ไปเมืองรถม้าไปหาเที่ยวกับช้าง!! ก.วัฒธรรมชวนไปแอ่วเหนือศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง

เที่ยวแนวใหม่ใกล้ชิดพี่ช้าง “อิทธิพล” รมว.วธ.ชวนคนไทยไปลำปางไปเยือน ไปเยี่ยม ไปเที่ยว ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติฯ ในหลากหลายกิจกรรมที่น่าสนใจ ทางศูนย์มีที่พักพร้อมให้บริการ

Advertisement

เที่ยวท่องธรรมชาติกันมามากแล้ว ลองมาสัมผัสแนวนี้ดูมั้ย ไปดูไปเยี่ยม ไปเยือนช้างไทย สัมผัสใกล้ชิดวิถีชีวิตช้าง มีหลากหลายกิจกรรมที่รออยู่ พร้อมที่พักให้บริการ ที่ “ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย) จังหวัดลำปาง”

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยถึงโครงการพาเที่ยวดีๆ แบบนี้ว่า “เพื่อพัฒนาศักยภาพคนในทุกช่วงวัยและส่งเสริมการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องตลอดชีวิตและนโยบายวธ.ในการส่งเสริมการเรียนรู้ การศึกษา การสร้างสรรค์และการจัดการองค์ความรู้ทางวัฒนธรรม วธ. ได้ร่วมสืบสาน รักษา ต่อยอดภูมิปัญญาช้าง สัตว์ประจำชาติไทย และเชิญชวนให้เด็กและเยาวชน ประชาชน นักท่องเที่ยวไปศึกษาและเที่ยวชมศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยทั่วประเทศ เพื่อเป็นการให้กำลังใจและช่วยเหลือศูนย์อนุรักษ์ช้าง ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วย”รมว.สธ.กล่าว

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

โดยทางวธ.ปักหมุดชูธงเริ่มต้นเชิฐชวนไปแอ่วเหนือเมืองรถม้า จังหวัดลำปาง ณ “ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย” ที่จะเป็นอีกหนึ่งในสถานที่และกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ โปรแกรมการฝึกควาญช้าง สอนให้รู้จักทักษะเบื้องต้นในการขี่ช้าง เช่น เทคนิคการควบคุมช้าง และใช้ภาษาคำสั่งช้าง ซึ่งเป็นช้างที่มีความฉลาดและนิสัยดี และช้างเหล่านั้นเป็นช้างที่ทำงานเป็นช้างแสดงในการแสดงช้างของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย โครงการพ่อแม่อุปถัมภ์ช้าง โปรแกรมชมวิถีชีวิตช้างโขลง

รวมถึงนั่งรถชมธรรมชาติสองข้างทางเพื่อไปชมวิถีชีวิตจากช้างบ้านมาเป็นช้างโขลงบริเวณห้วยสุพรรณ ชมช้างโขลงที่เลี้ยงตามธรรมชาติ และดูความน่ารักของลูกช้างน้อย ชมช้างโขลงอาบน้ำ โดยภายศูนย์ฯ ยังมีบริการห้องประชุม อบรม สัมมนา บริการที่พัก/ห้องพัก อีกด้วย

โดยกิจกรรมต่างๆ รวมถึงค่าใช้จ่ายจะเป็นไปตามนี้ ช้างอาบน้ำ เวลา 10.45 น. และ 13.15 น. ห้องเรียนของช้าง (สาธิตการเลี้ยงช้าง) เวลา 11.00 น.และ 13.30 น. และนักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการได้ ดังนี้ รถรางบริการผู้ใหญ่ 100 เด็ก 50 รถยนต์ส่วนบุคคล ผู้ใหญ่ 100 เด็ก 50 ค่าธรรมเนียมรถ 50 และนั่งช้างชมช้างผู้ใหญ่ – เด็ก=150.- บาท ซึ่งค่าธรรมเนียมทุกรายการรวมเข้าชมแล้ว

นอกจากท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตช้างร่วมกิจกรรมต่างๆ จากที่ศูนย์แล้ว ยังสามารถต่อยอดไปท่องเที่ยวเมืองลำปาง อีกหนึ่งในมนต์เสน่ห์แห่งเมืองเหนือได้อีกด้วย งานดีๆ กิจกรรมท่องเที่ยวดีๆ แบบนี้ สนใจอย่ารอช้า สามารถสอบถามรายละเอียดได้ทุกช่องทางออนไลน์ และโทร 0-5482-9333

เที่ยวแนวใหม่ไปสัมผัสชีวิตพี่ช้าง ณ เมืองลำปาง ไปเซลฟี่ ไปเช็คอิน ไปศึกษาธรรมชาติ ไปแอ่วเมืองเหนือ แบบไม่มีเบื่อ ลองแบบนี้ดูถือว่าเป็นอีกหนึ่งในการท่องเที่ยวที่เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

ภาพจากเพจ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง