พท. เปิดตัว “อุ๊งอิ๊ง” นั่งประธานที่ปรึกษาฯ “ชลน่าน” ขึ้นหน.พรรค

เพื่อไทย เปิดตัว “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวคนเล็ก “ทักษิณ” เป็นประธานที่ปรึกษาด้านการทีส่วนร่วมและนวัตกรรม ประกาศปฏิรูป 3 ด้าน ไม่พลิกโผ “ชลน่าน” ขึ้นหน.พรรค ลั่นไม่มีครอบงำ ทำงานอย่างมีอิสระเต็มที่

Advertisement

ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดขอนแก่น มีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 พรรคเพื่อไทย ได้พิจารณาการปรับโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคซึ่งในประชุมได้มีมติให้นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน เป็นหัวหน้าพรรค ส่วนรองหัวหน้าพรรคมีทั้งหมด 4 คน ประกอบไปด้วย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ และนายสรวงศ์ เทียนทอง

ขณะที่ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ยังคงดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรค ส่วนรองเลขาธิการพรรค มีทั้งหมด 8 คน ประกอบไปด้วยนายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ ส.ส.อุบลราชธานี นายคุณากร ปรีชาชนะชัย ส.ส.สุรินทร์ นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ นายนพ ชีวานันท์ ส.ส.พระนครศรีอยุทธา นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล น.ส.อรุณี กาสยานนท์ นายจิรวัฒน์ ศิริพานิชย์ ส.ส.มหาสารคาม และนางมนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม

นอกจากนี้ในตำแหน่งกรรมการบริหารมีทั้งหมด 6 คน ประกอบไปด้วย น.ส.ณหทัย ทิวไผ่งาม น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ส.ส.เลย นายพชร นริพทะพันธุ์ น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี ส.ส.อุบลราชธานีและน.ส.ธีราภา ไพโรหกุล อย่างไรก็ตาม นายทะเบียนพรรค คือ นายจักรพงษ์ แสงมณี เหรัญญิกพรรคคือ นายทวีศักดิ์ อนรรฆพันธ์ และโฆษกพรรค คือ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม.

ทั้งนี้นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวพรรคเพื่อไทย กล่าวอำลาตำแหน่งหัวหน้าพรรค พร้อมเปิดตัว นางสาวแพทองธาร ชินวัตร บุตรสาว นายทักษิณ ชินวัตร เป็นประธานที่ปรึกษาพรรคด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม โดยนายสมพงษ์ กล่าวว่า วันนี้ภายใต้กำลังการบริหารหัวหน้าใหม่ ที่ปรึกษารุ่นใหม่ ผมเชื่อมั่นอย่างยิ่ง พรรคจะนำความหวังเป็นจริง อนาคตสดใส นำความเชื่อมั่นประชาชนสู่ประเทศไทย เพื่ออนาคตสมบูรณ์แบบมั่นคง พออกพอใจของประชาชน และได้รับภาคภูมิใจ

ด้านนางสาวแพทองธาร กล่าวว่า สัมผัสการเมืองตั้งแต่ 8 ขวบ ขณะที่คุณพ่อเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จากนั้นอายุ 9 ขวบ คุณพ่อเป็นหัวหน้าพรรคพลังธรรม และอีก 3 ปี พออายุ 12 ปี คุณพ่อก่อตั้งตั้งไทยรักไทย ชื่ออยู่ในใจเสมอ ในฐานะลูกของคุณพ่อ ไม่เคยลืมบุญคุณแผ่นดินไทย ไม่เคยลืมพี่น้องคนไทยที่ไม่เคยลืมท่าน และท่านปรารถนาอย่างมากที่จะกลับมาแผ่นดินไทยอีกครั้ง กลับมากราบผู้มีพระคุณ ขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งที่สนับสนุนดิฉัน จะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ในฐานะที่ปรึกษา แม้ไม่ใช่นักการเมืองแต่ขอมุ่งมั่นตั้งใจทำงานด้วยใจจริงในฐานะคนไทยคนหนึ่ง

นางสาวแพทองธาร ระบุว่า เธอมีความตั้งใจปฏิรูป 3 เรื่อง คือ การศึกษา เทคโนโลยี และส่งเสริมซอฟต์เพาเวอร์ เพื่อเสนอให้พรรคได้ไปทำงานต่อเป็นกลุ่มเป็นทีม

ด้านนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ กล่าวว่า เป็นความท้าทายหลังการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของพรรค ปรับเปลี่ยนจากคนรุ่นเดิมมารุ่นตน ซึ่งกรรมการบริหารชุดใหม่ที่ทุกคนเห็นเกือบเป็นคนรุ่นใหม่ทั้งหมด ที่กรรมการบริหารเดิมบ้าง 2-3 คน ฉะนั้นสิ่งที่เราเสนอนโยบายไปในช่วงแรกจะเป็นอนาคตต่อไป ซึ่งเพื่อไทยจะนำเสนอนโยาบายที่จับต้องได้นี้เสนอพี่น้องประชาชน ดังนั้น4 ปีข้างหน้าหรือ อนาคตข้างหน้าเรามุ่งหวังว่า ถ้าพี่น้องจะมีชีวิตใหม่ที่ดีเราต้องได้รับมอบหมายอำนาจจากประชาชน อย่างแลนสไลด์จึงจะนำอำนาจนั้นมาทำเช่นที่เราเสนอไปได้ นั่นคือภารกิจที่ตนมาเป็นหัวหน้าพรรคซึ่งต้องทำให้สำเร็จ ตนมั่นใจว่าจะทำสำเร็จ ด้วยวิธีการคือ ต้องหากลไกทำให้เกิดแลนสไลด์ให้ได้

เมื่อถามว่าการเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคในช่วงนี้เหมือนเป็นนอมินีภายใต้การควบคุมของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตรหรือไม่ เพราะวันนี้มีการเปิดตัว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวคนเล็กนายทักษิณ เข้ามานั่งเป็นประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมด้วย นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ตอบได้เลยว่าไม่มีการควบคุมแน่นอน เพราะโครงสร้างที่ปล่อยออกมานั้นเป็นลักษณะเปิดเต็มที่ เช่นคณะทำงานการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม แม้จะเป็นชื่อของคุณแพทองธาร แต่เป็นมิติเข้ามามีส่วนร่วมของคนรุ่นใหม่ เป็นการส่งต่อรุ่นต่อรุ่น และคนรุ่นเก่าเราก็ไม่ได้ทิ้ง แต่ดึงไปอยู่ในส่วนของยุทธศาสตร์พรรค

“ตอบได้เลยว่าไม่มีครอบงำ ปล่อยทำงานอย่างมีอิสระเต็มที่ เพราะท่านต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง”นพ.ชลน่านกล่าว

เมื่อถามว่าการปรับเปลี่ยนโครงสร้างครั้งนี้จะทำให้คนที่คิดจะย้ายพรรค หรือเป็นงูเห่า ต้องทบทวนท่าทีหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า จะต้องคิดทบทวน และคนเหล่านี้คือคนที่น่าเห็นใจ เพราะต้องการเป็น ส.ส. ถ้าเห็นภาพ พท.วันนี้ เขาจะมั่นใจมากว่าได้เป็น ส.ส.แน่นอน และหากแลนด์สไลด์ได้ก็จะเป็นแรงผลักให้เขาเปลี่ยนความคิดตัดสินใจ

“มั่นใจว่าจะไม่มีใครออก และจะได้คนใหม่เข้ามาเสริมการทำงานด้วย ส่วนคนที่ออกไปแล้วจะกลับเข้ามาตอนนี้ก็ยังถือว่าไม่ช้าเกินไป เพราะต้องการเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วม แต่ประเด็นสำคัญที่สุดก็จะต้องรับการทำงานแบบใหม่ให้ได้” นพ.ชลน่านกล่าว