สิ้น”สรพงษ์ ชาตรี” วงการบันเทิงไทยอาลัย สูญเสียพระเอกระดับตำนานของประเทศ

“สรพงษ์ ชาตรี” พระเอกในตำนาน จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งปอด สิริอายุ 71 ปี นับเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ วงการบันเทิงไทย

Advertisement

สรพงษ์ ชาตรี มีชื่อจริงคือ กรีพงษ์ เทียมเศวต (ชื่อเดิม พิทยา เทียมเศวต) ชื่อเล่น เอก หรือ ชื่อในการการแสดง เป็นนักแสดงชาย ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในช่วงปลายยุค 70 ถึงกลางยุค 80 เเละยังคงทำงานในอาชีพการเเสดงมาจนถึงปัจจุบัน ได้รับเลือกเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ในปี พ.ศ. 2551สรพงษ์ เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2493 ที่อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นบุตรของนายชื้น กับนางพริ้ว เทียมเศวต จบการศึกษาชั้น ป.4 แล้วบวชเรียนตั้งแต่อายุ 8 ปี ที่วัดเทพสุวรรณ พระนครศรีอยุธยา และวัดดาวดึงส์ บางยี่ขัน ธนบุรี จนกระทั่งลาสิกขาบทเมื่อ พ.ศ. 2512 ปัจจุบันสมรสกับ ดวงเดือน จิไธสงค์ รองมิสไทยแลนด์เวิลด์ พ.ศ. 2529 และรองนางสาวไทย พ.ศ. 2530

สรพงษ์ ชาตรี มีผลงานในวงการบันเทิงเป็นจำนวนมาก และเป็นเกียรติประวัต ที่อาจเปรียบได้เป็นพระเอกที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสต่ร์วงการภาพยนตร์ไทย นอกจากนี้ยังมีผลงานทางสังคมอีกมากมาย และเป็นที่รักใคร่เคารพนับถือในวงการบันเทิงฐานะนักแสดงอาวุโส ระดับตำนานแห่งวงการบันเทิงไทย

ในปี พ.ศ. 2552 ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ศิลปศาสตร์ สาขาสังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ (จากผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านศิลปะร่วมสมัย) สาขาศิลปะการแสดงในคณะกรรมการส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย

ในวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2565 เวลา 15.51 น. สรพงษ์ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งปอดหลังจากเข้ารับการรักษาตัว ณ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 สิริอายุ 71

กองบรรณาธิการ SBN ขอร่วมแสดงความเสียใจกับครอบครัว และขอร่วมแสดงความไว้อาลัยพระเอกในตำนานแห่งวงการบันเทิงไทย ไว้ ณ ที่นี้ด้วย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก th.wikipedia.org