1ล้านล้านบาทเหลือแค่1.6 หมื่นลบ.รัฐบาลเล็งกู้เพิ่มอีก 7แสนลบ.แก้โควิดครม.เคาะแล้ว!!

ภาพประกอบข่าวจากแฟ้ม

1 ล้านล้านบาทรอบก่อนใกล้หมดแล้ว? ก.คลังเสนอครม.กู้เพิ่มอีก 7 แสนล้านบาท หวังแก้ปัญหาโควิดระบาด แบ่ง 3 ก้อน ให้ สธ.ซื้อเครื่องมือ –เยียวยาประชาชน –กระตุ้นเศรษฐกิจ

Advertisement

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบในวาระพิเศษผ่านพระราชกำหนดกู้เงินเพิ่มกว่า 7 แสนล้านบาท หลังจากกู้ไปก่อนหน้านี้แล้วกว่า 1 ล้านล้านบาท และเหลืออยู่เพียง 1.6 หมื่นล้านบาท โดยที่ประชุมครม.ให้เหตุผลเกี่ยวกับการกระตุ้นและแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ อันเป็นผลกระทบมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

โดยที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอ การออกร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลัง กู้เงินเพื่อการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ในวงเงินไม่เกิน 7 แสนล้านบาท โดยแบ่งการใช่จ่ายออกเป็นสามส่วนประกอบด้วย งบกระทรวงสาธารณสุข 3 หมื่นล้านบาท ในการจัดหาเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด -19 ส่วนอีก 4 แสนล้านบาทให้กระทรวงการคลังใช้สำหรับการเยียวยาประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และสุดท้ายให้กระทรวงการคลังใช้เม็ดเงินในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 2.7 แสนล้านบาท ที่จะไปช่วยในส่วนของการรักษาการจ้างงาน กระตุ้นการลงทุน รวมถึงกระตุ้นการบริโภคให้เกิดแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจของประเทศ

โดยการกู้เงินกว่า 7 แสนล้านบาทในครั้งนี้ ยังไม่ได้รับการชี้แจงจากกระทรวงการคลัง แต่เบื้องต้นมีการประเมินกันถึงภาระหนี้สาธารณะของประเทศ ที่มีความกังวลกันเกี่ยวกับการกู้เงินเกินเพดานจีดีพี โดยหากการกู้เงิน 7 แสนล้านบาทในครั้งนี้เกิดขึ้นจริง หนี้สาธารณะก็ยังไม่เกินจากเพดานจีดีพีของประเทศ ทั้งนี้หลายฝ่ายกำลังรอการชี้แจงเกี่ยวกับพรก.กู้เงินฉบับนี้อย่างเป็นทางการจากกระทรวงการคลังต้นเรื่อง