“สุทิน” ยันพท.ทำได้จริงค่าแรง 600 บาท ลูกจ้าง-นายจ้างอยู่ได้

พท.โต้เสียงวิจารณ์ขึ้นค่าแรง 600 บาท ยันทำได้จริง ลูกจ้าง-นายจ้างอยู่ได้ ดันสร้างเศรษฐกิจใหม่รายได้ใหม่โต้คลื่นความเปลี่ยนแปลง ชี้ “บิ๊กตู่” ประกาศอยู่ต่ออีก 2 ปี ช่วยปชช.ตัดสินใจง่ายขึ้น

Advertisement

ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำวันละ 600 บาท ว่า จะทำให้เศรษฐกิจพังว่า พรรค พท.วิเคราะห์เรื่องนี้มาอย่างละเอียดว่าในอีก 5-6 ปี ค่าครองชีพจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีลดลง เมื่อค่าครองชีพสูงขึ้น เราจะปล่อยให้คนอยู่กับรายได้ต่ำแบบนี้ไม่ได้ และที่นายกรัฐมนตรีถามว่าจะเอาเงินมาจากไหน ซึ่งท่านเข้าใจผิดว่ารัฐต้องควักเงิน จริงๆ รัฐไม่ได้ควักเงิน แต่คนที่ควักเงินคือนายจ้าง ซึ่งรัฐบาลพรรค พท.ก็คิดว่าเราจะช่วยเฉพาะลูกจ้างอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องช่วยนายจ้างให้อยู่ได้ด้วย โดยนายจ้างต้องมีรายได้สูงขึ้น พรรค พท.ก็ต้องช่วยให้นายจ้างมีรายได้สูงขึ้น โดยต้องทำให้เศรษฐกิจโตขึ้น หรืออาจจะเป็นระบบภาษี การเซ็นข้อตกลงเขตการค้าเสรีให้เยอะ เมื่อเยอะขึ้นคนลงทุนเขาก็ไม่ต้องจ่ายภาษีส่งออก

นายสุทิน กล่าวต่อว่า มีคนห่วงว่าเมื่อค่าแรงสูงสินค้าก็จะมีราคาแพง หากว่ากันตามหลักทฤษฎีค่าแรงเป็นเพียงแค่ 10% ของการผลิต ซึ่งที่มีการขึ้นสูงเป็นสิ่งที่รัฐควบคุมไม่ได้ เป็นการฉวยโอกาส เราจะอ้างตรงนี้ไม่ได้ การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นความจำเป็น แต่ยืนยันว่าพรรคต้องช่วยทุกคน ไม่ต้องกังวล และที่มีคนคิดว่าหากเป็นแบบนี้ผู้ประกอบการจะย้ายฐานผลิตเยอะขึ้น ซึ่งการย้ายฐานผลิตนั้นมีหลายปัจจัยไม่ใช่แค่ค่าแรง ที่ผ่านมา 8 ปีไม่ได้ขึ้นค่าแรงเลยทำไมเขาย้ายฐานผลิต ฉะนั้น หากรัฐบาลคิดครบวงจรก็สามารถขึ้นค่าแรงขั้นต่ำได้

เมื่อถามว่า มั่นใจว่านโยบายนี้จะสามารถทำให้สำเร็จได้ใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ทำได้ พรรค พท.บอกว่าเมื่อก่อนเรื่องยากๆ เราก็ทำมาแล้ว เราเคยทำค่าแรงขั้นต่ำจาก 215 บาท เป็น 300 บาท และไม่มีใครเจ๊งด้วย ตอนนี้เราก็วิเคราะห์แล้วจากปี 2565 จนถึงปี 2570 แล้วเราสร้างเศรษฐกิจใหม่ ที่รัฐบาลนี้ทำไม่ได้เพราะเราคิดรายได้เดิม ธุรกิจเดิม แต่ที่ พท.คิดคือเราสร้างเศรษฐกิจใหม่ รายได้ใหม่ ซึ่งจะเป็นเศรษฐกิจใหม่ที่อยู่ได้และโต้คลื่นความเปลี่ยนแปลงและแก้วิกฤตต่างๆ ได้

ถามต่อว่า จากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประกาศว่าจะอยู่ต่ออีก 2 ปี จะเป็นการทำให้พท.ไม่ชนะการเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า “ท่านชัดเจนดี ก็ต้องขอขอบคุณมาก จะอยู่อีกกี่ปีก็บอกเลย ประชาชนจะได้คิดได้ง่ายๆ แต่ถามว่าเราจะชนะได้หรือไม่ ผมคิดว่าไม่มีใครจะชนะหรือแพ้แค่ใครจะอยู่ไม่กี่ปี อยู่ที่ประชาชนจะทนอยู่กับระบบเก่าๆ ได้หรือไม่ อีก 2 ปีชาวบ้านจะทนแบบเดิมได้อีกหรือไม่ นี่เป็นจุดที่เราคิด ถ้าเราเสนอแนวทางใหม่ว่าอีก 2-4 ปีข้างหน้า หากประชาชนสามารถก้าวออกจากแบบเดิมได้ ผมว่าเขาคิดเป็น ว่าเขาจะเลือกใคร”

เมื่อถามว่า หากให้ประเมินว่าพล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ต่อหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตนคิดว่าหากเขาสามารถสร้างความหวังใหม่ๆ ทำให้ประชาชนได้เห็นอะไรใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นได้ ตนว่าเขาก็น่าจะบริสุทธิ์ แต่วันนี้ผ่านมา 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ยังคิดเดิมๆ คนนำทัพก็ยังเป็นคนเดิม ตนคิดว่าก็น่าจะเป็นแบบเดิม และเชื่อว่าประชาชนก็จะไปแนวทางใหม่