น้ำมันดิบพุ่ง 300 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล รองนายกฯหมีขาวเตือนคว่ำบาตรรัสเซียอาจทำโลกป่วน!!

ชาวโลกพลอยซวยไปด้วย!! รองนายกฯ รัสเซียลั่นหากแบนน้ำมันรัสเซียนอาจทำราคาพุ่งกว่า 300ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

Advertisement

นายอเล็กซานเดอร์ โนวัก รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซียกล่าวในแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ของรัฐเมื่อวันจันทร์ (7 มี.ค.) ว่า “ชัดเจนอย่างยิ่งว่าการปฏิเสธน้ำมันของรัสเซียจะนำไปสู่ผลร้ายต่อตลาดโลก การเพิ่มขึ้นของราคาจะคาดเดาไม่ได้ และมันอาจจะเป็น 300 เหรียญต่อบาร์เรลหรือมากกว่านั้น”

คำเตือนของรัสเซียมีขึ้นท่ามกลางความพยายามของสหรัฐฯ ในการเพิ่มแรงกดดันต่อมอสโควหลังรุกรานยูเครน โดยสหรัฐระบุว่า วอชิงตันและพันธมิตรในยุโรปกำลังพิจารณาที่จะห้ามการนำเข้าน้ำมันของรัสเซีย

อย่างไรก็ตามทำเนียบขาวกำลังเผชิญกับการเรียกร้องที่เพิ่มขึ้นจากฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ให้ตัดรายได้รัสเซียจากการส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ แต่โจ ไบเดน ปธน.สหรัฐ ยังไม่ได้ตัดสินใจ “ในตอนนี้” โฆษกทำเนียบขาวกล่าว

ทั้งนี้ 40 เปอร์เซ็นต์ของก๊าซที่ยุโรปใช้นั้นมาจากรัสเซีย นอกจากนี้มอสโกยังเป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกรวมกันด้วยประมาณ 7 ล้านบาร์เรลต่อวันหรือประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ของอุปทานทั่วโลก

อเล็กซานเดอร์ โนวัก รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซีย [File: Evgenia Novozhenina/Reuters]
รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย กล่าวต่ออีกว่า หากยุโรปปฏิเสธน้ำมันและก๊าซของรัสเซีย พวกเขาจะใช้เวลามากกว่าหนึ่งปีในการดีลกับประเทศต่างๆ ในทวีปนี้เพื่อทดแทนปริมาณน้ำมันที่ได้รับจากรัสเซีย และพวกเขาจะต้องจ่ายราคาที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นักการเมืองชาวยุโรปจำเป็นต้องเตือนพลเมืองและผู้บริโภคของตนอย่างตรงไปตรงมาถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้าคุณต้องการปฏิเสธการจัดหาพลังงานจากรัสเซีย ให้ดำเนินการเลย เราพร้อมสำหรับมัน เรารู้ว่าจะเปลี่ยนเส้นทางไปที่ใด” รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซียกล่าว

นอกจากนี้นายโนวักยังกล่าวว่ารัสเซียปฏิบัติตามพันธกรณีทั้งหมดแล้ว แต่มีสิทธิ์ทุกประการในการตอบโต้สหภาพยุโรปหลังจากที่เยอรมนีระงับโครงการท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2 ของรัสเซีย

ด้วยการระงับโครงการท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2 “เรามีสิทธิ์ทุกประการในการตัดสินใจที่เกี่ยวเนื่องและกำหนดให้มีการห้ามส่งก๊าซผ่านท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1”