ประชาธิปัตย์ตระบัดสัตย์ทรยศประชาชน!“อู๊ดด้า”ว่าไง?“จตุพร”จวกหนุน“ประยุทธ์”นั่งนายกฯ

“พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่มีวันได้เป็นนายกรัฐมนตรีเลย ถ้าประชาธิปัตย์ไม่ทรยศต่อประชาชนผู้มาเลือกประชาธิปัตย์ “ ตู่ จตุพร พรหมพันธุ์ กล่าวไว้

Advertisement

ภายหลังการเดินทางเข้าไปยื่นหนังสือโดยคณะไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งนำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ นายวีระ สมความคิด แกนนำคณะฯ ซึ่งเป็นการยื่นหนังสือไปยังนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และมีนายแทนคุณ จิตต์อิสระ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และคณะทำงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นตัวแทนรับหนังสือดังกล่าว ซึ่งมีเนื้อหาโดยสรุป เรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อเห็นแก่ชาติและประชาชน และทวงสัญญาประชาคมที่เคยให้ไว้ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ที่จะไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี โดยในระหว่างการยื่นหนังสือ มีการปะทะคารมระหว่างนายจตุพร และ นายแทนคุณ ซึ่งเป็นไปอย่างดุเดือด

ซึ่งภายหลังยื่นหนังสือ นายจตุพร ได้กล่าวบนเวที ไทยไม่ทน โดยระบุส่วนหนึ่งว่า “การไปยื่นหนังสือที่พรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้ (24 พ.ค.64) โดยตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ได้พยายามอธิบายความว่า เหตุผลที่ขณะมีการหาเสียงเลือกตั้งได้ประกาศจุดยืนชัดเจนโดยหัวหน้าพรรค และสมาชิกพรรค หัวหน้าพรรคคนก่อนและหัวหน้าพรรคคนปัจจุบันต่างพูดเหมือนกันว่า จะไม่ร่วมสังฆกรรมกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตนได้อธิบายความว่า พรรคประชาธิปัตย์ประกาศสัญญาประชาคมไว้อย่างไร ก็ให้ปฏิบัติตามนั้น

พรรคประชาธิปัตย์ประกาศเลือกข้างไม่ร่วมสังฑกรรมกับพล.อ.ประยุทธ์ แต่ว่าท้ายที่สุดเมื่อตระบัดสัตย์นั้น ยังไม่ยอมรับว่าตระบัดสัตย์ ซึ่งตระบัดสัตย์แปลความง่ายๆ ว่า สัญญาไว้อย่างไรแล้วไม่ยอมทำตาม แบบที่พล.อ.ประยุทธ์ปฏิบัติ จึงเป็นที่รวมของสารพัดตระบัดสัตย์อยู่ในขณะนี้

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่มีวันได้เป็นนายกรัฐมนตรีเลย ถ้าประชาธิปัตย์ไม่ทรยศต่อประชาชนผู้มาเลือกประชาธิปัตย์” นายจตุพร กล่าว