ครม.ไฟเขียวใช้กู้เงินซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส วงเงิน 9.37 พันล้าน

ครม.อนุมัติใช้เงินกู้ฯ 9.3 พันล้านบาท สั่งวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส พร้อมจัดหาวัคซีน mRNA เพิ่มเติมอีก 10 ล้านโดส คาดนำเข้าไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายหลังการประชุม นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้ใช้เงินกู้ฯตาม พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินฯซื้อวัคซีนยี่ห้อไฟเซอร์ จำนวน 20,001,150 โดส เป็นเงินจำนวน 9.37 พันล้านบาท แบ่งเป็นค่าวัคซีนจำนวน 8,439 ล้านบาท และค่าบริหารจัดการวงเงินประมาณ 933 ล้านบาท โดยให้กรมควบคุมโรคเป็นผู้ลงนามกับไฟเซอร์ พร้อมจัดหาวัคซีน mRNA เพิ่มเติมอีก 10 ล้านโดส ในไตรมาส 4 ของปีนี้ ดังนั้นรวมแล้วจะมีวัคซีนไฟเซอร์จะเข้ามา 30 ล้านโดส

สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่ได้วัคซีนไฟเซอร์ ประกอบด้วย บุคลากรการแพทย์ด่านหน้าที่ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วประเทศ (ฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกัน 1 เข็ม) ผู้สูงอายุและผู้มีโรคเรื้อรัง 7 โรค ที่มีสัญชาติไทย ชาวต่างชาติที่อาศัยในประเทศ เน้นผู้สูงอายุและโรดเรื้อรัง ผู้ที่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีน Pfzer ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ เช่น นักเรียน/นักศึกษา นักกีฬา นักการทูต เป็นต้น อย่างไรก็ตามกลุ่มเป้าหมายสามารถปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์การระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)