วัคซีนจีนแล้วไง?“หนูโชว์ฟิต” รื้อแผน Healthcare หวังโกยรายได้หลังโควิด!

รมว.สธ.โชว์ฟิต! เล็งแผนหารายได้หลังโควิด ขายฝันอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ เชื่อไทยมีรายได้มหาศาล พร้อมเน้นย้ำ วัคซีน มีค่ามหาศาล หายไม่ได้แม้แต่ขวดเดียว

Advertisement

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงแผนและแนวทางการหารายได้เข้าประเทศ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด -19 ในงาน “กิจกรรม 101 วัน จากแสงแรกสู่โรงพยาบาลไฟจากฟ้า” ที่รพ.ไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ว่า “ที่ผ่านมาประเทศไทย มีความโดดเด่นในเรื่องของอุตสาหกรรมดูแลสุขภาพ หรือ Healthcare ซึ่งจะเป็นภาคอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้มหาศาลเข้าประเทศ โดยได้เล็งส่งเสริมอุตสาหกรรมดังกล่าว ในช่วงเวลาต่อจากนี้ หลังการแพร่ระบาดของโควิด -19 และจะเน้นหนักไปที่เรื่องของการเป็นอุตสาหกรรมสุขภาพ ที่เดินควบคู่ไปกับเรื่องของสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล และนำรายได้เข้าสู่ประเทศต่อไป

นอกจากนี้ รมว.สธ.ยังกล่าวถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่เริ่มมีการทะยอยฉีดไปแล้วว่า “หลังรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ก็ยังคงแข็งแรงดีและไม่มีผลข้างเคียงแต่อย่างใด โดยวัคซีนแต่ละขวดจะต้องถูกใช้ให้คุ้มค่าที่สุด หายไม่ได้แม้แต่ขวดเดียว เพราะเป็นของมีค่า ซึ่งแพทย์และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ได้ทำงานอย่างเต็มที่ กับการทะยอยฉีดวัคซีน โดยล่าสุดได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.ที่สนับสนุนเครื่องวัดอุณหภูมิ สำหรับใช้เก็บวัคซีน โดยเครื่องดังกล่าวจะแจ้งเตือนการทำงานของตู้เก็บวัคซีนที่เป็นตู้ทำความเย็นหากเกิดระบบผิดปกติ เครื่องนี้ก็จะแจ้งให้ทราบทันที”