เศรษฐกิจขาขึ้น? น้ำมันดีเซล-ค่าขนส่ง-สินค้าอุปโภคบริโภคจ่อขึ้นราคาพร้อมกัน

พฤษภาทมิฬมั้ย? ค่าขนส่ง –น้ำมันดีเซล-ไข่ไก่ เตรียมจ่อปรับราคาพร้อมกัน หลังแบกต้นทุนกันหลังแอ่น รวมถึงสินค้าประเภทอื่นๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น(ราคา) เช่นเดียวกัน

Advertisement

หลังมีแนวคิดการเลิกตรึงราคาและลอยตัวน้ำมันดีเซล ที่คาดว่าจะเริ่มต้นเดือนพฤษภาคม 2565 นี้ ล่าสุดท่าทีจากภาคขนส่งเตรียมปรับราคาขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่ปรับตัวสูงขึ้นเช่นเดียวกัน โดยนายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ทางผู้ประกอบการขนส่งจะปรับขึ้นค่าขนส่งทั่วประเทศขั้นต่ำ 15% หรืออาจจะมากกว่า 20% เพื่อให้เป็นไปตามกลไกตลาดของราคาน้ำมันดีเซล หลังรัฐบาลจะเลิกตรึงราคาที่ 30 บาทต่อลิตร โดยจะปรับขึ้นแบบเป็นขั้นบันไดตั้งแต่ 32-35 บาทต่อลิตร

นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย

จุดคุ้มทุนของเรา น้ำมันดีเซลต้องอยู่ที่ 25 บาทต่อลิตร ที่ผ่านมาก็แบกรับภาระไว้ แต่เมื่อรัฐบาลไม่มีมาตรการออกมาต้องปรับค่าขนส่งขึ้นให้สอดรับ โดยน้ำมันขึ้นทุก 1 บาท จะปรับค่าขนส่งขึ้น 3% ซึ่งจะส่งผลต่อผู้ผลิตต้องปรับราคาสินค้าขึ้นตามอย่างน้อย 20% และเราคงต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้งหลังราคาน้ำมันปรับขึ้นแล้ว

ซึ่งทางสหพันธ์มีข้อเสนอแนะให้รัฐบาลเร่งพิจารณา เพื่อเป็นทางออกในการแก้ปัญหาราคาพลังงานแพง ได้แก่ 1.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงด้านขนส่งเหลือ 0.20 บาทต่อลิตร เท่ากับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบิน 2.นำไบโอดีเซลที่ใช้ผสมน้ำมันออกจากระบบชั่วคราวจะลดได้ 1.50-2.00 บาทต่อลิตร เพราะปัจจุบันราคาสูงกว่าน้ำมันดีเซลเท่าตัว และ 3.ในการเทียบราคาน้ำมันประเทศสิงคโปร์ ขอให้เลิกคิดค่าขนส่งรวมเข้าไปในต้นทุนด้วย”

นอกจากน้ำมันดีเซลและค่าขนส่งที่เตรียมปรับตัวขึ้นแล้ว สินค้าอุปโภคบริโภคสำคัญอย่างไข่ไก่ ก็เตรียมปรับราคาขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน ด้านสหกรณ์การเกษตรผู้เลี้ยงไก่ไข่ แจ้งว่า จะมีการปรับราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม (ที่น้ำหนัก 20.5 กิโลกรัม) อีกฟองละ 10 สตางค์ จากวันที่ 24 มีนาคม 2565 อยู่ที่ 3.40 บาท/ฟอง เป็น 3.50 บาท/ฟอง มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ( 22 เมษายน 2565) เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว จำกัด , สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี จำกัด, สหกรณ์การเกษตรผู้เลี้ยงไก่ไข่สุพรรณบุรี จำกัด ประกาศราคาไข่ไก่คละ 3.50 บาท (ที่น้ำหนัก 20.5 กิโลกรัม) ทั้งนี้ ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ที่ 22 เมษายน 2565 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

ขณะที่สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ เปิดเผยว่า การปรับขึ้นราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มมี 2 สาเหตุ คือ เนื่องจากผู้เลี้ยงแบกรับภาระต้นทุนอาหารสัตว์ที่แพงขึ้นไม่ไหว โดยที่ผ่านมาได้พยายามเรียกร้องไปทางกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอให้ไฟเขียวปรับราคาไข่ไก่ได้ ถึง 4.00 บาท/ฟอง

อย่างไรก็ตามนอกจากสินค้าและบริการที่กล่าวมาซึ่งเตรียมปรับขึ้นราคาในช่วงเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ ยังมีสินค้าอุปโภคบริโภค และภาคบริการอีกหลายรายการที่มีการเตรียมพิจารณาปรับขึ้นราคา โดยมีปัจจัยหลักๆ มาจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น และค่าขนส่งที่เตรียมปรับตัวตามๆ มา เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ทุกฝ่ายต้องแบกภาระต้นทุน และหนีไม่พ้นเรื่องของการปรับขึ้นราคาและค่าบริการ