มาแล้ว! ม็อบไล่ “ลุงตู่” รวมตัวเตรียมบุกทำเนียบฯตะเพิดพ้นเก้าอี้ 8 ปี

ม็อบตะเพิด “ลุงตู่” พ้นเก้าอี้ 8 ปี ทยอยรวมตัวเตรียมบุกทำเนียบฯ เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย-เครือข่ายใต้มูฟออน จี้ลงจากอำนาจ ด้านเครือข่ายสหภาพพันธมิตรแรงงานประชาธิปไตย ยื่น 3 ข้อเรียกร้อง

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย และ เครือข่ายใต้มูฟออน (South Move on) ยื่นรายชื่อเพื่อแสดงเจตนารมณ์เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยอ้างเหตุเรื่องการดำรงตำแหน่งติดต่อกัน 8 ปี โดยนับรวมตั้งแต่การโปรดเกล้าฯ ดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2557 ณ ประตูรัฐสภา (ฝั่งวัดแก้วฟ้าจุฬามณี)

ต่อมากลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มแรงงานนำโดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ประธานสหภาพพันธมิตรแรงงานประชาธิปไตย, แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ได้อ่านแถลงการณ์ โดยมีใจความว่า การที่รัฐบาลภายใต้การนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สามารถบริหารจัดการทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง โดยเฉพาะการปรับค่าจ้างขั้นต่ำที่ถูกละเลยมาเป็นเวลา 8 ปี เต็ม

ซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้วต้องได้รับการปรับตามอัตราเงินเฟ้อควบคู่กับการอ้างอิงสิทธิมนุษยชนและความเป็นธรรมกับแรงงาน แต่กลับมีการแถลงข่าวให้ประชาชนไปศึกษาธรรมะ “อัตตาหิ อัตตะโน นาโถ ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” แทน จึงเป็นที่ชัดเจนว่ารัฐบาลนี้ไม่มีความสนใจใดใดที่จะปฏิบัติหน้าที่ตามความรับผิดชอบทุกข์สุขของประชาชนแม้แต่นิดเดียวมากกว่านั้น รัฐบาลประยุทธ์ได้ปล่อยให้ราคาน้ำมันปรับขึ้นเป็นรายวันทำให้พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะคนทำงานทั้งในและนอกระบบได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาค่าน้ำมันแพง ค่าไฟฟ้าแพง เป็นราคาสูงที่สุดในประวัติกาล จึงส่งผลทำให้ราคาสินค้าทั้งอุปโภคและบริโภคได้ทยอยปรับขึ้นตาม ไม่สอดคล้องกับค่าแรงและรายได้ของประชาชนทั่วไปในปัจจุบันแม้แต่น้อย นับเป็นการสร้างเศรษฐกิจที่เกรงใจนายทุนใหญ่ แต่ทอดทิ้งคนธรรมดา แม้พวกเราจะเป็นคนส่วนใหญ่ของสังคมนี้ ผู้ดำเนินการผลิตสินค้าและบริการทั้งหมดก็ตาม

ในวงกว้างแล้วปรากฎการณ์ดังกล่าวจึงเกิดผลกระทบต่อบริษัท ห้างร้าน รวมถึงโรงงานหลาย ๆ โรงงานที่ต้องปิดตัวลง ส่งผลให้มีคนตกงานเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ กระทบไปถึงความเป็นอยู่ของครอบครัวคนงานแบบเป็นลูกโซ่ หลายครอบครัวต้องดิ้นรนหนีไปตายเอาดาบหน้าตามถิ่นฐานบ้านเกิดเมืองนอน แต่กระนั้นก็เป็นการกลับไปแบกรับภาระเหล่านี้อยู่ดี เพราะพิษเศรษฐกิจครั้งนี้คุกคามทุกภาคส่วนประเทศ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งมาจนครบ 8 ปีแล้ว ตามประกาศแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี สภานิติบัญญัติแห่งชาติได้ลงมติเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2557 ที่ผ่านมาหลังการทำรัฐประหารยึดอำนาจ ระหว่างเวลานี้ได้บริหารประเทศให้ประชาชนอดอยากปากแห้ง ข้าวของแพงค่าแรงถูกกด รวมถึงล้มเหลวทางประชาธิปไตยโดยสิ้นเชิง เลือกใช้กฎหมายเยี่ยงเผด็จการ ผู้คนก่นด่าขับไล่ จึงไม่มีสาเหตุใดใดที่ควรจะดำรงตำแหน่งต่อไป

วันนี้พวกเรากลุ่มสหภาพแรงงานและพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการบริหารประเทศของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงเดินทางมายื่นข้อเสนอทั้งหมดสามข้อด้วยกัน โดย 1 ให้ทำตามสัญญาหาเสียงของพรรค พปชร. ที่ให้ไว้ตั้งแต่เมื่อปี 2562 โดยให้เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็น 425 บาท ต่อวันเท่ากันทั่วประเทศและให้ประกาศใช้ภายในเดือนตุลาคมปี 2565 รวมถึงให้ปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็น 492 บาท ต่อวันเท่ากันทั่วประเทศในเดือนมกราคมปี 2566 2 ให้ลดค่าน้ำมันทุกชนิดลง 6 บาท ต่อลิตร ลดค่าสินค้าอุปโภคบริโภค ค่าครองชีพให้กับประชาชนและ 3 ให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายในวันที่ 24 สิงหาคม 2565