“อนุทิน” ขออย่าตระหนก พระฉีดวัคซีนโควิดมรณภาพ รอผลชันสูตร

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณี พระครูสิริปัญญาเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์มรณภาพหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า เป็นสิ่งที่น่าเสียใจซึ่งเราทุกคนรู้สึกไม่ดี โดยวันนี้จะนำร่างมาชันสูตรหาสาเหตุ ซึ่งรายละเอียดทางอธิบดีกรมการแพทย์จะรายงานให้ทราบต่อไป ทั้งนี้ยังมั่นใจว่า การมรณภาพของท่านไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน แต่อาจจะเป็นช่วงเวลาที่จังหวะมาตรงกันพอดี เพราะวัคซีนที่นำมาฉีดป้องกันโควิด-19 ผ่านการทดสอบความปลอดภัยมาหลายขั้นตอน ทั้งองค์การอาหารและยา และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

Advertisement

“ขอย้ำว่าประชาชนอย่าตระหนกตกใจกับเรื่องนี้ และยังสมควรที่จะต้องรับวัคซีน อย่างไรก็ตาม ขอให้รอผลการชันสูตรถึงสาเหตุของการมรณภาพ แล้วจะมีการชี้แจงต่อไป ยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่เคยปิดบังข้อเท็จจริงในทุกเรื่อง”

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนพระสงฆ์รูปอื่นๆที่ฉีดวัคซีนพร้อมกัน และมีอาการไข้นั้น เป็นเพียงอาการไข้เล็กน้อย ตัวรุมๆ ปวดเเขน ซึ่งถือเป็นอาการข้างเคียง อย่างตนเองที่ฉีดเข็มที่ 2 ก็รู้สึกหน่วงๆ กว่าตอนฉีดเข็มแรก ก็พยายามสังเกตอาการตัวเองตลอดเวลา พออาการก็กลับมาเป็นปกติซึ่งก็ได้ถามรัฐมนตรีช่วยท่านที่อื่นๆ ก็มีอาการคล้ายกัน และขณะนี้เองพระสงฆ์ที่มีไข้ก็อาการดีขึ้น

เมื่อถามถึงการนำแพลตฟอร์มเข้ามาช่วยเรื่องการกระจายวัคซีนจะมีรูปแบบอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีความหวังดี และเกรงว่าวัคซีนที่นำเข้ามาเป็น 10 ล้านโดสจะนำไปฉีดให้ไม่ทัน จึงพยายามหาช่องทางให้ประชาชนมีวิธีจองและลงทะเบียนผ่าน แอปพลิเคชั่นเพื่อให้แพทย์ได้ทราบข้อมูลเบื้องต้น ของผู้ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนแต่ละคน โดยยกตัวอย่างว่ากระทรวงการคลังมีแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง ดำเนินการผ่านธนาคารกรุงไทย จึงอยากให้ไปคุยเพื่อหาแนวทางการใช้แอปพลิเคชั่นดังกล่าว ให้เกิดประโยชน์ และใช้ทุกแอปพลิเคชั่นที่สามารถทำได้ รวมไปถึงกลไกของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เข้ามาช่วย โดยเราต้องใช้ทั้งระบบดิจิทัลและอนาล็อกควบคู่กันไป

“ส่วนแอพพลิเคชั่นเราพร้อมนั้น เป็นแอพพลิเคชั่นที่แนะนำให้ประชาชนเข้าใจและรู้จักวัคซีน อย่างไรก็ตาม สำหรับการใช้แอพพลิเคชั่น เพื่อเป็นการบันทึกข้อมูลและประวัติในเบื้องต้น และอำนวยความสะดวกที่จะสามารถติดตามอาการและมีการออกใบรับรอง แต่หากใครไม่มีสมาร์ทโฟนก็ยังสามารถออกใบรับรองได้ ยืนยันว่าไม่ว่าใครที่เข้ามาเราพร้อมที่จะฉีดให้”นายอนุทิน กล่าว