“ฟู้ดทรัค”ลงทุนน้อยรายได้ดีมีฐานลูกค้า อีกหนึ่งธุรกิจมาแรงน่าสนใจปี 66

“ฟู้ดทรัค”ธุรกิจน่าสนใจมาแรงปี 66 จับกระแสตอบโจทย์ผู้บริโภค ลงทุนไม่มากสะดวกสบายรายได้งามๆ

Advertisement

สำหรับช่วงสภาวะเศรษฐกิจยังไม่เข้าที่เข้าทางนักในปี 2566 และเป็นช่วงภาวะเศรษฐกิจที่ยังอยู่ในขาขึ้น ทั้งดอกเบี้ย และราคาสินค้า ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการตัดสินใจลงทุนในการสร้างธุรกิจ หรือ ขยับขยายธุรกิจ ที่หลายคนยังมีความวิตก ทั้งในส่วนของการลงทุน หรือ การเริ่มต้นธุรกิจในปีนี้

แม้ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจไทยในปีนี้จะยังมีแนวโน้มที่เชื่อกันว่าไม่เอื้อต่อการลงทุน แต่ประเทศไทยน่าจะได้เรื่องของการ “ท่องเที่ยว” กลับมาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้า ซึ่งแน่นอนว่า ในการท่องเที่ยวก็จะต้องมีธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องที่ย่อมมีความน่าสนใจในตัวเอง

“ฟู้ดทรัค” (Food Truck ) จึงเป็นอีกหนึ่งในธุรกิจ ที่น่าสนใจ เพราะสามารถเดินทางไปค้าขายได้ในทุกสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่ต่างๆ รวมถึงการจัดงานจัดกิจกรรมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการลงทุนที่ไม่สูงมาก และมีผลตอบแทนที่ดึงดูดใจ ข้อมูลในเรื่องของ “ฟู้ดทรัค” กับตัวเลขต่างๆ ที่น่าสนใจ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ทำไว้ให้ศึกษากันแล้ว

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (ผอ. สนค.)

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (ผอ. สนค.) เปิดเผยว่า สนค. ได้ติดตามเทรนด์การค้าที่น่าสนใจของรถให้บริการอาหารในรูปแบบธุรกิจฟู้ดทรัค หรือครัวเคลื่อนที่ ซึ่งมีต้นกำเนิดจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ลักษณะเด่นของฟู้ดทรัค คือ มีการปรับสภาพภายในรถให้เสมือนเป็นห้องครัวเคลื่อนที่ สามารถบริการขายอาหารได้ตามสถานที่ต่าง ๆ แก่ลูกค้าอย่างใกล้ชิด ปัจจุบันฟู้ดทรัคกลายเป็นเทรนด์ของการทำธุรกิจด้านอาหารที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีความยืดหยุ่นและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของวิถีชีวิตคนเมืองได้เป็นอย่างดี

หนึ่งในประเทศเอเชียที่ธุรกิจฟู้ดทรัคได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือเกาหลีใต้ ที่นอกจากจะมีรถบริการอาหารฟู้ดทรัคตามสถานที่สำคัญในย่านกลางเมืองแล้ว ผู้ประกอบการบางส่วนยังเพิ่มโอกาสและเห็นช่องทางการตลาดในการหารายได้เพิ่มขึ้นจากการนำรถอาหารเคลื่อนที่ไปให้บริการกลุ่มแฟนคลับที่ต้องการสนับสนุนศิลปิน (Food Support) ซึ่งในเกาหลีใต้อุตสาหกรรมบันเทิงได้รับความนิยมอย่างสูงจากฐานแฟนคลับ จึงทำให้ธุรกิจฟู้ดทรัคเติบโตอย่างมาก ปัจจุบันกรุงโซล มีจำนวนฟู้ดทรัคประมาณ 424,000 คัน หรือร้อยละ 32 ของฟู้ดทรัคทั่วประเทศ

จากข้อมูลของ TBIC Food Truck Thailand พบว่า ตลาดธุรกิจฟู้ดทรัคของไทยมีการเติบโตดี โดยในปี 2564 พบว่า ประเทศไทยมีฟู้ดทรัค ประมาณ 2,800 คัน และในปี 2565 ประมาณการจำนวนฟู้ดทรัคทั้งประเทศ 3,100 คัน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ความน่าสนใจของธุรกิจฟู้ดทรัคที่อาจมีโอกาสเติบโตมากขึ้นเนื่องจากใช้เงินลงทุนไม่สูงมากนัก ประกอบกับสามารถเคลื่อนย้ายการให้บริการไปในสถานที่ต่าง ๆ ก่อให้เกิดความสะดวก ยืดหยุ่น และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น จะเห็นได้จากการมีรถฟู้ดทรัคตามสถานที่สำคัญ อาทิ งานออกบูธ สถานที่ท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งการให้บริการ Food Support ที่นำรถฟู้ดทรัคส่งไปให้กำลังใจสนับสนุนศิลปินดาราที่มีในเกาหลีนั้นก็เริ่มปรากฏในไทยแล้ว

ธุรกิจฟู้ดทรัค จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ประกอบการรายย่อยที่ประสงค์เริ่มต้นการเป็นเจ้าของกิจการ    โดยที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ให้การสนับสนุนผู้ที่ประสงค์จะเปิดธุรกิจดังกล่าว โดยเปิดพื้นที่ให้จำหน่ายสินค้า    พร้อมกับผลักดันให้สามารถใช้ธุรกิจฟู้ดทรัคเป็นหลักประกันทางธุรกิจ เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการ MSME ให้ง่ายยิ่งขึ้น

โดยฟู้ดทรัคเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองและยังมีโอกาสขยายตัวอีกมาก ผู้ประกอบการควรเพิ่มโอกาสทางการค้า โดยปรับเปลี่ยนและหาจุดเด่นของรถบริการให้มีความทันสมัย มีเอกลักษณ์ เพื่อให้เป็นที่จดจำแก่ผู้บริโภคยิ่งขึ้น รวมทั้งให้ความสำคัญกับความสะอาดและสุขอนามัยของอาหารเป็นที่ตั้ง นอกจากนี้ ภาครัฐอาจเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดสรรพื้นที่ที่เหมาะสมและความถูกต้องตามกฎหมายสำหรับฟู้ดทรัคด้วย” ผอ.สนค.กล่าว

สำหรับผู้สนใจอยากเริ่มต้นธุรกิจ หรือ หันมาทำธุรกิจฟู้ดทรัค ธุรกิจที่อาจกลายเป็นกระแสมาแรงในปี 2566 นี้ สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กระทรวงพาณิชย์