“บิ๊กตู่” ฉีดแล้วเข็มแรกวัคซีนแอสตราเซนเนก้า ต้านโควิด

นายกฯ นำ ครม.ฉีดวัคซีนต้านโควิด “แอสตราเซนเนก้า” สร้างความมั่นใจประชาชน “บิ๊กป้อม-ธรรมนัส” ไม่ฉีด ป่วยโควิดพุ่งอีก 149 ราย

Advertisement

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และคณะรัฐมนตรีบางส่วน เข้ารับการฉีดวัคนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนก้า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี

โดยก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนนายกรัฐมนตรีมีสีหน้าปกติได้หันมายกมือทักทายสื่อมวลชน พร้อมกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “พร้อม” ก่อนเดินเข้าตึกสันติไมตรี โดยทีมี นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้ประเดิมเข็มแรกวัคซีนแอสตราเซนเนกาให้กับนายกรัฐมนตรี

ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังได้รับวัคซีนว่า ฉีดแล้วเหรอ มือเบามาก ไม่ได้ตื่นเต้นอะไร พร้อมฉีดตลอดเวลา วันนี้ยินดี ขอบคุณคณะหมอ คณะแพทย์ทั้งหมดที่ช่วยกันทำงาน ทั้งนี้ ฉีดมา 5 นาทีแล้ว ยังไม่รู้สึกอะไรเลย

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ในวันนี้ นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้นำประเทศ แสดงเจตจำนงค์ที่จะรับการฉีดวัคชีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัท แอสตราเซนเนก้า เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน หลังได้รับการยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และหน่วยงานกำกับคุณภาพยาของอียู โดยมี ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นผู้ฉีดให้

ทั้งนี้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมวัคนทั้งจากแอสตราเซนเนก้า และซิโนแวก เพื่อสร้างใหม่ฉีดให้กับคณะรัฐมนตรีที่สมัครใจ และ อาจารย์แพทย์อวุโส ซึ่งการฉีดวัคชีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับผู้นำประเทศ และคณะรัฐมนตรี เนื่องจากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง มีการเดินทางและพบปะผู้คนจำนวนมาก ป้องกันการป่วยรุนแรง ลดโอกาสรับเชื้อและแพร่เชื้อ โดยการฉีดมี 8 ขั้นตอนตามระบบของกระทรวงสาธารณสุข เริ่มจากการลงทะเบียน,ตรวจร่างกาย ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต คัดกรองความเสี่ยง รับการฉีดวัคซีน, จัดห้องพักสังเกตอาการหลังฉีดเป็นเวลา 30 นาที มีแพทย์ประจำ และกรมการแพทย์ได้จัดรถพยาบาลพร้อมส่งต่อไปโรงพยาบาลราชวิถีในกรณีเหตุฉุกเฉิน มีการบันทึกชนิดวัคชีน ติดตามอาการหลังฉีดในวันที่ 1, 7 และ 30 การแจ้งเตือนการรับวัคชีนโควิดเข็มที่ 2 ทาง Line Official Account “หมอพร้อม”

สำหรับรายชื่อรัฐมนตรีที่ร่วมฉีดวัคซีนในวันนี้ โดยรัฐมนตรีที่ อายุต่ำกว่า 60 ปี จะต้องฉีดวัคซีนของ ซิโนแวค ประกอบด้วย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน อายุ 46 ปี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อายุ 47 ปี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม อายุ 58 ปี นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม อายุ 37 ปี น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ อายุ 58 ปี

ส่วนรัฐมนตรีที่ อายุมากกว่า 60 ปี จะต้องฉีดวัคซีนจาก แอสตร้าเซนเนก้า ประกอบด้วย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ อายุ 65 ปี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อายุ 71 ปี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมว.กลาโหม อายุ 64 ปี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง อายุ 64 ปี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา อายุ 65 ปี นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อายุ 60 ปี นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย อายุ 62 ปี และนายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย อายุ 62 ปี

ส่วนรัฐมนตรีที่ไม่ประสงค์จะฉีดวัคซีน ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์

สำหรับ สถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศ วันที่ 16 มีนาคม 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่ 149 ราย มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 27,154 ราย หายป่วยแล้ว 26,299 ราย เสียชีวิตสะสม 87 ราย