คาร์ม็อบปะทะเดือด!!ตำรวจลั่นกระสุนยางฉีดน้ำ-แก๊ซน้ำตาใส่ประชาชนบุกสลายก่อนเลิก

cr:เจ้าของภาพจากทวีตเตอร์ (ไม่ทราบนาม)

พินาศวอดวายเสียหายทุกระบบ คาร์ม็อบ จุดติด “เต้น”จวกยับรัฐบาลทำอนาคตประเทศชาติมืดมน ก่อนม็อบเลิกตำรวจบุกสลายยิงกระสุนยางฉีดน้ำใส่ประชาชนโกลาหลที่แยกดินแดง

Advertisement

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวระหว่างร่วมขบวน คาร์ม็อบ (Car Mob) ที่จัดโดยกลุ่ม คณะของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุดแกนนำ โดยเดินทางไปตามถนนวิภาวดี รังสิต ก่อนจะเข้าสู่พื้นที่แยกราชประสงค์ โดยระบุตอนหนึ่งว่า “วันนี้เป็นการแสดงพลังของพี่น้องประชาชนทั้งประเทศเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงอำนาจบริหารหาทางรอดให้กับคนไทยในการเผชิญวิกฤต โควิด-19 รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หมดสภาพทางการบริหาร ศูนย์สิ้นความเชื่อมั่นจากประชาชนอย่างสิ้นเชิง ทุกมาตรการที่ดำเนินการไม่เคยประสบความสำเร็จเต็มไปด้วยปัญหาและผลกระทบให้ต้องวิพากษ์วิจารณ์ คนไทยตายเพิ่มขึ้นทุกวัน ท่ามกลางอนาคตที่มืดมนและสิ้นหวัง เราจึงเรียกร้องความเปลี่ยนแปลง

cr:เจ้าของภาพจากทวีตเตอร์ (ไม่ทราบนาม)

วันนี้เป็นภาระหน้าที่ร่วมกันของทุกคนทุกฝ่ายทุกส่วน จึงอยากเชิญชวนให้การเปลี่ยนแปลงเป็นไปอย่างสันติตามกระบวนการประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญที่เรามีที่จริงไม่ต้องให้ประชาชนออกไปชุมนุม ไม่อยากให้รัฐบาล ชี้วัดของพลังอยากเปลี่ยนแปลงด้วยจำนวนผู้คนบนถนน อยากให้ชี้วัด ที่จำนวนคนเสียชีวิต คนตายคาบ้าน คนตายกลางถนน คนรอเตียง จำนวนวัคซีนที่ขาดหาย จำนวนกิจการต่าง ๆ ที่พินาศวอดวาย จำนวนความเสียหายทุกระบบที่มันเป็นอยู่ แล้วก็ควรจะตัดสินใจลาออกไป

นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ แกนนำนปช.ขณะที่ร่วามคาร์ม็อบที่แยกราชประสงค์

สถานการณ์โรคระบาดแบบนี้ ถ้าคนไม่เหลืออด เหลือทนคงไม่ออกมามากมายกันขนาดนี้ ที่นี่เป็นจุดหนึ่งของการนัดหมายเท่านั้น ยังมีวิภาวดี ยังมีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ยังมีอีกหลาย ๆ แห่ง ทุกขบวนจะไหลเข้าไปแสดงพลังอย่างสันติ และแน่นอนว่าทุกคนจะไม่หยุดเคลื่อนไหวจนกว่ารัฐบาลโดยเฉพาะตัวนายกฯจะลา่ออก

cr:เจ้าของภาพจากทวีตเตอร์ (ไม่ทราบนาม)

ส่วนการเคลื่อนไหวที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะเป็นแหล่งแพร่ระบาดของโควิด-19 นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ถ้าดูภาพวันนี้ส่วนใหญ่อยู่บนรถน่ากังวลน้อยกว่าที่สถานีกลางบางซื่อ ค่อนข้างเยอะ ที่มีคนหนีตายไปฉีดวัคซีนแต่อาจกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่จากการบริหารล้มเหลวของรัฐบาล

ส่วนที่หน้าบ้านนายกรัฐมนตรีจะมีการแวะทำกิจกรรมด้วยหรือไม่นั้น ไม่มีการแวะทำกิจกรรมแต่อย่างใดบริเวณดังกล่าว ไปตามเส้นทางถนนวิภาวดีรังสิต วนไปเวียนมาให้เห็นพลังของประชาชน”

cr:เจ้าของภาพจากทวีตเตอร์ (ไม่ทราบนาม)

ขณะที่ในช่วงเวล่ประมาณ 18.00 น. (1 ส.ค.64) ขณะที่คาร์ม็อบกำลังจะจบกิจกรรม และมวลชนแยกย้ายทะยอยกลับ เกิดเหตุโกลาหลเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าสลายการชุมนุม บริเวรแยกสามเหลี่ยมดินแดง ต้นถนนวิภาวดี ส่งผลให้มวลชนจำนวนมากไม่พอใจ เพราะม็อบและกิจกรรมวันนี้สิ้นสุดลงแล้วและกำลังสลายตัวกันกลับบ้าน

cr:เจ้าของภาพจากทวีตเตอร์ (ไม่ทราบนาม)

โดยมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยิงกระสุนยาง ใส่ฝูงชน รวมถึงกา่รฉีดน้ำใส่ ทำให้เกิดความโกลาหล ขณะที่ในทวิตเตอร์มีการรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยหลายฝ่ายออกมาแสดงความเห็นผ่านทวีตส่วนตัวระบุว่า เรื่องนี้เป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