ตาลีบันยุคใหม่!!มุ้งมิ๊งฟรุ้งฟริ๊งคาร์บอมบ์เป็นคาร์บั๊มหลังยึดเมืองหลวงโซเชียลแห่แชร์ภาพ

นี่มันใช่เหรอ? “ตาลีบัน”ลุ๊คใหม่ชาวโซเชียลอัฟกันแห่แชร์ภาพสุดมุํงมิ๊ง หลังกรุงคาบูลเมืองบหลวงของอัฟกานิสถานแตก นักรบสุดโต่งสลัดคราบโหด นั่งเล่นรถบั๊มเพลินใจ ท่ามกลางเสียงแซว “เป็นภาพที่เห็นได้ยากที่นักรบตาลีบันอยู่บนรถแล้วไม่ใช่คาร์บอมบ์”

Advertisement

สถานการณ์ล่าสุดในกรุงคาบูลเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน หลักกองทัพนักรบ “ตาลีบัน” ยึดเมืองหลวงได้สำเร็จ จนกลายเป็นที่หวั่นวิตกถึงชะตากรรมของชาวอัฟกัน ที่กำลังจะต้องถูกปกครองโดยกลุ่มตาลีบันและอาจนำไปสู่ความโหดร้ายและการนองเลือด โดยหลายคนเปรียบเทียบเหตุการณ์ถึงอดีตของกรุงไซง่อน (โฮจิมินท์ซิตี้) เมืองหลวงของเวียดนามใต้ที่ถูกยึดครองโดยเวียดนามเหนือ หรือแม้แต่กรณีของกรุงพนมเปญ กับการบุกเข้ายึดโดยกลุ่มเขมรแดง

แต่ล่าสุดโลกโซเชียลของชาวอัฟกันและประเทศอื่นๆ ใกล้เคียงได้เผยแพร่ภาพกลุ่มนักรบตาลีบันกำลังเล่นสนุกกับรถบั๊มหลังยึดเมืองเฮรัดได้สำเร็จ ซึ่งนักวิเคราะห์ด้านการทหารระบุว่า ก่อนหน้านี้แกนนำของกลุ่มตาลีบันเคยออกมาให้ข่าวในลักษณะของการเปลี่ยนบทบาท ที่จะเป็นกลุ่มตาลีบันยุคใหม่ ไม่เน้นเรื่องของความโหดร้ายเช่นเดียวกับในอดีตที่ผ่านมา และจะเปลี่ยนผ่านการปกครองอัฟกานิสถานด้วยสันติวิธี

อย่างไรก็ตามภาพดังกล่าวยังมีคอมเมนท์จากชาวโซเชียลโยระบุว่า “นี่อาจเป็นไม่กี่ครั้งที่จะได้เห็นตาลีบันขับรถแล้วไม่มีคาร์บอมบ์” ซึ่งเป็นที่สนใจและเผยแพร่กันเป็นจำนวนมาก