“ยิ่งลักษณ์” อยู่ไหน? กระแสโซเชียลที่ไม่พูดถึงคงต้องเอาท์

ทันทีที่ “นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี” ที่ต้องมาฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว โดยหงายการ์ด ป่วย กับโรค “น้ำในหูไม่เท่ากัน” แล้วชิ่งไม่มาฟังคำพิพากษา ทำให้ศาลออกหมายจับและเลื่อนไปอ่านคำพิพากษากันวันที่ 27 เดือนหน้า (กันยายน60)

Advertisement

            เรื่องใหญ่ๆ แบบนี้ แน่นอนว่า “โซเชียล” ย่อมไม่พลาดที่จะเอามาวิพากษ์วิจารณ์ไปบนหลากหลายมากมายคำถาม แม้ว่า เรื่องแบบนี้ มันไม่ได้มีผลต่อความจนขึ้นหรือรวยลง แต่ฝ่ายเชียร์ และ ฝ่ายแช่งของ SHE (นส.ยิ่งลักษณ์) ก็ยังติดตามเกาะกระแสกันไม่ขาดสาย

            เพราะพอไม่ได้มาศาล แล้วมีการแจ้งว่าป่วย คำว่า “โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน” หรือ โรคเมเนียส์ ก็ลือลั่นสนั่นกูเกิล ตามๆ มาด้วย การถูกเอามาล้อเลียน ในฐานะ “หงายการ์ดป่วย” แค่นี้ก็เป็นกระแสแรงๆ แบบถล่มทลายในดอกแรก

                ก่อนดอกต่อๆ มาจะตามมาด้วยคำถาม และ มุมคิด มุมเดา เริ่มกันที่คำถามแรกก่อนเลย “ SHE ไปไหน?” แน่นอนเมื่อไม่มา ก็ต้องถามว่าไปไหน เฉพาะคำถามนี้คำถามเดียว ก็เกรียวกราวไปด้วยแนวคำตอบในแบบโซเชียลๆ ที่ต้อง “เลือกเชื่อ”

            SHE หนีไปต่างประเทศ ประเด็นแรกก็มาทันที พร้อมๆ กับ เส้นทาง และจุดหมายที่ไป บ้างก็ว่า ออกจากเมืองไทยไปประเทศใกล้ๆ อย่างกัมพูชา ที่สนามบินโปเชนตง แล้วเหิรฟ้าไปหาพี่ชายของ SHE พี่แม้ว ก่อนบินไปดูไบ นี่แค่กระแสแรก

            กระแสต่อมาว่า อาจข้ามโขงไปประเทศเพื่อนบ้านแล้วเดินทางต่อไปอีกประเทศหนึ่งก่อนจะลงเรือไปฮ่องกง อะ…แนวนางเอกหนังจีนแบบนี้ก็ฝ่าออกมาได้

            กระแสถัดมา คือบินมันตรงๆ ด้วยเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวไปสิงคโปร์เลย แบบนี้ก็ได้เหรอ เครื่องบินซักลำจะขึ้นจากประเทศไทย จะส่วนตัวไม่ส่วนตัว มันจะไม่มีใครรู้เลยหรือไง กระแสแบบนี้ก็ว่ากันไป

            จากนั้นก็ต่อยอดกัน เรื่องระดับบิ๊กๆ ที่ขับรถไปรับหนีไปกัมพูชา นั่นก็ตามกันมาติดๆ แบบต่อยอด ว่าเห็นรถแบบโน้นแบบนี้ มีคนใหญ่คนโตแต่งกายแบบนั้นแบบนี้ โห … เริ่มเข้าสู่โหมดมโนกันแล้วหรือเปล่าเนี่ย

            หนักๆ เข้าไปอีก บางกระแสก็ว่า SHE ไม่ได้ไปไหน อยู่แถวๆ นี้แหละ อาจจะแอบๆ ซุกๆ อยู่ในประเทศ ในแบบบ้านใครที่ใหญ่ๆ โตๆ หรือ อยู่ในความคุ้มครองของต่างประเทศ ลากไปถึงสถานทูตเลยนั่น

            เอาละ…กระแสว่า SHE หนี ก็ว่ากันไปตามแรงจิตที่จะคิดไปได้ในแบบมุมใครมุมมัน ใครจะเลือกเชื่อแบบไหนก็ว่ากันไปตามเหตุผลของแต่ละกระแสกันเอาเอง

            นี่เรื่องราวในโซเชียลจากข่าวเดียว คือ “ยิ่งลักษณ์” ไม่มาศาล ! ก็กลายเป็น กระแส YINGLUK WHERE ARE YOU? ให้คึกคักกันในช่วงนี้  เรื่องราวของ SHE ก็แรงติดกระแสกว่า  “แม่ใจเริง” ในละคร “เพลิงบุญ” ซะอีก

            ปิดท้ายกันด้วยอีกกระแสออกแนว “กวนๆ” กับข่าว “ปู”เข้าพบนายกฯ “ลุงตู่”ที่ทำเนียบฯ  ที่ออกมาแบบเรียกเรตติ้ง เพราะปูที่ว่า ไม่ใช่ปูยิ่งลักษณ์ แต่เป็น “ปู  ไปรยา ลุนด์เบิร์ก” ดาราสาวสวย ทูต UNHCR  ที่ไปเข้าพบกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในห้องรับรองแบบที่เขาต้องพาดหัวกันว่า ชื่นมื่น

            ถึงจะคนละ “ปู” แต่นั่นเขี่ยอารมณ์ชาวเน็ต หักมุมกระแส YINGLUK WHERE ARE YOU? ได้อย่างลงตัว จับจังหวะล้อกระแสได้อย่างสุดเนียน

             เรียกได้ว่ากระแสชาวโซเชียลตอนนี้ ไม่พูดกันถึงเรื่อง YINGLUK WHERE ARE YOU? ถือว่าเอาท์ แม้ไม่ได้มีผลทำให้รวยขึ้นหรือจนลง งานนี้ก็เลยต้องเอามาแปะๆ ไว้ซักหน่อย ที่แน่ๆ กระแสโซเชียลแบบนี้ลืมเรื่องเศรษฐกิจเรื่องปากท้องกันไปได้พักนึงเลยก็แล้วกัน จริงมะ?

 ภาคินสัน

ภาพจาก https://www.facebook.com/Y.Shinawatra/?fref=ts