ศก.โลกส่อป่วนอีก!! จับตาเงินเฟ้อสหรัฐฯ สูงสุดในรอบ 40 ปี เฟดส่งซิกขึ้นดอกเบี้ย 0.5%

นายเจอโรม เอช โพเวลล์ (Jerome h. Powell) ประธานธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา

ตั้งเป้าซับเบี้ยเข้าระบบ! ธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.5% พ.ค.นี้ หวังสะกดเงินเฟ้อให้อยู่หมัด ขณะที่ผลกระทบเกิดแล้วตลาดหุ้นสำคัญๆ ของโลกดิ่งรับข่าวทันที

Advertisement

หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด (FED) ส่งสัญญาณเตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการะประชุมที่จะมาถึงในเดือน พ.ค.นี้ อีก 0.5 % เพื่อแก้ปัญหาอัตราเงินเฟ้อที่สูงทำสถิติในรอบหลายสิบปีของสหรัฐฯ นายเจอโรม เอช โพเวลล์ (Jerome H.Powell) ประธานธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา กล่าวไว้วานนี้ (21 เม.ย.65) โดยระบุข้อความส่วนหนึ่งถึงปัญหาเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ว่า “ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ได้รับมอบหมายให้นำอัตราเงินเฟ้อกลับลงมาจากระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมา ก่อนในรอบ 40 ปี ส่วนที่ยุ่งยากคือการขึ้นอัตราดอกเบี้ยโดยไม่ทำให้เศรษฐกิจกลับเข้าสู่ภาวะถดถอย โดยจะเป็นมาตรการที่ออกมาจัดการกับปัญหาเป็นการลงจอดที่นุ่มนวล”

นายเจอโรม เอช โพเวลล์ (Jerome H. Powell) ประธานธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ประธานเฟด ยังกล่าวถึงสาเหตุของเงินเฟ้อที่สูงขึ้นในช่วงสามเดือนแรกของปีนี้อีกด้วยว่า การระบาดใหญ่ของโควิด-19 เช่นเดียวกับสงครามในยูเครน กำลังผลักดันต้นทุนด้านพลังงานและอาหาร และทำให้อัตราเงินเฟ้อในประเทศสูงขึ้น แม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะได้รับการปกป้องจากความขัดแย้งในยูเครนมากกว่าเศรษฐกิจของยุโรป แต่สถานการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์จะยังคงเพิ่มแรงกดดันต่ออัตราเงินเฟ้อของสหรัฐ และเป้าหมายของเราคือใช้เครื่องมือของเราเพื่อให้อุปสงค์และอุปทานกลับมาตรงกัน และบนโต๊ะประชุมในเดือนพ.ค.นี้จะมีการพูดถึงมาตรการการควบคุมเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นในขณะนี้” นายพาวเวลล์กล่าว

อย่างไรก็ตามรายงานของนักวิเคราะห์ทางด้านการเงินจากต่างประเทศอย่าง FedWatch Tool ของ CME คาดการณ์ว่า เฟดอาจมีการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นราว 0.5% ซึ่งจะตรงกับที่ทุกฝ่ายได้คาดหวังไว้

ทั้งนี้กระแสข่าวการคาดการณ์การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งผลกระทบไปยังตลาดหุ้นหลายแห่งสำคัญๆ ทั่วโลกที่ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงความผันผวนของราคาน้ำมันในตลาดโลก ท่ามกลางการจับตาเกี่ยวกับสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวที่มีความกังวลกันว่าอาจส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจโลกในอนาคต