น้ำมันทำไมยังแพง? “ลุงตู่”ไล่ไปเปิดกูเกิล เผยราคาจริงดีเซล 35-37 บ.ต่อลิตร

นายกฯวอนให้เข้าใจสถานการณ์พลังงานขาขึ้น รับตรึงดีเซลจนเงินใกล้หมดแล้ว ไขข้อข้องใจทำไมราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกลดของไทยไม่ลด ไล่ไปเช็ค GOOGLE ราคาน้ำมันแต่ละวันมาเท่าไร?

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 1/2565 โดยสรุป ในเรื่องของข้อเสนอมาตรการเพื่อบรรเทาผลกระทบจากสงครามยูเครนรัสเซีย ซึ่งส่งผลกระทบต่อราคาพลังงานที่ดีดตัวสูงขึ้น โดยพยายามตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรช่วงนี้ไปก่อน ซึ่งราคาจริงสูงกว่านี้มากนัก และที่ผ่านมาก็ได้ใช้เงินจากกองทุนพลังงานไป ซึ่งส่งผลกระทบอยู่จนถึงปัจจุบันและต้องหาเงินมาเติมให้ตรงนี้ รัฐบาลจะต้องพิจารณาสถานการณ์ราคาน้ำมัน เพื่อกำหนดมาตรการต่อไป ช่วงนี้ถ้าทำได้ ไปจนถึงที่สุดในงบประมาณที่มีอยู่ อาจจะต้องมีมาตรการอื่นเพิ่มเติมขึ้นมา ขอความร่วมมือของประชาชนไว้ด้วยเนื่องจากอยู่ในสถานการณ์วิกฤต

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี (ภาพจากแฟ้มข่าว)

“จะดึงเท่าที่มีเงินอยู่ตอนนี้ มีเงินอยู่ 30,000 – 40,000 ล้านบาท แต่ตอนนี้ก็ใช้ไปจะหมดแล้ว ในช่วงที่ผ่านมาก็ใช้มาทุกวัน เพราะราคาควรจะเป็น 35-37 บาทต่อลิตร แต่ก็ตรึงไว้ 30 บาทต่อลิตรมานานแล้วพอสมควร ขณะเดียวกันราคาน้ำมันรอบบ้านก็ไม่ใช่ว่าจะถูกกว่าไทย เว้นแต่ประเทศที่มีแหล่งน้ำมัน

ขณะนี้เองราคาน้ำมันก็แกว่งขึ้นแกว่งลง หลายคนบอกว่าราคาน้ำมันดิบโลกลดลงแต่ราคาน้ำมันในประเทศไม่ลดลง ก็อย่าลืมว่าที่ผ่านมา แพงเกินราคานี้แล้ว แม้ว่าราคาน้ำมันดิบจะลงอย่างไรก็เกินราคา 30 บาทต่อลิตรอยู่ ทุกอย่างขึ้นหมดขอให้ลองไปเปิดดูใน Google ก็ได้ ว่าราคาน้ำมันแต่ละวันมาเท่าไร ขอให้เข้าใจสถานการณ์ของประเทศด้วย”