ของแพงค่าไฟพุ่งดอกเบี้ยขาขึ้นปีกระต่าย!!เหตุเงินเฟ้อหลอน“ธ.กรุงไทย”เปิดบทวิเคราะห์ศก.ปี66

ทำใจล่วงหน้า!! พลังงาน ค่าไฟ ข้าวของยังแพง ต่อเนื่อง ปี 2566 นี้ คนเป็นหนี้งานเข้า!! คาดการณ์ดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาขึ้น เหตุเงินเฟ้อตามหลอน ธ.กรุงไทยกางบทวิเคราะห์ชี้ทิศทางเศรษฐกิจไทยปีกระต่าย 

Advertisement

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย หรือ Krungthai COMPASS วิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจในปี 2566 ที่รายงานโดยนายชนม์นิธิศ ไชยสิงห์ทอง นักวิเคราะห์ ผ่านบทวิเคราะห์ระบุถึงสถานการณ์เงินเฟ้อในปี 2565 และ คาดการณ์ในปี 2566 ตอนหนึ่งว่า “อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยทั้งปี 2565 ขยายตัวที่ 6.08% สูงสุดในรอบ 24 ปี นับตั้งแต่ปี 2541 จากปัจจัยด้านต้นทุนที่ปรับสูงขึ้น (cost-push inflation) โดยเฉพาะหมวดพลังงาน (24.5% YoY) สาเหตุหลักจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนส่งผลให้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศปรับสูงขึ้นตามราคาน้ำมันดิบดูไบที่ขยายตัวสูงถึง 41% และค่ากระแสไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นตามราคาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG)

นายชนม์นิธิศ ไชยสิงห์ทอง นักวิเคราะห์จาก Krungthai COMPASS

ขณะที่ราคาอาหารสดเร่งตัวสูงถึง 6.8% (YoY) จากปัจจัยรุมเร้าหลายด้าน ได้แก่ ราคาเนื้อสุกรเพิ่มขึ้นจากอุปทานที่มีไม่เพียงพอ ราคาไก่และไข่เพิ่มขึ้นตามต้นทุนราคาอาหารสัตว์ที่ปรับเพิ่มขึ้น เป็นต้น และราคาผักที่เพิ่มขึ้นจากต้นทุนและปัญหาอุทกภัย สำหรับอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานขยายตัว 2.51% เร่งขึ้นจากปีก่อนที่ 0.23% จากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นเป็นระยะเวลานานสะท้อนดัชนีราคาผู้ผลิตที่เฉลี่ยทั้งปีปรับเพิ่มขึ้น 4% ทำผู้ประกอบการทยอยปรับขึ้นราคาสินค้าในหลายหมวด เช่น อาหารสำเร็จรูป และค่าโดยสารสาธารณะ เป็นต้น

Krungthai COMPASS คาดอัตราเงินเฟ้อทั่วไปปี 2566 เฉลี่ยอยู่ที่ 3.1% สูงกว่าค่าเฉลี่ยปี 60 – 62 ที่ 0.18% จากราคาพลังงานที่มีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง ทั้งค่าไฟฟ้าที่ปรับเพิ่มขึ้นและอยู่ในระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยค่าไฟฟ้าเฉลี่ยสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้า (ไม่รวมบ้านอยู่อาศัย) รอบเดือนมกราคม-เมษายน 2566 เพิ่มขึ้นเป็น 5.33 บาทต่อหน่วย จากเดิม 4.72 บาทต่อหน่วย และราคาน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซลที่คาดว่าจะอยู่ในระดับสูงเนื่องจากต้องเก็บเงินชดเชยเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ติดลบถึง 1.2 แสนล้านบาท

 

นอกจากนี้ ราคาสินค้าในหมวดพื้นฐานมีแนวโน้มทยอยปรับเพิ่มขึ้นตามต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นรอบด้าน จึงประเมินว่าอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 3.1% โดยในช่วงครึ่งปีแรกอัตราเงินเฟ้อจะอยู่สูงกว่ากรอบเป้าหมายของ ธปท. และอาจเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ กนง. ทยอยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกอย่างน้อย 2 ครั้งในช่วงครึ่งปีแรก