โทษจำคุกหลุดเก้าอี้!!3 รัฐมนตรีกปปส. ชัตดาวน์ตำแหน่งพร้อมหมดสภาพส.ส.ในสภา

3 รัฐมนตรีพ้นตำแหน่งพร้อมสถานะสมาชิกสภา (ส.ส.) กรรมเก่าคาวชัตดาวน์กรุงเทพฯ ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกพร้อมแกนนำคนอื่นๆ ในกปปส.

Advertisement

จากคดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้องแกนนำ กปปส. 39 คน ฐานร่วมกันเป็นกบฏ และข้อหาอื่น ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเดือน พ.ย. 56 – มี.ค. 2557 ที่ผ่านมา จากการชุมนุมขับไล่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี (ในขณะนั้น) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งกรณีขัดขวางการเลือกตั้ง บุกยึดสถานที่ราชการ และชัตดาวน์กรุงเทพฯ

การเคลื่อนไหวทางการเมืองนำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกปปส.ที่มี 3 รมว.ร่วมอยู่ในครั้งนั้น โดยนายสุเทพได้รับโทษจำคุก 5 ปี

ล่าสุดหลังศาลชั้นต้นมีคำสั่งพิพากษาจำคุก แกนนำและกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.โดยมีโทษจำคุกต่างกันไป โดยในจำนวนนั้น มีแกนนำที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี 3 รายประกอบด้วย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ศาลพิพากษาจำคุก 7 ปี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.กระทรวงศึกษาธิการ ศาลพิพากษาจำคุก 6 ปี 16 เดือน และนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ศาลพิพากษาจำคุก 5 ปี โดยทั้งหมดจะหลุดจากตำแหน่งรัฐมนตรี ทันทีตามรัฐธรรมนูญ มาตรา160 (7) เกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ทั้งนี้รวมถึงสถานะความเป็นผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.และสมาชิกสภาด้วยเช่นเดียวกัน