“จุรินทร์” ขอโทษปม “ปริญญ์” ยันไม่ปกป้อง

“จุรินทร์” แถลงขอโทษปม “ปริญญ์” ยันไม่ปกป้อง พร้อมตั้งกก.สอบ ประกาศลาออก ปธ.องค์กรสตรี 2 ชุด ไม่ทิ้งเก้าอี้หัวหน้าพรรค อ้างไม่อยากทิ้งปัญหาลั่นต้องแก้ไข

Advertisement

ที่พรรคประชาธิปัตย์นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวแสดงจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ต่อกรณีนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง และขอโทษต่อทุกสิ่ง ที่เกิดขึ้นในกรณีที่เกี่ยวข้องกับบุคลากรของพรรค ในฐานะหัวหนาพรรคฯ ที่มีส่วนสำคัญในการนำพานายปริญญ์ เข้าพรรคฯ แม้กระบวนการจะต้องผ่านการพิจารณากรรมการบริหารพรรค และการให้ดำรงตำแหน่ง จะต้องผ่านที่ประชุมพรรคฯ และยังไม่สามารถทราบ คาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่า จะเกิดเหตุใดขึ้น ดังนั้น ในนามหัวหน้าพรรคฯ จะต้องรับผิดชอบ และจะต้องร่วมกับคณะกรรมการบริหารพรรคฯ แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ดีที่สุด และจุดยืนของพรรคฯ มีจุดยืนชัดเจนในการต่อต้านการคุกคามทางเพศ และต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว หรือเลือกปฏิบัติจากความแตกต่างระหว่างเพศ

นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับกรณีของนายปริญญ์ พรรคฯ จะไม่เข้าไปปกป้อง และขอให้สาธารณะชน สบายใจได้ว่า พรรคฯ จะไม่แทรกแซงกระบวนการยุติธรรมใด ๆ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง และจะไม่เพิกเฉยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และยอมรับว่า เป็นบทเรียน ที่จะต้องแก้ไขปรับปรุง เพิ่มกระบวนการตรวจสอบ เพื่อให้สังคมมั่นใจกระบวนการของพรรคในอนาคต โดยพรรคฯ จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น แม้นายปริญญ์ จะลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคแล้ว แต่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และกำหนดมาตรการป้องกัน แก้ไขปัญหา และเยียวยาให้แก่ผู้ที่ได้รับความเสียหาย รวมถึงการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในพรรคฯ นอกเหนือจากคุณสมบัติเดิม ที่กำหนดไว้แล้ว 21 ข้อ ซึ่งอาจต้องมีการปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม ให้ครอบคลุมถึงปัญหาชู้สาวด้วย โดยนางสาวรัชดา ธนาดิเรก กรรมการบริหารพรรคฯ จะเป็นประธานคณะกรรมการฯ ชุดนี้และกรณีชู้สาวที่เกิดขึ้นในกลุ่มไลน์นั้น ได้มอบหมายให้ นายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรคฯ เป็นประธานการตรวจสอบ

นอกจากนี้ตนจะขอลาออกจากการดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ และประธานคณกรรมการยุทธศาสตร์ และนโยบายสตรีแห่งชาติ เพื่อป้องกันการเกิดผลประทบต่อหน้าที่ และขออภัยนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อนการแถลงข่าว ส่วนสาเหตุที่ไม่ลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคฯ นั้นตนมีการไตร่ตรอง 2 แนวทาง ซึ่งหากลาออก ก็จะกลายเป็นการทิ้งปัญหา จึงคิดว่า เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ก็จะต้องแก้ปัญหา ไม่ต้องให้กรรมการบริหารฯ ชุดอื่น ต้องมารับผิดชอบ

นายจุรินทร์ ยังยอมรับว่า จากปัญหานายปริญญ์ที่เกิดขึ้น พรรคประชาธิปัตย์ ได้รับผลกระทบมาก และในขณะที่ตนเอง ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคฯ ปัญหานี้ ก็ได้สร้างผลกระทบมากที่สุด แต่ยังไม่สามารถตอบได้ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น จะกระทบต่อการเลือกตั้งทั่วไปในครั้งหน้าหรือไม่ แต่ตราบใดที่ตน เป็นหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคฯ ชุดนี้ ยังทำหน้าที่ จะต้องขับเคลื่อนพรรคให้เดินไปข้างหน้า นำพรรสู่การเลือกตั้ง ไม่หนีปัญหา โดยจะต้องดำเนินการอย่างสุดกำลังความสามารถ และหวังว่า ในอนาคตจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีขึ้นจากประชาชน แต่จากสถานการณ์ปัจจุบัน อาจทำให้พรรคได้รับผลกระทบ แต่ตนเองและกรรมการบริหารพรรคฯ ก็จะต้องนำพาพรรคฯ ผ่านไปให้ได้ และขับเคลื่อนพรรคฯ ให้ดีที่สุด

นายจุรินทร์ ยังชี้แจงสาเหตุที่ออกมาแถลงข่าวต่อสาธารณชนล่าช้าว่า ก่อนหน้านี้ ตนเองให้ได้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนไปแล้ว และได้ลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อไปปฏิบัติราชการ แต่ให้มอบหมายให้บุคลากรของพรรค ออกมาแถลงข่าวอย่างต่อเนื่อง ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ จะกระทบต่อการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานครหรือไม่นั้น การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. เป็นหน้าที่ของรองผู้อำนวยการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ของพรรคฯ ซึ่งผู้ที่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะเข้าไปเกี่ยวข้องไม่ได้ เพราะกฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งผลการเลือกตั้ง จะออกมาอย่างไร ก็มั่นใจว่า ทุกคนที่มีหน้าที่จะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด