ประมวลภาพเหตุการณ์ “ราษฎรหยุดเอเปค 2022” ปะทะ ตำรวจ คฝ.

ภายหลังกลุ่ม “ราษฎรหยุดเอเปค 2022” เคลื่อนพลออกจากลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ซึ่งพวกเขาใช้เป็นสถานที่ปักหลักชุมนุมและพักค้างตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. ก่อนเดินเท้ามุ่งสู่สถานที่จัดการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้นำชาติต่าง ๆ ที่เข้าร่วมประชุม ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.) สกัดที่หัวมุมถนนดินสอ มีปะทะเผชิญหน้ากันอย่างชุลมุนของทั้ง 2 ฝ่าย มีการใช้กระสุนยาง และแก๊สน้ำตาจากเจ้าหน้าที่ จนมีผู้บาดเจ็บ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศให้สื่อมวลชนถอยออกจากบริเวณ ซึ่งเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ชุมุนมไปยัง สน.ทุ่งสองห้อง

Advertisement

ทั้งนี้กลุ่ม “ราษฎรหยุดเอเปค 2022” ยื่น 3 ข้อเรียกร้องต่อผู้นำโลก ประกอบด้วย 1.เรียกร้องให้ยกเลิกนโยบายเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว (Bio-Circular-Green Economy : BCG) รวมถึงระเบียบกฎหมายใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับนโยบายนี้ที่พยายามนำเสนอให้ที่ประชุมเอเปครับรอง โดยระบุว่า เป็นแนวคิดที่เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนชั้นนำในประเทศ และสร้างผลกระทบมหาศาลให้กับประชาชนไทยและประชาคมโลกในอนาคต 2.เรียกร้องให้ พล.อ. ประยุทธ์ยุติบทบาทในการเป็นประธานการประชุมเอเปคโดยทันที เพราะ ไม่มีความชอบธรรมที่จะลงนามข้อตกลงร่วมกับผู้นำกลุ่มเอเปค และ เพื่อหยุดยั้งความเสียหายที่จะเกิดขึ้นทั้งต่อประชาชน และต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยในเวทีนานาชาติ และ3.เรียกร้องให้ยุบสภา และเปิดทางให้มีการเลือกตั้ง พร้อมกับจัดให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยประชาชนเพื่อสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริง

ด้านพล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก กอร. แถลงว่า กลุ่มราษฎรหยุดเอเปก เคลื่อนขบวนฝ่าฝืนกฎหมาย ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ ขว้างปาก้อนหิน สิ่งของ ทำร้ายรถยนต์ของทางราชการเสียหาย ใช้กำลังทำร้ายต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ตำรวจมีความจำเป็นต้องป้องกันตนเองและทำการจับกุมผู้กระทำผิดซึ่งหน้า สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุ 25 คน ดำเนินคดี พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ, ทำให้ทรัพย์สินราชการเสียหาย,วางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น, ต่อสู้ขัดขวงเจ้าพนักงาน, ทำร้ายร่างกาย, พรบ.จราจรทางบก ,พรบ.ความสะอาด และอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานความผิดที่เกี่ยวข้องที่เกิดขึ้น

โฆษกกอร. กล่าวว่า จากการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจมีสื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้กำหนดแผนสื่อมวลชน มีข้อแนะนำ 1. ลงทะเบียนสื่อมวลชน 2.กำหนดสัญลักษณ์ปลอกแขนสื่อหรือกำหนดสัญลักษณ์ 3.กำหนดพื้นที่ปลอดภัยเพื่อความปลอดภัยของสื่อและไม่รบกวนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอีกต่อไป ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจได้รับบาดเจ็บ 5 นาย ส่วนผู้ชุมนุมเบื้องต้นได้รับบาดเจ็บที่คิ้วข้างขวาแพทย์กำลังรักษา ส่วนคนอื่นกำลังตรวจสอบว่าผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บอย่างไรบ้าง

