ตามคาด! สภาโหวตรับร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 65 วาระแรกผ่านฉลุย

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2565 ในวาระที่ 1 วงเงิน 3,100,000 ล้านบาท วันที่ 3 โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานสภา
โดยเมื่อการพิจารณาเสร็จสิ้น นายชวน หลีกภัย ประธานการประชุมฯ ได้ให้สมาชิกแสดงตน เพื่อลงมติรับหลักการ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2565 จำนวนผู้ลงมติทั้งหมด 472 เสียง ซึ่งที่ประชุมฯมีมติเสียงข้างมาก รับหลักการฯ ในวาระแรก ด้วยมติ เห็นด้วย 269 คะแนน ไม่เห็นด้วย 201 คะแนน งดออกเสียง 2 เสียง

Advertisement

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ ที่ประชุมเห็นชอบให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการชุดหนึ่ง จำนวน 72 คน อาทิ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ,นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล ,นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ,นายชาดา ไทยเศรษฐ์ และนางสาวรังสิมา รอดรัศมี เพื่อพิจารณาปรับแก้ ในชั้นกรรมาธิการฯ ก่อนส่งให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาลงมติในวาระที่ 3 ก่อน 29 สิงหาคมนี้

โดยกรรมาธิการฯ จะประชุมนัดแรก 4 มิถุนายนนี้ เวลา 10.00 น. โดยจะใช้ห้องประชุมงบประมาณใหม่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่โซนกลางของรัฐสภา และจะต้องปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันโควิด-19 ซึ่งห้องประชุมจะมีเพียงกรรมาธิการเท่านั้นที่สามารถเข้าห้องประชุมได้ ส่วนผู้เกี่ยวข้องอื่น ๆ จากภายนอกจะต้องประชุมผ่าน Video Conference ผ่านห้องเทียบเคียง

ทั้งนี้ก่อนการลงมติพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวว่า ขอบคุณการอภิปรายของส.ส. ในร่างพ.ร.บ.งบฯ 65 ที่เสนอแนะ และจะนำไปพิจารณา ทั้งนี้ งบประมาณที่ปรับลดในชั้นงบประมาณจะนำไปจัดสรรให้โครงการที่ได้รับงบน้อย และอาจต้องทำโครงการใหม่ อย่างไรก็ดีในสถานการณ์โควิด-19 รัฐบาลได้เตรียมแผนงาน หลังจากสถานการณ์คลี่คลาย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลไม่ได้ตัดสินใจผิดพลาดต่อการแก้ไขและบริหารวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั้งนี้ในรายละเอียดได้เตรียมความพร้อม รวมถึงมีการลงทุน มีการจ่ายค่ามัดจำ เหตุผลที่รัฐบาลไทยไม่เข้าโครงการโคแวค เพราะไม่ได้อยู่ในเกณฑ์รับวัคซีนฟรี หากไทยเข้าร่วมจะจ่ายค่าวัคซีนแพง ไม่สามารถเลือกยี่ห้อวัคซีนได้ รวมถึงต้องจ่ายเงินล่วงหน้า ส่วนวัคซีนยี่ห้อไฟเซอร์นั้นอยู่ระหว่างประสานกับ อย. และส่งได้ ในช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ประมาณ 20 ล้านโดส

“วันหน้าวัคซีนผลิตได้มาก โรคน้อยลง โอกาสเอกชนเจรจาตรงและหาได้จริง เป็นสิ่งที่คาดหวังไว้ ส่วนขณะนี้ที่เอกชนยังไม่สามารถเจรจาตรงกับผู้ผลิตได้ เพราะรายละเอียด แต่หากเอกชนรายใดที่เจรจาได้ ก็ขอให้เงียบไว้ ไม่เช่นนั้นจะตัดยอดกันไปกันมา ส่วนการเจรจาของเอกชน และ อปท. ผมไม่ขัดข้องเพราะฉีดให้คนไทย ที่สำคัญเขาขายให้หรือไม่ หรือตัดยอดของรัฐบาลหรือไม่ ทั้งนี้ผมไม่ได้หน้าอะไรจากตรงนี้” พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจง

พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงด้วยว่า ส่วนที่เสนอให้ปรับลดงบประมาณ 20% ไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นงบเพื่อสวัสดิการ ดูแลเกษตรกร ภัยพิบัติ ซึ่งเป็นเหมือนรายจ่ายประจำของรัฐบาลแล้ว

“การทำงานวันนี้ ผมไม่ใช่เผด็จการ เพราะทำงานกับนักการเมือง ส.ส. รัฐมนตรี เห็นมั้ยผมเปลี่ยนไปเยอะ แต่ยังเสียงดังเหมือนเดิม เพราะอัดอั้น ขอโทษด้วย ผมไม่มีเจตนากับใครทั้งสิ้น ขอให้ทุกคนเดินไปตามแผนงาน เชื่อว่าไปได้ หากไม่ดีต้องทำต่อ ทำให้ดีที่สุด หลายคนบอกไม่ดีที่สุด ผมไม่รู้ว่าต้องทำมากกว่านี้อย่างไร ทั้งวันทั้งคืน ผมไม่มีความสุข ตราบใดที่ คนไทยไม่มีความสุข ผมไม่มีความสุข ผมไม่ใช่คนใจดำ ผมไม่ต้องการผลประโยชน์ ขอบคุณที่ฟังผม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว