“โอไมครอน”โควิดกลายพันธุ์!! WHO เตือนระบาดในแอฟริกา “สธ.” สั่งคุมเข้มคนเข้าประเทศ

มฤตยูมาเยือน!! โควิดกลายพันธุ์ “โอไมครอน” องค์การอนามัยโลกเตือน เสี่ยงสูง ติดง่าย อันตรายแพร่เร็ว ระบาดแล้วในแอฟริกา “อนุทิน” สั่งด่วน! กรมควบคุมโรค คุมเข้มคนเข้าประเทศ

Advertisement

หลังมีการพบเชื้อไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) สายพันธุ์ ​B.1.1.529 หรือ โอไมครอน (Omicron) แพร่ระบาด ในทวีปแอฟริกา โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ออกแถลงการณ์ให้เป็น “สายพันธุ์น่าวิตกกังวล” (VOC) เพราะมีจำนวนการกลายพันธุ์ที่สูงมากจนน่าวิตก และจากหลักฐานเบื้องต้น พบความเสี่ยงที่อัตราการติดเชื้อจากสายพันธุ์นี้จะสูงขึ้น มากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ

ของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ล่าสุดนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้กรมควบคุมโรค เร่งพิจารณาหาแนวทางที่เหมาะสมในการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศ โดยทางกรมควบคุมโรค ออกประกาศ ตามข้อสั่งการของนายอนุทิน เรื่องการเดินทางจากทวีปแอฟริกาเข้าประเทศไทย แบ่งเป็น

  1. ประเทศที่พบสายพันธุ์ B 1.1.529 และประเทศที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ดังกล่าว 8 ประเทศ ได้แก่ Botswana Eswatini Lesotho Malawi Mozambique Namibia South Africa Zimbabwe มีแนวทางปฏิบัติ คือ ผู้ที่ยังไม่ขออนุญาตการเดินทางเข้าสู่ราชอาณาจักร จะไม่อนุญาตให้เข้าราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 และไม่อนุญาตให้ลงทะเบียนเข้าสู่ราชอาณาจักร ตั้งแต่วันนี้ (27 พฤศจิกายน 2564 ขณะที่ ผู้ซึ่งได้รับอนุญาตแล้วต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน 2564
  2. ประเทศในทวีปแอฟริกา ยกเว้น 8 ประเทศ กำหนดตามรูปแบบการเข้าราชอาณาจักร ดังนี้

2.1 ไม่อนุญาตให้เข้าในรูปแบบ Test and Go

2.2 ไม่อนุญาตให้เข้าในรูปแบบ Sandbox 2.3 สามารถเข้าราชอาณาจักรได้โดย การกักตัวในสถานกักกันที่ราชการกำหนดเท่านั้น และไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมนอกห้องพัก เป็นเวลา 14 วัน ตรวจ 3 ครั้ง วันที่ 0-1, 5-6 และ 12-13