นายกฯ ยันยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว-ล็อกดาวน์ รับหนักใจทุกมาตรการกระทบปชช.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 5/2564 ผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference) โดยระบุว่า

Advertisement

ขอขอบคุณทุกภาคส่วนในการบริหารสถานการณ์โควิดด้วยดีเสมอมา ถึงแม้จะมีการแพร่ระบาดในช่วงที่สามที่มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น จนทำให้ประชาชนตื่นตระหนก ซึ่งเราก็ต้องปรับมาตรการตามความจำเป็น ตนเองก็มีข้อห่วงใยหลายเรื่องด้วยกัน ทั้งเรื่องการจัดหาวัคซีน การฉีดวัคซีน การบริหารจัดการโควิดไม่ให้มีการแพร่ระบาดในการตรวจสอบการคัดกรอง การใช้โรงพยาบาลสนาม และการเตรียมจัดหาวัคซีนทางเลือกให้กับภาคเอกชน เราไม่เคยหยุดยั้งการทำงาน ต้องขอขอบคุณคณะทำงาน ศบค.และคณะทำงานกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้มีการประชุมหารือกันทุกวันในช่วงที่ผ่านมา ต้องขอขอบคุณในความเสียสละของท่านด้วย

หลังจากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ได้แถลงโดยยืนยันยังไม่มีการประกาศเคอร์ฟิวและล็อกดาวน์ 18 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานี นครปฐม ภูเก็ต นครราชสีมา นนทบุรี สงขลา ตาก อุดรธานี สุพรรณบุรี สระแก้ว ระยอง และขอนแก่น ทั้งนี้มีการปรับเป็นพื้นที่สีแดง 18 จังหวัดดังกล่าว และสีส้ม 59 จังหวัดตามข้อเสนอกระทรวงสาธารณสุข และให้โรงเรียนงดการเรียนการสอน ให้มีการปิดผับบาร์คาราโอเกะอาบอบนวดอย่างน้อย 14 วัน

ทั้งนี้ นายกกล่าวต่อว่า มาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลออกมาทุกครั้ง ตนรู้สึกเจ็บปวดและหนักใจ เพราะรู้มาตรการจะมีผลกระทบต่อประชาชนทุกระดับ โดยเฉพาะห่วงใยผู้มีรายได้น้อย เพราะเป็นแหล่งทำมาหากินเป็นอาชีพของพวกท่านดังนั้นหลายๆอย่างผมไม่สามารถตัดสินไปทางใดทางหนึ่งได้โดยไม่คำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ในฐานะผมเป็นผู้รับผิดชอบก็จะพยายามแก้ปัญหาให้ดีที่สุด

นายกฯ กล่าวว่า ยอมรับว่าการตัดสินใจมีความเจ็บปวดเพราะไม่อยากให้ทุกคนมีความเดือดร้อน แต่วันนี้ขอให้ยึดหลักว่าทุกคนต้องร่วมมือกัน ตนไม่เคยอาฆาตหรือแช่งใคร หรือโกรธเกลียดใคร เชื่อว่าไม่เช่นนี้นจะกลับเข้ามาสู่ตัวเอง ไม่ว่าใครจะรักหรือไม่รักตน ตนก็ต้องทำให้กับทุกคนอยู่แล้ว

เมื่อเราหย่อนวินัย สนุกสนาน วันนี้เราเห็นแล้วการ์ดตกเป็นอย่างไร มีการชุมนุมต่อต้าน นั่นคืออันตรายทั้งสิ้น ไม่ได้ว่าผิดกฎหมาย แต่อันตรายไปถึงครอบครัวท่าน การเดินทางทำไมให้เดินทางวันสงกรานต์ ผมมองไปที่ปชช.ที่อยากกลับบ้านเยี่ยมพ่อแม่ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการ ไม่สามารถห้ามไม่ได้ แต่ถ้าไม่ปฏิบัติ ก็มีจนท. มีอสม.ติดตาม อย่างปฏิบัติตนด้วยความประมาท จากที่เสนอมาเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก มีคำ 3-4 ประโยค ประเทศไทยต้องชนะ เมื่อถึงยามคับขันประชาชนต้องการผู้กล้าหาญ เมื่อถึงคราวปรึกษางาน ต้องการผู้ที่ไม่พูดพล่าม ยามมีข้าวน้ำ ต้องการผู้เป็นที่รัก ยามเกิดปัญหา ต้องการบัณฑิต” ตอนนี้กำลังติดต่อซื้อวัคซีนจากรัสเซีย “สปุ๊ดนิค-วี” ในการฉีดวัคซีน 1.3 ล้านโดส สั่งการวางแผนรายสัปดาห์ ระบาดหนัก ระบาดกลาง ระบาดเบา 1 เดือนจากนี้ไปต้องชัดเจน