หนี้ล้นประเทศ!!จ่อถึง 11 ล้านล้านบาทแล้ว สส.เพื่อไทยชี้หายนะ จี้ถามรัฐบาลกู้รอบใหม่เอาเงินไปทำอะไร?

หนี้ประเทศจ่อทะลุเพดาน 10 ล้านล้านบาท หลังรัฐเล็งกู้รอบใหม่อีก 1 ล้านล้านบาท สส.เพื่อไทยจี้ถามรัฐเอาเงินไปทำอะไรนักหนา เตือนขยันสร้างหนี้ระวังหายนะ

Advertisement

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เรียกร้องให้รัฐบาลออกมาชี้แจงภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบแผนการก่อหนี้ใหม่ วงเงิน 1,052,785 ล้านบาท ขณะที่สำนักบริหารหนี้สาธารณะรายงานเมื่อ ก.ค. 2565 ไทยมีหนี้สินรวมทั้งสิ้น 10 ล้านล้านบาท หากกู้เพิ่มจะเป็น 11 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย

ดังนั้นรัฐบาลต้องชี้แจงให้ชัดเจนว่า กู้เงินรอบใหม่จะนำเงินไปทำอะไร เงินกู้มหาศาลจะนำมาพลิกฟื้นสร้างเศรษฐกิจได้หรือไม่ น่าประหลาดใจที่รัฐบาลอ้างว่าเศรษฐกิจฟื้น แต่ทำไมเก็บภาษีพลาดเป้าทุกปี พร้อมตั้งข้อสังเกตการกู้เงินช่วงปลายรัฐบาล ไม่มีรัฐบาลไหนเขาทำกัน ขอเตือนว่ารัฐบาลไม่ควรนำ เงินกู้ไปทำโครงการใหม่เพราะควรให้รัฐบาลใหม่เขาดำเนินการ โดยมารยาทไม่ควรทำ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รักษาการณ์นายกฯ

นอกจากนี้อยากให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการนายกรัฐมนตรี ช่วยตรวจสอบเงินกองทุน ประกันภัย ที่มีผู้ซื้อประกันจำนวนกว่า 680,000 คน แต่ไม่มีใครได้เงินเพราะบริษัทประกันภัยปิดกิจการ รัฐบาลจะแก้ปัญหานี้อย่างไรพรรคเพื่อไทยเคยทวงถามจากรัฐบาล แต่ไม่มีสัญญาณตอบรับ