แพลงตอนบลูม? “บางแสน” ทะเลเขียวปลาตายเกลื่อน!! ชาวบ้านตกใจวอนหน่วยงานรัฐช่วย

ปลาตายเกลื่อนหาด น้ำทะเลกลายเป็นสีเขียวที่บางแสนชาวบ้านหวั่นไม่เป็นดินแดนสุขีดังบทเพลง เผยอาจเป็น “แพลงตอนบลูม” หรือ ปรากฏการณ์ “ขี้ปลาวาฬ”วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ

Advertisement

รายงานจากประชาชนในพื้นที่ ย่านชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี มีปลาตายเป็นจำนวนมาก หลังกระแสคลื่นพัดเข้าฟัง ขณะที่ท้องทะเลแปลงสภาพกลายเป็นสีเขียว ท่ามกลางความตกใจของประชาชนในพื้นที่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าตรวจสอบเพื่อแก้ไขปัญหา โดยส่วนหนึ่งระบุว่า สันนิษฐานว่าปรากฏการณ์นี้ น่าจะมาจากปรากฏการณ์ “แพลงตอนบลูม” หรือ “ขี้ปลาวาฬ” (คำเฉพาะในท้องถิ่น)

แต่ที่ปรากฏในประเทศไทยนั้น พบว่า เกิดขึ้นบริเวณอ่าวตอนในอ่าวไทยบริเวณจังหวัดชลบุรี  ซึ่งจากข้อมูลทางโลกออนไลน์ระบุว่า จะเกิดตั้งแต่ชายหาดบางแสนอ่าวอุดม อ่างศิลา ไปจนถึงอำเภอศรีราชา  ระยะเวลาที่เกิดปรากฎการณ์คือ เดือนมิถุนายน – สิงหาคม เป็นช่วงต้นฤดูฝน มีฝนตกติดต่อกันหลายวัน มีเมฆครึ้มในเวลากลางวันและมีคลื่นลมแรง

สาเหตุที่พบในประเทศไทยแถบชายฝั่งตะวันออก จังหวัดชลบุรีนั้น  จากการวิจัยพบว่า เกิดจากการเจริญเติบโตและเพิ่มปริมาณอย่างรวดเร็วของ “แพลงตอนพืช” (bloom) เนื่องจากมีปริมาณธาตุอาหารมากและสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม แพลงก์ฃตอนพืช หรือ “ไดโนแฟลกเจลเลต” จำพวก “Noctiluca” สายพันธุ์หนึ่งที่ตายและเริ่มสลายตัว เวลาเกิดเมฆครึ้มหรือคลื่นลมแรง น้ำทะเลจะพัดเอาซากเหล่านี้เข้าสู่ชายฝั่ง

เมื่อคลื่นพัดมาเอาซาก ของ Noctiluca จำนวนมากเข้าสู่ฝั่งน้ำทะเลบริเวณดังกล่าว จะเกิดการเน่าเสีย น้ำทะเลจะมีลักษณะสีเขียวแม้มีเมือกเหนียว มีกลิ่นคาวจัด ออกซิเจนลดลง ค่าแอมโมเนียสูงขึ้นเนื่องจากการใช้ออกซิเจนและการสลายตัวของแพลงก์ตอน คุณภาพน้ำขณะเกิดปรากฏการณ์พบว่า ปริมาณออกซิเจนที่ละลายน้ำมีค่าเพียง 0.4 mg/l และค่าแอมโมเนียสูงถึง 1.20 mg/l  เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปลาและสัตว์บริเวณชายฝั่งตายเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามจากปรากฏการณ์ดังกล่าว ประชาชนในพื้นที่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบว่าจะมีสาเหตุอื่นด้วยหรือไม่ รวมถึงการเร่งแก้ไขปัญหา เพราะส่วนหนึ่งเกรงจะก่อให้เกิดมลภาวะ ทั้งกับระบบนิเวศน์ในพื้นที่และกับวิถีชีวิตของประชาชน