“เจ้านโรดม รณฤทธิ์” อดีตนายกฯกัมพูชาสิ้นพระชนม์แล้ว

“เจ้านโรดม รณฤทธิ์” อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา สิ้นพระชนม์แล้วที่ฝรั่งเศส พระชนมายุ 77 พรรษา ประชวรหลังประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปี 2561

Advertisement

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้สิ้นพระชนม์ลงแล้ว ที่ประเทศฝรั่งเศส ขณะมีพระชนมายุ 77 พรรษา แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยถึงสาเหตุ โดยอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชาผู้นี้ ถูกมองว่า ขาดอำนาจบารมี และเสน่ห์ดึงดูดต่างกับ พระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ กษัตริย์กัมพูชา พระราชบิดา หรือแม้แต่คู่แข่งทางการเมืองคนสำคัญอย่าง สมเด็จ ฮุน เซน ซึ่งแบ่งอำนาจปกครองประเทศร่วมกันในตอนแรก ก่อนที่ฮุน เซน จะฮุบอำนาจ และเป็นนายกรัฐมนตรีกัมพูชามาจนถึงปัจจุบัน

ด้านชีวิตการเมืองของเจ้ารณฤทธิ์ ผกผันเหมือนรถไฟเหาะตีลังกา พระองค์เคยขึ้นไปจนถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และตกอับที่สุดจนต้องลี้ภัยไปต่างประเทศเพื่อหนีคดี ขณะที่ชีวิตครอบครัวก็เคยถึงขั้นถูกฟ้องหย่า พระองค์พยายามกลับคืนสู่การเมืองหลายต่อหลายครั้ง ถึงขั้นจับมือกับสมเด็จ ฮุน เซน ผู้เคยโค่นอำนาจตนเอง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเรื่อยมา

สมเด็จพระนโรดม รณฤทธิ์ ประสูติเมื่อวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2487 เป็นพระโอรสพระองค์ที่ 2 ในพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์ แห่งกัมพูชา และเป็นพระเชษฐาต่างพระมารดาของพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี กษัตริย์แห่งกัมพูชาองค์ปัจจุบัน ทรงเป็นหัวหน้าอดีตพรรคฟุนซินเปค และชนะการเลือกตั้งเมื่อปี พ.ศ.2536

ผู้ช่วยเจ้ารณฤทธิ์ เปิดเผยว่า พระองค์ มีปัญหาสุขภาพ ประชวรตั้งแต่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างรุนแรงที่กัมพูชา ตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งทำให้ทรงสูญเสียพระชายา คือ นางอู๊ก พัลลา นาฏศิลปินและนักแสดงสาว อายุ 39 ปี จากนั้น ในช่วงปี 2562 ได้เดินทางไปผ่าตัดกระดูกเชิงกรานที่กรุงปารีส แต่คาดว่าอาการไม่ดีขึ้นนัก โดยมีภาพปรากฏให้ในเดือน พ.ย.ปีเดียวกันว่า ต้องประทับรถเข็น