หมูยังไม่ไปไข่ไก่ก็มา..ทะยอยขึ้นราคา6บ.ต่อแผง จับตาภาครัฐแก้ปัญหาค่าครองชีพพุ่ง!

สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ประกาศปรับราคาไข่ไก่ขึ้น 20 สตางค์ต่อฟอง หรือราว 6 บาทต่อแผง จับตาร้านอาหารอาจทะยอยปรับราคา หลังหมูแพง ไข่ขึ้น ก๊าซหุงต้มเตรียมปรับราคา พร้อมส่องภาครัฐจะเร่งแก้ไขปัญหาอย่างไร?

Advertisement

หลังราคาเนื้อหมูปรับราคาสูงเกินกว่า กิโลกรัมละ 200 บาทในหลายพื้นที่ตลอดช่วงส่งท้ายปีเก่า 2564 และเข้าช่วงปีใหม่ 2565 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนที่พุ่งสูงขึ้น ล่าสุดสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ออกประกาศ (เป็นหนังสือ) แจ้งปรับขึ้นราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มโดยระบุว่า สมาคมฯ ขอแจ้งราคาแนะนำไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร วันที่ 10 ม.ค. 65 ราคาแนะนำไข่ไก่คละอยู่ที่ฟองละ 3.00 บาท ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงราคา สมาคมฯ จะแจ้งให้ทราบต่อไป

ซึ่งสาเหตุการปรับขึ้นราคาไข่ไก่ในครั้งนี้ ผู้ค้าไข่ไก่ระบุว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้ไข่ไก่ล้นตลาด ราคาตกต่ำ จึงมีการลดจำนวนแม่ไก่ยืนกรง แต่ขณะนี้คนหันมาบริโภคไข่มากขึ้น หลังจากเนื้อสัตว์อื่นๆราคาปรับขึ้น ทำให้ความต้องการไข่มากขึ้น

สำหรับการขึ้นราคาไข่ไก่ในครั้งนี้ จะเป็นอีกส่วนสำคัญที่กระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน โดยเฉพาะในส่วนของร้านอาหาร ที่ส่วนใหญ่แทบทุกประเภทจะมีไข่ไก่เป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหาร โดยก่อนหน้านี้เมื่อราคาหมูแพง รวมถึงการเตรียมปรับราคาก๊าซหุงต้ม ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากได้รับผลกระทบในส่วนของราคาที่ปรับเพิ่มขึ้น โดยมีความกังวลว่าหากราคาไข่ไก่ปรับขึ้นอีกอาจเป็นปัจจัยสำคัญให้ร้านอาหารทะยอยปรับขึ้นราคาเนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น และเป็นที่น่าจับตาถึงมาตรการแก้ไขปัญหาจากภาครัฐว่าจะดำเนินการอย่างไรกับราคาวัตถุดิบประกอบอาหารที่ทะยอยปรับขึ้นตามๆ กันในเวลานี้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของคนไทยที่ปรับเพิ่มสูงขึ้น