ท่วมท้น “ชัชชาติ” คะแนนทะลุล้านจ่อนั่งผู้ว่าฯกทม.-ชิงสก. ก้าวไกล-พท. ยึดเก้าอี้พรึ่บ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการนับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. อย่างไม่เป็นทางการ ล่าสุดเมื่อเวลา 21.00 น.(22 พ.ค.65) อันดับ 1 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครอิสระ หมายเลข 8 ได้ 1,000,387 คะแนน อันดับ 2 นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 4 ได้ 185,143 คะแนน อันดับ 3 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครพรรคก้าวไกล หมายเลข 1 ได้ 184,073 คะแนน อันดับ 4 นายสกลธี ภัททิยกุล ผู้สมัครอิสระหมายเลข 3 ได้ 169,524 คะแนน และอันดับ 5 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้สมัครจากกลุ่มรักษ์กรุงเทพฯ หมายเลข 6 ได้ 141,305 คะแนน

Advertisement

ส่วนผลคะแนนเลือกตั้ง สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) พบว่า อันดับ 1 พรรคเพื่อไทย 16 ที่นั่ง อันดับ 2 พรรคก้าวไกล 14 ที่นั่งอันดับ 3 พรรคประชาธิปัตย์ 8 ที่นั่ง อันดับ 4 อิสระ (กลุ่มรักษ์กรุงเทพ) 3 ที่นั่ง อันดับ 5 พรรคพลังประชารัฐ 2 ที่นั่ง อันดับ 6 พรรคไทยสร้างไทย 2 ที่นั่ง อันดับ 7 พรรคภูมิใจไทย 1 ที่นั่ง อันดับ 8 อิสระ 1 ที่นั่ง

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่ากทม.พรรคก้าวไกล หมายเลข 1 กล่าวว่า ขอขอบคุณประชาชนที่ไว้างใจ ที่มอบทุกคะแนนให้กับทีมงานผู้สมัครส.ก.พรรคก้าวไกลและตนเอง คะแนนที่ออกมาแบบนี้ว่ามีคนเลือกคะแนนฝั่งรัฐบาลไม่ถึง 60% แสดงว่าคนกรุงเทพ สิ้นหวังกับรัฐบาลแล้ว เป็นนัยสำคัญส่งสัญญาณไปถึงการเลือกตั้งระดับประเทศ ทั้งนี้ส.ก.ของก้าวไกล พร้อมทำงานให้กับผู้ว่าฯ กทม.ทุกคนที่พร้อมทำงานให้กับประชาชน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 6 กล่าวว่า ขอขอบคุณทุกคะแนน ทุกกำลังใจ ทุกแรงใจ จะให้มากให้น้อยไม่ใช่ปัญหา แต่ประชาชนได้ให้ความไว้วางใจเราในบางส่วนแล้ว ส่วนนโยบายก็ขอฝากนายชัชชาติ ในสิ่งที่เป็นประโยชน์ช่วยต่อยอดในสิ่งที่เราทำค้างเอาไว้ ขอให้ประชาชนที่ไว้ใจนายชัชชาติ เลือกมาแล้วแสดงว่าให้ความไว้วางใจ ขอฝากนายชัชชาติลุยต่อในสิ่งที่เป็นประโยชน์กับประชาชนชาวกรุงเทพมหานคร ผมยอมรับการตัดสินของประชาชน ส่วนเส้นทางการเมืองจากนี้ไม่ได้วางแผนอะไร ขอพักผ่อน

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. จากพรรคประชาธิปัตย์ หมายเลข 4 ขอบคุณทุกคะแนนเสียงและยอมรับความพ่ายแพ้ขอแสดงความยินดีกับนายชัชชาติ ที่คาดว่าน่าจะได้รับเลือกตั้ง ต้องขอบคุณและภูมิใจในทุกคะแนนเพราะเป็นครั้งแรกที่ตนเข้าสู่การเมืองและยืนยันว่าทุกคะแนนมีค่าต่อเขาและจะเป็นพลังสำคัญที่จะให้ตนก้าวไปทำงานต่อไป

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมและหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับกรุงเทพฯ ที่จะได้ผู้ว่าฯ และ ส.ก. ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน วันนี้เป็นนิมิตรหมายอันดีที่พรรคเพื่อไทยได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชน เลือก ส.ก. ของพรรคมาในจำนวนที่ค่อนข้างมาก เราจะตั้งใจทำในสิ่งที่เราได้รับปากไว้กับพี่น้องประชาชน เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของพี่น้องชาวกรุงเทพฯ เราพร้อมแล้วจะทำให้กรุงเทพฯ น่าอยู่ขึ้นและชีวิตของคนกรุงเทพฯ ต้องดีชึ้นกว่าเดิม