นายกฯนั่งหัวโต๊ะถกเงินกู้7แสนลบ.หวังกระตุ้นจ้างงาน

ทีมเศรษฐกิจลุยถกเงินกู้7แสนล้านบาทแบบไม่แจ้งวาระหวั่นถูกวิจารณ์ เผยผ่านเฟสบุ๊ก พล.อ.ประยุทธ์ แทน ยันไว้หนุนผู้ประกอบการจ้างงานเป็นหลัก

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เป็นประธานการประชุมหารือเรื่อง การนำเสนอแนวคิดเบื้องต้น ในการใช้จ่าย พ.ร.ก.เงินกู้ 7 แสนล้านบาท โดยมี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง นายทศพร ศิริสัมพันธ์ ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ร่วมประชุม ทั้งนี้ กำหนดการประชุมดังกล่าว ไม่ได้มีขึ้นวาระที่ทำเนียบรัฐบาล คาดว่าเกรงจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องดังกล่าว

ต่อมา เฟซบุ๊ก พล.อ.ประยุทธ์ เผยแพร่ภาพ ระบุว่า ช่วงบ่ายเป็นการประชุม เพื่อติดตามและพิจารณาแนวทางการให้ความช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคมในระยะต่อไป ซึ่งต้องพิจารณาในรายละเอียด ตั้งแต่แผนงานด้านการแพทย์และสาธารณสุข พร้อมๆ กับแผนงานช่วยเหลือประชาชน

โดยครั้งนี้มุ่งเป้าหมายไปที่ SMEs เพื่อให้สามารถรักษาการจ้างแรงงานได้ รวมถึงการลงทุนของภาครัฐเพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชน การกระตุ้นการบริโภคและการใช้จ่ายภาคครัวเรือนเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้าและบริการรายย่อย ควบคู่กับการลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการท่องเทียวเพื่อเตรียมพร้อมการขับเคลื่อนประเทศหลังโควิด และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านชลประทานในพื้นที่ชุมชนเพื่อป้องกัน/รับมือน้ำท่วม-น้ำแล้งในฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงนี้
(ภาพจากแฟ้มข่าว)