ฝ่ายค้านวอนรัฐบาล..อย่าเลอะประชาชนไม่โง่

อภิปรายไม่ไว้วางใจวันแรกประธานวิปฝ่ายค้านรัฐบาลอยากถามแบบไร้สาระเห็นแก่ประโยชน์ของชาติเป็นหลัก พร้อมมุ่งเป้าใหญ่ฟันบิ๊กตู่เต็มดาบ

“สุทิน คลังแสง” ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยก่อนขึ้นประชุมสภาฯ เพื่ออภิปรายไม่ไว้วางว่า วันนี้จะเป็นการอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่างเดียว โดยเริ่มจาก สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน จะเริ่มอ่านญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจก่อนจากนั้นตนเองก็จะเป็นคนอภิปรายต่อ

Advertisement

“ตนเองอภิปรายเป็นการชี้เป้าให้เห็นการบริหารงานประเทศที่ล้มเหลวของพล.อ.ประยุทธ์ จากนั้น ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านแต่ละพรรคก็จะรุมถล่ม ขอให้จับตาไฮไลท์ทุกช่วงตั้งแต่การเริ่มอภิปราย อย่างเช่น พรรคเสรีรวมไทย มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช หัวหน้าพรรค พรรคก้าวไกล มี อมรรัตน์ โชคปมิตต์กุล” นายสุทิน ระบุ

นายสุทิน ยังกล่าวอีกว่า การอภิปรายในครั้งนี้ฝ่ายค้านใจกว้างอภิปราย 42 ชั่วโมง ส่วนรัฐบาลจะชี้แจงเท่าไหร่ไม่ขัดข้อง ประเด็นนี้ เกรงว่ารัฐบาลจะอาศัยช่องว่างนี้ในการประท้วงจนวุ่นวาย ซึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลนั้นไม่ควรประท้วงโดยไม่จำเป็น เพราะว่าประชาชนจับตาดูอยู่และควรคำนึงถึงความรู้สึกประชาชนซึ่งไม่มีใครชอบการประท้วงแบบนี้

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส. พรรคเพื่อไทย

ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส. พรรคเพื่อไทยซึ่งเป็น 1ในผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ เดินทางมายังรัฐสภา พร้อมกับกล่องเอกสาร 3 กล่อง ซึ่งข้างในกล่องเป็นเอกสาร เนื้อหาสาระที่จะอภิปราย พร้อมเปิดเผยว่า เมื่อคืนตนเองนอนไม่หลับ เพราะมีพรรคพวกที่คาดว่าจะเป็นทีมงานของรัฐมนตรีโทรศัพท์มาสอบถามข้อสอบ จึงอยากบอกว่า รัฐมนตรีไม่ต้องโทรมาเคลียร์ หรือสอบถาม เพราะเชื่อว่าการอภิปรายครั้งนี้ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจว่ารัฐมนตรีแต่ละคนที่ถูกอภิปรายมีพฤติกรรมฉ้อฉลอย่างไร ต่อให้รัฐบาลจะโหวตไว้วางใจ แต่ประชาชนจะลงมติควบคู่ด้วย

พร้อมยืนยัน ฝ่ายค้านมีความพร้อมในการอภิปราย โดยตนเองจะอภิปรายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ส่วนที่จะมีการประท้วงนั้นย้ำว่า ฝ่ายค้านมีสติดี และที่ผ่านมาฝ่ายรัฐบาลประท้วงแบบไร้ประสิทธิภาพ ไม่รู้ข้อบังคับ

“สำหรับ “โครงการเราชนะ” ที่ได้รับข้อร้องเรียนจากชาวบ้านถึงความไม่สะดวก ซึ่งไม่คิดว่ารัฐบาลจะด้อยปัญญา บริหารจัดการแบบนี้ ถือเป็นการทำงานที่ใช้ไม่ได้ โดยในการอภิปรายไม้ไว้วางใจอาจจะหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดด้วย”..นายจิรายุกล่าว