ปืนอาก้าหาย!! ร้อยอส.งานเข้า!! 28 กระบอกอันตรธานในพื้นที่จ.นราธิวาส

อาวุธสงครามปืนอาก้า 102 หาย!! จากกองร้อยอาสารักษาดินแดน จ.นราธิวาส 28 กระบอก สำนักงานตำรวจแห่งชาติเร่งสอบหวั่นถูกผู้ก่อเหตุนำไปใช้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

Advertisement

มีรายงานจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า อาวุธปืนชนิด AK 102 จำนวน 28 กระบอก ของกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอเมืองนราธิวาส ที่ 2 สูญหาย โดย พ.ต.อ.ศุภกร พึ่งรศ ผกก.สภ.เมืองนราธิวาส ได้มีหนังสือรายงานเหตุอุกฉกรรจ์และสะเทือนขวัญและเหตุที่ต้องด่วนที่สุดถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.,รอง ผบ.ตร.(มค.) และผู้ช่วย ผบ.ตร.ด้านที่กำกับดูแลด้านความมั่นคง โดยระบุใจความส่วนหนึ่ง ว่า อาวุธปืน AK 102 จำนวน 28 กระบอก ของกองร้อยอาสารักษาดินแดน อำเภอเมืองนราธิวาสที่ 2 สังกัดกระทรวงมหาดไทย สูญหาย เกิดเหตุวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลากลางวัน ที่เกิดเหตุบริเวณกองร้อยอาสารักษาดินแดน เมืองนราธิวาส เลขที่ 2 ม.8 ต.ลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส

กองร้อยอาสารักษาดินแดน (ภาพจากแฟ้มข่าว)

ซึ่งเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.10 น. ที่ผ่านมา นายมะยูโซ๊ะ กูเดะ ปลัดอำเภอเมืองนราธิวาส เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองนราธิวาส แจ้งว่า ได้รับมอบอำนาจจากนายยะยาฆ์ ปานาฆอ นายอำเภอเมืองนราธิวาส ให้มาร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับคนร้าย จากกรณีดังกล่าว ได้ตรวจสอบกองคลังกองร้อยอาสารักษาดินแดน อ.เมืองนราธิวาส ที่ 2 พบว่า อาวุธปีน AK 102 จำนวน 28 กระบอก ได้สูญหายไป

และคดีนี้ ร.ต.อ.วรกิต กี่ตระกูล รอง สว.(สอบสวน)สภ.เมืองนราธิวาส ได้รับคำร้องทุกข์นี้ไว้แล้วตามคดีอาญาที่ 262/2564 และจะได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป ความเสียหายเป็นอาวุธปืน AK 102 จำนวน 28 กระบอก ของกองกำลังอาสารักษาดินแดนอำเกอเมืองนราธิวาสสูญหาย สาเหตุอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน

สำหรับปืน AK 102  เป็นปืนใช้ในสงคราม ใช้กระสุนขนาด 5.56 มม. ซึ่งเป็นปืนที่พัฒนามาจากปืนตระกูล AK หรือ อาก้า (กลาสชนิคอฟ) อันโด่งดังสมัยยุคสหภาพโซเวียต แต่เปลี่ยนขนาดกระสุนมาใช้กับกระสุนของค่ายนาโต้ มีใช้ในกลุ่มประเทศฝ่ายซ้าย อาทิ รัสเซีย จีน เกาหลีเหนือ และอีกหลายประเทศที่เป็นพันธมิตร

ทั้งนี้การหายไปของอาวุธปืนชนิดดังกล่าว ซึ่งถือเป็นอาวุธสงครามที่มีอานุภาพการทำลายล้างสูง หลายฝ่ายหวั่นจะถูกนำไปก่อเหตุไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ล่าสุดทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เร่งทำการสอบสวน และติดตามปืนที่หายอย่างเร่งด่วน