ปู ไปไหน?..ไม่ใช่ปู ไปรยา!..ใครๆก็ร้องหาแม้แต่ศาลฎีกาฯ!!

ถ้าพูดถึงเรื่องลี้ภัยทางการเมือง เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ของบ้านเรา ตลอดเวลา 85ปีของประชาธิปไตยแห่งสยามประเทศ ต้องทำให้บุคลสำคัญทางการเมืองไทยต้องระเห็จระเหเร่ร่อนไปตายอยู่ต่างบ้านต่างเมืองก็มีไม่น้อย ที่ได้กลับมาก็ช่วงบ้านปลายของชีวิตทั้งนั้น อย่างเช่นนายปรีดี พนมยงค์ ซึ่งขอลี้ภัยไปยังประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน และประเทศฝรั่งเศส , จอมพล ป. (แปลก) พิบูลสงคราม ที่ขอลี้ภัยทางการเมืองในประเทศญี่ปุ่น ฉะนั้นการจากไปของ อดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

Advertisement

เสียงลือเสียงเล่าอ้างมีมาให้หนาหูว่าอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของไทย อาจหนีไปแถบ ประเทศยุโรปอย่างประเทศอังกฤษ ในฐานะของผู้ลี้ภัยทางการเมืองก็เป็นได้หลังจากที่เกิดอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน เลยพาลไม่มารับฟังคำพิพากษา ในคดีจำนำข้าว เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2560ที่ผ่านมา (สงสัยจะไปรักษาหู) ประเด็นมันอยู่ที่ว่า..จริงหรือที่เจ๊ปูจะไปอังกฤษ? แล้วถ้าไม่ไปอังกฤษจะไปไหน???

สำหรับประเทศอังกฤษนั้น จากข้อมูลขององค์กรนิรโทษกรรมสากล พบว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2555 เปิดรับผู้อพยพในจำนวนที่ไม่ถึง 8,000 คน แม้แต่อาตั่วเฮียอย่าง “ทักษิณ ชินวัตร”ผู้เป็นพี่ชายของเจ๊ปูเองก็เคยขอลี้ภัยในสหราชอาณาจักร แต่ได้รับการปฏิเสธ

จากข้อมูลของสำนักข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ในปี 2558 ได้จัดอันดับประเทศที่มีผู้ขอลี้ภัยมากที่สุด ซึ่งได้แก่ อันดับที่ 1 ประเทศเยอรมันประเทศที่มีเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และรับคำร้องขอลี้ภัยจำนวนกว่า 441,900 ซึ่งมากว่าประเทศอื่นๆในกุล่มเดียวกัน สะท้อนให้เห็นถึงความพร้อมในการรองรับผู้อพยพของยุโรปที่ผ่านทางคาบสมุทรเมดิเตอเรเนียน

อันดับ 2 ดินแดนแห่งเสรีภาพที่ใครๆก็ใฝ่ฝันหา (จริงเหรอ) ประเทศสหรัฐอเมริกา มีผู้ยื่นขอลี้ภัยมากที่สุดกว่า 172,700 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนี้หลายคนได้หลบหนีความรุนแรงอันเนื่องมาจากความขัดแย้งของกลุ่มอิทธิพลในประเทศแถบอเมริกากลาง อันดับที่ 3 ประเทศสวีเดน 156,000 คน และอันดับที่ 4 ประเทศรัสเซีย 152,500 คน ขณะเดียวกัน ตุรกี ถือเป็นประเทศที่ให้ที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยมากที่สุดถึง 2.5 ล้านคน โดยจากการสำรวจข้อมูลในปีดังกล่าวพบว่ามีจำนวนผู้ลี้ภัยทั่วโลกแล้วกว่า 21.3 ล้านคน

จะเห็นได้ว่า ประเทศที่มีผู้ขอลี้ภัยสูงเป็นอันดับต้นนั้น เป็นประเทศในแถบยุโรปเนื่องจากประเทศเหล่านี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับประเทศที่มีผู้ลี้ภัยและผู้อพยพมากที่สุดในแถบประเทศตะวันออกกลาง และแอฟริกา โดยมี ประเทศซีเรีย ที่ผลิตผู้ลี้ภัยกว่า 4.9 ล้านคน อัฟกานิสถาน 2.7 ล้านคน และ โซมาเลีย 1.1 ล้านคน ซึ่งจำนวนของผู้ลี้ภัย 3 ประเทศนี้รวมกันมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ลี้ภัยทั้งโลก

แล้วอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงไปไหน จะเป็นประเทศที่อยู่ในรายชื่อที่กล่าวมาหรือเปล่า หรือจะไปหาตั่วเฮียที่ดูไบก็ได้ใครจะรู้ ก็ขนาดนายกตู่ผู้นำประเทศยังไม่รู้เลย แล้วสำนักข่าว SBN.จะไปทราบได้อย่างไรล่ะขอรับ

สำหรับ “ดูไบ”เป็นนครใหญ่สุดของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีพื้นที่ประมาณ 4,000 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรประมาณ 2 ล้านคน เมืองดูไบถือได้ว่าเป็นเมืองท่าที่สำคัญแห่งหนึ่งบนโลก และมีอัตราการเจริญเติบโตของเมืองสูงมาก และเป็นอีกประเทศที่น่าอยู่เหมือนสวรรค์กลางทะเลทรายที่เดียว และที่สำคัญใครอยู่ที่นั่นคุณก็รู้..

เรื่องโดย เฮดีส เจ้าแห่งนรก

ภาพจากอินเตอร์เน็ต