กลุ่มคณะราษฎรหยุดเอเปก 2022 โดย นายสมบูรณ์ คำแหง ประธานคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) แถลงว่า เรามีการแจ้งการชุมนุมถูกต้องตามกฎหมาย โดยเราบอกหมดว่าสถานที่ที่เราจะไปเป็นที่ไหนบ้าง แต่สิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทำคือปิดกั้นทุกทางที่เราจะไป พยายามละเมิดสิทธิ พยามละเมิดสิ่งที่เราแสดงออกในการประชุมเอเปกครั้งนี้ ซึ่งการสลายการชุมนุมเป็นสิ่งที่เราไม่คาดการณ์มาก่อน โดยพี่น้องมวลชนที่มาจากทุกภูมิภาคเขาต้องการออกมาบอกว่าเขาเดือดร้อนจากอะไรบ้างภายใต้ข้อตกลงเอเปก แต่สิ่งที่ตำรวจทำกับเราคือการสลายชุมนุม ซึ่งผลของการสลายการชุมนุม ทำให้เกิดการบาดเจ็บ ที่โดนทั้งกระสุนยางยิงเข้าตา รวมถึงมีอีก 10 กว่าคน ที่โดนจับไป ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ตำรวจพยายามปิดกั้นเรา

ด้าน น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ แกนนำราษฎรหยุดเอเปก 2022 กล่าวว่า นอกจากตำรวจจะสลายการชุมนุม ยังมีการยิงผู้ชุมนุม ซึ่งสิ่งที่เราเห็นก่อนหน้านี้คือผู้บังคับบัญชาไม่สามารถควบคุมลูกน้องตัวเองได้ และเรายอมรับไม่ได้ เราเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกมารับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองทำ และเรียกร้องให้ออกมาตอบคำถามว่ากระสุนยางที่เริ่มยิงก่อนนั้น เพราะอะไรถึงใช้กระสุนยางกับประชาชน เพราะเขามาด้วยประเด็นชาวบ้าน

“อีกเรื่องที่เราต้องการเรียกร้องคือ เพื่อนเราถูกจับไปตอนนี้ 10 กว่าคน ที่เป็นขั้นต่ำ ยังไม่รวมคนที่หล่นหายไปกลางทาง เรายังหาไม่เจอ ซึ่งข้อเรียกร้องที่เราต้องการ คือ ต้องการให้ปล่อยเพื่อนเราออกมาเดี๋ยวนี้ หากไม่ปล่อยพวกเราจะยืนหยัดอยู่แบบนี้ สิ่งที่เจ้าหน้าที่ทำแบบนี้เจ็บปวดมาก และเราไม่สามารถให้อภัยได้ ดังนั้น เงื่อนไขเดียวที่เราจะถอย คือ คืนเพื่อนเรากลับมา บอกให้หมดว่าเอาเพื่อนเราไว้ที่ไหนบ้าง ทั้งคนที่บาดเจ็บและคนที่ถูกจับ นี่คือข้อเสนอของพวกเราราษฎรหยุดเอเปค 2022 เราต้องการเพียงอย่างเดียวคือ ปล่อยเพื่อนเรามา ไม่อย่างนั้นเราไม่กลับ”

ที่ สน.ทุ่งสองห้อง ได้มีแนวร่วมทยอยเดินทางมารวมตัวกันจำนวนหนึ่ง เพื่อกดดันเจ้าหน้าที่ให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้นำเเผงเหล็กมากั้นไม่ให้รถผ่านถนนหน้า สน. พร้อมปิดประตูเหล็กทางเข้า สน. และปิดป้ายว่าเป็นพื้นที่ควบคุม ใน สน. มีตำรวจควบคุมฝูงชน ประมาณ 1 กองร้อย ประจำการอยู่ภายในโดยปิดรั้วไม่ให้บุคคลภายนอกรวมทั้งสื่อมวลชนเข้าไปภายใน ทั้งนี้ ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางพื่อเข้ามาเยี่ยมและให้การช่วยเหลือทางคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยระบุว่าจะขอประกันให้ได้ภายในคืนนี้ ไม่เช่นนั้นพรุ่งนี้ต้องไปขอที่ศาลแขวงดุสิต