อัฟกานิสถานไม่โสภาคนต่างชาติระวังอันตราย!! ตาลีบันโจมตียูเอ็นรุกคืบยึดประเทศ

cr:www.mtoday.co.th

อัฟกานิสถานเดือด!! ตาลีบันยึดประเทศ นักวิชาการเตือนคนต่างชาติระวัง “จับตัวเรียกค่าไถ่” ขณะที่สถานการณ์ล่าสุด กลุ่มตาลีบันได้ก่อเหตุโจมตีสำนักงานเพื่อปฏิบัติภารกิจช่วยเหลืออัฟกานิสถานของสหประชาชาติ (UN Assistance Mission in Afghanistan – UNAMA) ใน จ.เฮราต

Advertisement

ผศ.ดร.มาโนชญ์ อารีย์ นักวิชาการภาควิชารัฐศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผู้เชี่ยวชาญด้านตะวันออกกลาง โพสต์ผ่านเพจ Manoch Aree ในเฟสบุ๊ค ระบุความส่วนหนึ่งเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศอัฟกานิสถาน หลังสหรัฐฯถอนทหาร และกลุ่มตาลีบันกำลังรุกคืบเข้าครอบครอบพื้นที่ส่วนใหญ่ในประเทศว่า “สถานการณ์ตอนนี้ รัฐบาลอัฟกานิสถานประกาศเคอร์ฟิวเกือบทั้งประเทศตั้งแต่ 22.00-04.00 น. เพื่อป้องกันการรุกคืบของตาลิบันที่ยึดพื้นที่ไปได้เกือบทั้งประเทศแล้ว

ตาลิบันไม่อยู่ในบัญชีกลุ่มก่อการร้ายของสหรัฐอเมริกา สหรัฐฯ ไม่มีนโยบายต่อรองเจรจากับผู้ก่อการร้าย แต่ที่ผ่านมามีการเจรจากับตาลิบันจนบรรลุข้อตกลงกันแล้ว หลายคนยังเข้าใจว่าตาลิบันเป็นกลุ่มก่อการร้ายในบัญชีของสหรัฐฯ

ความน่ากลัวของสถานการณ์ในอัฟกานิสถานคือการปะทะกันระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถาน กับตาลิบัน และแนวโน้มที่จะเกิดสงครามกลางเมือง คนอัฟกันจำนวนไม่น้อยอพยพแล้ว

ข่าวมาว่าทหารอัฟกันบางส่วนก็แปรพักตร์เข้าร่วมกับตาลิบัน ในอีกด้านชาวชาวอัฟกันบางกลุ่มก็ติดอาวุธหนุนรัฐบาลสู้ตาลิบัน

ผศ.ดร.มาโนชญ์ อารีย์ นักวิชาการภาควิชารัฐศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผู้เชี่ยวชาญด้านตะวันออกกลาง

ความอันตรายของพลเรือนและคนต่างชาติในอัฟกานิสถานขณะนี้ (ยกเว้นสื่อหรือเจ้าหน้าต่างชาติที่ทำงานภายใต้การปกป้องของ UN และทหารในอัฟกานิสถาน) หากเกิดความวุ่นวาย สูญญากาศทางอำนาจ ความโกลาหลไร้ขื่อแปรเมื่อไร ต้องระวังบรรดาขุนศึก และกลุ่มติดอาวุธต่าง ๆ ที่จะตั้งตัวเป็นผู้มีอิทธิพลขึ้นควบคุมพื้นที่ (เหมือนในยุค 90) ถ้าในยุคนี้ก็ต้องระวังกลุ่มไอเอส จะตั้งฐานขึ้นมา

ตาลิบันคงไม่เน้นโจมตีพลเรือนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนรัฐบาลอัฟกานิสถานเพราะต้องการแนวร่วมมากกว่าแนวต้าน

ตาลิบันคงไม่มีเป้าหมายโจมตีพลเมืองต่างชาติ เรียกค่าไถ่ หรืออื่น ๆ เพราะนาทีนี้ตาลิบันต้องการการยอมรับจากต่างชาติมากกว่า เห็นได้จากการเดินเกมการทูตนอกประเทศ

แต่กระนั้น ชาวต่างชาติในอัฟกานิสถานก็ควรระวังตัวให้มาก เพราะตอนนี้คงไม่ปลอดภัยมาก ๆ แล้ว ควรระวังทั้งเรื่องการเรียกค่าไถ่ การลักพาตัว และการสร้างสถานการณ์เพื่อใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองดึงนานาประเทศเข้าไปเกี่ยวข้อง ฯลฯ” ดร.มาโนชญ์ ระบุในเพจ

ขณะที่สถานการณ์ล่าสุด กลุ่มต่อต้านรัฐบาลได้พุ่งเป้าโจมตีทางเข้าของสถานที่ ซึ่งมีเครื่องหมายของสหประชาชาติติดไว้อย่างชัดเจนด้วยระเบิดและปืนขับเคลื่อนด้วยจรวด เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนักรบตาลีบันได้บุกเข้าไปยังเมืองเฮราต และปะทะกับกองกำลังความมั่นคงอัฟกัน ใกล้กับสำนักงานใหญ่ของ UNAMA

เดโบราห์ ลียง ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติประจำยูเอ็น กล่าวว่า “การโจมตีสหประชาชาติครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าตำหนิอย่างยิ่ง และเราขอประณามอย่างรุนแรงที่สุด เราขอส่งมอบกำลังใจให้กับครอบครัวของเจ้าหน้าที่ที่ถูกสังหาร และเราหวังว่าผู้บาดเจ็บจะฟื้นตัวโดยเร็ว”

ด้านนายอันโตนิอู กุแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ก็ออกมาประณามอย่างรุนแรงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเตือนว่าการโจมตีต่อบุคลากรและสถานที่ของสหประชาชาติ เป็นสิ่งต้องห้ามภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ และอาจถือเป็นอาชญากรรมสงคราม พร้อมกับแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและขอให้ผู้บาดเจ็บหายโดยเร็ว

ขณะที่รองโฆษกของเลขาธิการสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของสหประชาชาติ ที่จะสนับสนุนรัฐบาลและประชาชนชาวอัฟกานิสถาน ในความพยายามที่จะบรรลุเป้าหมายด้านสันติภาพและความมั่นคง

ทั้งนี้รายงานข่าวของยูเอ็นระบุว่า เมืองเฮรัตเป็นเมืองหลักแห่งที่ 2 ของจังหวัดในอัฟกานิสถาน ที่นักรบตาลีบันได้บุกเข้าพื้นที่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ผู้ก่อความไม่สงบเข้าสู่เมืองหลักของจังหวัดเฮลมานด์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้หนึ่งวันก่อนหน้านี้ โดยเหตุปะทะยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่พลเรือนจำนวนมากต้องรีบเร่งอพยพออกจากเมืองเป็นการด่วน