ขึ้นราคาก๊าซหุงต้มกิโลละบาท ส่วนดีเซลยันได้แค่อีก 2 ด. รมว.พลังงานย้ำไม่เป็นภาระกับประชาชน

ขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม ตรึงดีเซล 30 บาทต่อลิตรแค่พ.ค.นี้ รมว.พลังงานมั่นราคาพลังงานไทยอยู่ในระดับกลางๆ สิวๆ คิดว่าไม่เป็นภาระกับประชาชนมาก

Advertisement

จากสถานการณ์ราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน เปิดถึงแนวทางการบริหารจัดการด้านพลังงานว่า “เบื้องต้นรัฐจะปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม (LPG) ภาคครัวเรือน 15 บาท/ถัง ขนาด 15 กิโลกรัม (กก.) หรือขึ้น กก.ละ 1 บาท มาอยู่ที่ 333 บาทต่อถัง 15 กก. จากปัจจุบันอยู่ที่ 318 บาทต่อถัง 15 กก. โดยจะปรับขึ้นในวันที่ 1 เมษายนนี้ อย่างไรก็ตาม รัฐจะยังคงช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.5 ล้านคน ที่ 45 บาท ต่อถัง 15 กก.ต่อ 3 เดือน

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน

ส่วนราคาน้ำมันดีเซลจะยังคงตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในประเทศไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตรต่อไป ภายใต้สมมุติฐาน สถานการณ์ราคาน้ำมันโลกอยู่ที่ 115 ต่อเหรียญ คาดเงินในกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงว่าจะพยุงดีเซลได้ถึงเดือนพฤษภาคมนี้

ส่วนกรณีที่ว่าหากเงิน 40,000 ล้านบาทหมด แล้วจะทำอย่างไรต่อไป ก็ต้องรอ ระหว่างนี้ต้องประหยัด และรัฐบาลจะพยายามตรึงภายใต้กรอบวงเงินที่มีอยู่ ถ้าทุกคนประหยัดก็ตรึงได้นาน ถ้าราคาลดลงปกติ ยิ่งตรึงได้นานขึ้นอีก ระหว่างนี้กองทุน มีวงเงิน 40,000 ล้านบาท ที่ใช้ดูแลสถานการณ์ชั่วคราวกันไป และยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ถ้าราคาน้ำมันดิบลดลงก็ไม่จำเป็น แต่ถ้าราคาสูงขึ้น 170 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ก็ต้องมีมาตรการอื่นดูแล เป็นธรรมชาติในเหตุการณ์ที่ผันผวน อย่างไรก็ตามจากแนวทางการบริหารจัดการพลังงานของรัฐบาลคิดว่าไม่เป็นภาระกับประชาชนมาก หากเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านแพงกว่าเยอะ ราคาพลังงานของประเทศไทยอยู่ในระดับกลางๆ เท่านั้น