ศบค.แบ่งโซนโควิดใหม่ คุมเข้มพื้นที่สีแดง 5 จังหวัด หลังคลัสเตอร์สถานบันเทิงลาม

สถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศ วันที่ 6 เมษายน 2564 มีผู้ป่วยรายใหม่ 250 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 29,571 ราย หายป่วยแล้ว 27,948 ราย เสียชีวิตสะสม 95 ราย

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ศูนย์ปฏิบัติการในภาวะฉุกเฉิน ด้านสาธารณสุข กรณีไวรัสโคโรนา-2019 มีมติกำหนดเขตพื้นที่ใหม่ โดยให้ กรุงเทพฯ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และนครปฐม เป็นพื้นที่สีแดง โดยให้ร้านอาหาร และสถานบันเทิง เปิดไม่เกินเวลา 21.00 น. ซึ่งยังทานที่ร้านได้ แต่ห้ามจำหน่าย-ดื่มสุราในร้าน

มาตรการดังกล่าว เกิดขึ้นหลังพบความเสี่ยงการระบาดครั้งนี้ อยู่ที่สถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ และการดื่มสุรา จึงต้องมีมาตรการเข้มงวด ส่วนศูนย์การค้ายังเปิดได้ตามเวลาปกติ เตรียมเสนอ ศบค.ชุดเล็ก เพื่อให้มีการบังคับทางกฎหมาย และคาดว่าจะบังคับใช้ 2 สัปดาห์ ก่อนประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

โดยเมื่อมีการปรับสีแล้วก็จะมีมาตรการขึ้นกับพื้นที่สี แบ่งเป็นดังนี้ พื้นที่ควบคุมสูงสุดสีแดง 5 จังหวัด ในเรื่องร้านอาหาร เปิดบริการไม่เกิน 21.00 น. ทานอาหารในร้านได้แต่งดดื่มสุรา ส่วนสถานบันเทิง ผับบาร์เปิดไม่เกิน 21.00 น. ทานอาหารได้แต่งดดื่มสุรา เพราะตอนนี้ความเสี่ยงอยู่ที่สถานบันเทิง การดื่มสุรา ส่วนศูนย์การค้าห้างสรรพสินค้าเปิดได้ตามปกติ แต่ต้องดำเนินการแบบนิวนอร์มอล มีการสแกนแอปพลิเคชันไทยชนะหรือหมอชนะ ส่วนสถานศึกษาทุกระดับ สถาบันกวดวิชาเปิดได้ตามปกติ รวมทั้งสถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง ยิม ฟิตเนสเปิดได้ตามปกติ
พื้นที่ควบคุม 9 จังหวัดสีส้ม ร้านอาหารเปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. ทานอาหารได้ ดื่มสุราในร้านได้ แต่ต้องไม่เกิน 5 ทุ่ม ส่วนสถานบันเทิงผับบาร์ก็เช่นเดียวกันเปิดไม่เกิน 23.00น. ดื่มสุรา แสดงดนตรีสดในร้านได้ แต่งดเต้นรำ เบียดเสียด ส่วนศูนย์การค้าห้างสรรพสินค้า สถานศึกษา ฟิตเนสเปิดได้ตามปกติ

พื้นที่เฝ้าระวังสูง 10 จังหวัด สีเหลือง ร้านอาหารเปิดได้ไม่เกิน 24.00 น.ทานอาหารดื่มสุราในร้านได้ ส่วนสถานบันเทิงผับบาร์เปิดไม่เกิน 24.00 น. ดื่มสุรา แสดงดนตรีสดในร้านได้งดเต้นรำ ส่วนศูนย์การค้าห้างสรรพสินค้า สถานศึกษา ฟิตเนสเปิดได้ตามปกติ

พื้นที่เฝ้าระวัง 53 จังหวัดหรือสีเขียว ร้านอาหาร สถานบันเทิงผับบาร์ ห้างสรรพสินค้า สถานศึกษา สถานที่ออกกำลังกาย เปิดได้ตามปกติ

ด้านพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เผยผลที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กรุงเทพมหานคร ได้ข้อสรุปในการควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 เร่งด่วน โดยให้ปิดสถานบันเทิงทุกแห่งใน 3 เขต คือ คลองเตย วัฒนา บางแค จำนวน 196 สถานบริการ ตั้งแต่วันที่ 6-19 เม.ย.64 เพื่อค้นหาเชิงรุกเข้มข้น เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน และจะดูสถานการณ์อีกครั้งหนึ่ง ส่วนสถานบันเทิงในเขตอื่นที่มีการระบาด จะให้ปิดเป็นแห่งๆ ไป โดยสถานบริการที่จะปิดใน 3 เขต รวมทั้งสิ้น 196 แห่ง ประกอบด้วย เขตคลองเตย 75 แห่ง เขตวัฒนา 81 แห่ง เขตบางแค 40 แห่ง

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร สั่งปิดสถานบันเทิงทุกแห่ง ในเขตคลองเตย วัฒนา และบางแค ตั้งแต่วันที่ 6-19 เมษายน เป็นเวลา 14 วัน และหลังจากครบกำหนด ก็จะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ส่วนเขตอื่นๆ ให้พิจารณาหากพบผู้ติดเชื้อ ให้สั่งปิดเป็นแห่งๆ พร้อมตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง 4 วัน เริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (6 มี.ค.64) สำรองวัคซีนไว้ 6,000 คน