อาจติดถึงแสนรายโควิด-19 หลังสงกรานต์!!หมอคาดการณ์พร้อมเตือนเคร่งครัดเร่งรัดวัคซีนเข็ม3

ศ.ดร.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดลภาพประกอบจากเพจ sirirajpr

ยอดติดเชื้อสูง 5 หมื่น-แสนราย!! “คณบดีแพทย์ศาสตร์มหิดล”คาดการณ์ เตือนทุกฝ่ายเร่งฉีดวัคซีนอย่างน้อย 3 เข็ม ช่วยหยุดยอดตาย ชี้ไม่ควรให้เกินวันละ 200 ราย เพื่อให้ระบบบริการสุขภาพตั้งรับได้ เผยบางจังหวัดพบว่าอัตราครองเตียงเกินครึ่งแล้ว

Advertisement

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะความวิตกกังวลเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ล่าสุด ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยเกี่ยวกับการคาดการณ์ จำนวนผู้ติดเชื้อ และประเมินเกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่วันนี้ (9 เม.ย.65) พุ่งสูงถึง 98 ราย ว่า “ตัวเลขการเสียชีวิตจะเห็นตามหลังจากตัวเลขติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นมาโดยตลอด สอดคล้องกับตัวเลขปอดอักเสบและใส่ท่อช่วยหายใจที่เพิ่มขึ้นมาเดือนครึ่งแล้ว แต่ที่เน้นย้ำว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิต 1 เดือนเต็ม พบว่า เป็นผู้ไม่ได้รับวัคซีนโควิดเลย 50-60% ผู้ฉีดเพียง 2 เข็มนานกว่า 3 เดือนอีก 30% และผู้ที่ฉีดเพียงเข็มเดียว 5-10% โดยทั้งหมดนี้รวมกันก็ 90% แล้ว ผู้ที่เสียชีวิตขณะนี้เป็นคนที่ยังรับวัคซีนไม่ครบหรือไม่ได้รับเลย ซึ่งคำว่าครบในเวลานี้ คือ อย่างน้อย 3 เข็ม

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ขณะเดียวกัน ข้อมูลเสียชีวิตที่สำคัญคือ 85-90% เป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่ม 608 เป็นสาเหตุที่เราขอให้ทุกคนเข้ารับวัคซีนตั้งแต่เดือน มี.ค.เพื่อรองรับการเดินทางในช่วงสงกรานต์นี้ เพราะยังมีผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปีอีกกว่าล้านคนยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มแรก อย่าคิดว่าตนเองไม่ได้ออกไปเจอใคร แต่ไวรัสสามารถเข้ามาหาเราได้เช่นกัน โดยเฉพาะช่วงที่มีการพบปะลูกหลานในเทศกาล เราก็อยากให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ไม่ใช่กลับมาแล้วได้ข่าวว่าเกิดการติดเชื้อขึ้น

สำหรับเป้าหมายที่เราจะทำให้โควิดเป็นโรคประจำท้องถิ่น โดยอัตราเสียชีวิตอยู่ที่ 0.1% ฉะนั้น การติดเชื้อ 20,000 ราย ก็จะมีตัวเลขเสียชีวิตราว 20 ราย ซึ่งขณะนี้ 98 ราย ก็ถือว่ายังสูงกว่าที่เราตั้งเป้าไว้ถึง 3-4 เท่า จึงเป็นความสำคัญที่เราต้องเร่งฉีดวัคซีนในกลุ่มเสี่ยง เพื่อลดอัตราความรุนแรงของโรคและการเสียชีวิตลง ทั้งนี้ มาตรการของวัคซีนต้องควบคู่กับมาตรการป้องกัน สวมหน้ากาก ล้างมือและเว้นระยะห่างต่อเนื่อง

“สำหรับหลังเทศกาลสงกรานต์ ผมคาดว่าเราจะเห็นตัวเลขติดเชื้ออยู่ที่ 50,000-100,000 รายต่อวัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของทุกฝ่าย ที่จะช่วยกันป้องกัน ให้ตัวเลขอยู่ในระดับใด แต่ที่สำคัญคือเราต้องดูแลเรื่องการเสียชีวิต ไม่ควรให้เกินวันละ 200 ราย เพื่อให้ระบบบริการสุขภาพตั้งรับได้ อย่างในบางจังหวัดพบว่าอัตราครองเตียงเกินครึ่งแล้ว ทั้งนี้ การติดเชื้อในกลุ่มที่ไม่มีความเสี่ยง เรามีตัวเลขชัดเจนว่า การฉีดวัคซีน 3 เข็มขึ้นไป ลดอัตราความรุนแรงได้ แต่หากกรณีฉีด 3 เข็มแต่มีโรคร่วมอื่น เช่น เบาหวาน ความดัน ยังต้องระวังเป็นพิเศษ”

น.พ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ด้านนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า “ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยระบุว่า “ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการ Self Clean Up และ Universal Prevention เพื่อให้ปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง Self Clean Up ปลอดเชื้อโควิด 19 ดังนี้ 1. ขอให้บุตรหลานพาพ่อแม่ญาติผู้ใหญ่ โดยฉพาะกลุ่มเสี่ยง 608 ไปฉีดวัคซีน หากได้รับวัคซีนครบโดสแล้วให้ไปรับวัคซีนเข็มกระตุ้น สามารถฉีดได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพสต.) หรือสถานพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมตรวจเช็คตนเองหากมีความเสี่ยงให้รีบตรวจ ATK

2. ให้ปฏิบัติตามมาตรการ Universal Prevention เน้นการสวมหน้ากาก 100% เว้นระยะห่าง  ล้างมือบ่อยๆ อย่าใช้มือสัมผัสใบหน้า และ3. หลังกลับจากสงกรานต์ ให้สังเกตอาการตนเอง 7 วัน ตรวจ ATK เมื่อมีอาการสงสัยติดเชื้อ และ WFH ตามความเหมาะสม  ทั้งนี้ สถานที่จัดกิจกรรมสามารถจัดกิจกรรมตามประเพณีได้ เช่น การรดน้ำดำหัว หรือสรงน้ำพระ โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการ Covid Free Setting อย่างเคร่งครัด จัดกิจกรรมในที่โล่ง และงดรับประทานอาหาร  หรือเครื่องดื่มร่วมกันเป็นเวลานาน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่   สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422