“ฝีดาษลิง”มฤตยูโรคระบาดมาใหม่! ในยุโรป – อเมริกาเจอหลายรายแถมยังไม่มียาต้านไวรัสชนิดนี้

พิษโควิด-19 ไม่ทันจาง โรคฝีดาษลิงกลับมาตามหลอน อเมริกา-ยุโรปเจอแล้วหลายราย เจอผู้ป่วยโรคนี้เคยป่วนเปี้ยนมาแถวสิงคโปร์ WHO จับตาใกล้ชิด พร้อมระบุยาต้านไวรัสกำลังอยู่ในระหว่างพัฒนา ส่วนวัคซีนทำลายไปพร้อมกับการจากไปของไข้ทรพิษในอดีตแล้ว

Advertisement

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่สร้างความปั่นป่วนไปทั่วโลก ทั้งในเรื่องของการป่วยที่มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตหลายล้านคน และกำลังอ่อนแรงลงหลังมีวัคซีนหลากหลายแบรนด์ออกมาป้องกันและบรรเทาอาการของโรคดังกล่าวและอีกโรคระบาดที่น่ากลัวกำลังก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ หลังมีรายงาน จากองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รับแจ้งถึงกรณีการยืนยันของโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) ในบุคคลที่เดินทางจากอังกฤษ (สหราชอาณาจักร) ไปยังไนจีเรียและกลับมาอังกฤษในเวลาต่อมา โดยช่วงเวลาของการพบและได้รับรายงาน เกิดจากสำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร (UKHSA) เป็นหน่วยงานด้านสุขภาพแห่งแรกในยุโรปที่รายงานกรณีของโรคฝีลิงในคนทั่วไปเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา แต่มีจุดเริ่มต้นการเดินทางของผู้ติดเชื้อไปในทวีปแอฟริกาตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน 2565 ก่อนจะกลับถึงอังกฤษในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม65 ที่ผ่านมา รวมถึงการรายงานไปยัง WHO ด้วยเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบประวัติย้อนหลังของโรคดังกล่าวเมื่อไม่นานมานี้ในปี 2018 และ 2019 นักเดินทางสองคนจากอังกฤษ อิสราเอล และอีกหนึ่งคนมาจากสิงคโปร์ ทั้งหมดที่มีประวัติการเดินทางในไนจีเรีย ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคฝีดาษหลังจากมีการระบาดครั้งใหญ่ที่นั่น ตามรายงานของหน่วยงานด้านสุขภาพของยุโรป ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค (ECDC)

ล่าสุดนอกเหนือจากการพบผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษลิงในอังกฤษแล้ว เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของโปรตุเกส ยืนยันผู้ติดเชื้อ 5 ราย ซึ่งถือเป็นการระบาดที่ผิดปกติในยุโรป โดยปกติแล้วจะจำกัดอยู่ที่แอฟริกา อธิบดีกรมอนามัยของโปรตุเกส กล่าวเสริมว่า กำลังสืบสวนอีก 15 กรณีต้องสงสัย แต่ยังระบุไม่ได้ว่าผู้ติดเชื้อกลุ่มนี้มีประวัติการเดินทางไปแอฟริกาหรือมีความเกี่ยวโยงกับกรณีที่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้ในอังกฤษหรือที่อื่นๆ หรือไม่รวมถึงในประเทศสเปนที่ล่าสุดรัฐบาลสเปนสั่งให้หน่วยงานสาธารณสุขตรวจผู้ที่อาจจะติดเชื้อฝีดาษลิงจำนวน 23 ราย

ขณะที่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ศูนย์ควบคุมละป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐและหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่น รัฐเท็กซัส กำลังเร่งสืบสวนโรคอย่างเร่งด่วน พร้อมระบุว่า การพบผู้ติดเชื้อดังกล่าวไม่มีความเสี่ยงใดๆต่อสาธารณะ โดยผู้ติดเชื้อรักษาตัวในโรงพยาบาลและไม่ได้มีอาการน่าเป็นห่วง พร้อมกับระบุว่าเวลานี้กำลังจับตามองคลัสเตอร์สาเหตุของการติดเชื้อดังกล่าวอย่างใกล้ชิ ด้านสำนักงานสาธารณสุขแคนาดาระบุว่าเวลานี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ และกำลังจับตาการแพร่ระบาดในประเทศต่างๆเช่นกัน

โดยข้อมูลจากเว็ปไซต์องค์การอนามัยโลกระบุว่า “โรคฝีดาษลิง (Monkeypox) เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนชนิด sylvatic เกิดจากเชื้อไวรัส ที่มีการติดเชื้อในมนุษย์โดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งมักเกิดขึ้นเป็นระยะๆ ในพื้นที่ป่าของแอฟริกากลางและตะวันตก เกิดจากไวรัส Monkeypox ซึ่งเป็นของตระกูล orthopoxvirus Monkeypox สามารถติดต่อได้โดยการสัมผัสและการสัมผัสละอองผ่านละอองขนาดใหญ่ที่หายใจออก ระยะฟักตัวของอีสุกอีใสมักจะอยู่ที่ 6 ถึง 13 วัน แต่สามารถอยู่ในช่วง 5 ถึง 21 วัน โรคนี้มักจำกัดตัวเองโดยอาการมักจะหายได้เองภายใน 14 ถึง 21 วัน อาการอาจไม่รุนแรงหรือรุนแรง และแผลอาจมีอาการคันหรือเจ็บปวดมากโรคนี้จะใกล้เคียงกับอีสุกอีใส และ ไข้ทรพิษซึ่งเคยหายไปจากโรคนี้แล้วเมื่อก่อนหน้านี้ โดยขณะนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาเฉพาะสำหรับโรคฝีฝีดาษ และมักจะหายไปเองเชื่อกันว่าการฉีดวัคซีนป้องกันไข้ทรพิษจะมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันโรคฝีดาษของลิง แต่เนื่องจากวัคซีนฝีดาษได้รับการประกาศให้กำจัดให้หมดไปเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว วัคซีนฝีดาษรุ่นแรกจึงไม่มีจำหน่ายสำหรับบุคคลทั่วไปอีกต่อไป ขณะที่ยาต้านไวรัสก็กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา

 

ข้อมูล-ภาพ จาก เว็ปไซต์องค์การอนามัยโลก และ https://www.euronews.com