ผบ.ทบ.ย้ำซื้ออาวุธจำเป็นเหมือนใช้ทิชชู่! ของดจ้อกรณีรัฐประหารเมียนมา!

เช็ดๆ แล้วทิ้ง? ….อาวุธเหมือนทิชชู่ใช้แล้วถึงเวลาต้องซื้อใหม่ “บิ๊กบี้” ย้ำพร้อมระบุ ไม่มีความเห็น ไม่มีจุดยืนเรื่องรัฐประหารในเมียนมา

Advertisement

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงการรัฐประหารในประเทศเมียนมา โดยระบุเพียงสั้นๆ ในการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า “ไม่มีความเห็นใดๆ สำหรับเรื่องนี้ รวมถึงคำถามเกี่ยวกับการเปรียบเทียบเรื่องของการรัฐประหารในประเทศเมียนมาและที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย  เพราะเป็นเรื่องการเมือง ทหารจะคุยกันเรื่องของทหารเพียงอย่างเดียว ไม่มีการคุยกันเรื่องการเมือง ส่วนตัวจึงไม่มีจุดยืนเรื่องนี้

โดยการรัฐประหารในประเทศเพื่อนบ้าน อาศัยหลักการของอาเซียน กองทัพเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาล เป็นเรื่องที่รัฐบาลกับรัฐบาลจะต้องคุยกัน เพราะทหารปฎิบัติงานด้านความมั่นคงตามแนวชายแดน กองทัพของทั้ง 2 ประเทศ มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาโดยตลอด โดยมีความร่วมมือกันมาโดยตลอด

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.

นอกจากนี้ ผบ.ทบ.ยังกล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านเรียกร้องให้กองทัพ ทบทวนการจัดซื้ออาวุธและขอให้ชะลอออกไปก่อน โดยย้ำว่า เป็นเรื่องของรัฐบาล เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณากันในสภา ซึ่งกองทัพบกก็มีหน้าที่ชี้แจงในคณะกรรมาธิการ ของสภาผู้แทนราษฎรอยู่แล้ว เพราะอาวุธยุทโธปกรณ์ ที่จัดซื้อส่วนใหญ่ล้วนมีความจำเป็น

“เหมือนของในบ้าน เหมือนบ้านที่มีของใช้และใช้อยู่ตามระยะเวลา และถึงเวลาหนึ่งก็ต้องซื้อใหม่ ซึ่งในสถานการณ์เช่นนี้ ได้มอบนโยบายว่าจะต้องลด จึงจะเห็นว่าการเสนองบประมานในปีนี้ส่วนใหญ่เป็นการซ่อมบำรุง เหมือนใช้ทิชชู่ แล้วบอกว่าห้ามซื้อทิชชู่ ถามว่าถ้าเข้าห้องน้ำจะใช้อะไร”ผบ.ทบ. กล่าว