ศัลยแพทย์ฯ ชื่อดัง! หมอจิ๊บ จักกภาส เผยเทคนิคเลือกซิลิโคนให้ปลอดภัย เซฟเงินในกระเป๋า และเจ็บตัวน้อยที่สุด!

หมอจิ๊บ – จักกภาส มโนนุกุล

คุณหมอจิ๊บจักกภาส มโนนุกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่ง โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งJIP เผยเคล็ดลับการทำศัลยกรรมอย่างไรให้ปลอดภัย รอดพ้นจาก ซิลิโคนปลอม!! ซึ่งกำลังระบาดหนัก และเป็นกระแสอยู่ขณะนี้ โดยเริ่มต้นตั้งแต่ การเลือกหมอ, สถานพยาบาลไปจนถึงตัวซิลิโคนที่ได้มาตรฐานต้องดูยังไงเพราะถ้าตัดสินใจผิดพลาดไปก็อาจจะต้องมีการแก้ไขและลุกลามกลายเป็นเรื่องใหญ่แน่นอนพร้อมเผยเรื่องค่าใช้จ่ายการทำศัลยกรรมจะถูกหรือแพงนั้นไม่ใช่ตัววัดว่าได้มาตรฐานและการันตีความสวยนั่นเอง

Advertisement

โดย คุณหมอจิ๊บ จักกภาส ได้เผยถึงกระแส ซิลิโคนปลอม มาว่าตามที่เป็นข่าว และกลัวกันว่าซิลิโคนเสริมจมูกสามารถวางขายถูกๆ แบบนั้นได้หรือ แล้วโรงงานที่ผลิตก็ไม่ใช่โรงงานเฉพาะอะไรเลย หมอยกตัวอย่างซิลิโคนที่หมอใช้จะมาเป็นกล่อง ซึ่งมี QR CODE เพื่อให้เช็คได้ว่ามีใบ อย. ที่แสดงถึงประเทศผู้ผลิต บริษัทนำเข้า ถ้าแกะดูข้างในก็จะมีซอง ที่มีรายละเอียดระบุเลยว่าผลิดเมื่อไหร่ หมดอายุเมื่อไหร่ แล้วก็ฆ่าเชื้อมาจากโรงงานครับ หมอก็จะให้แพ็คเกจอันนี้กับคนไข้ทุกคน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าของที่เราใช้เป็นของที่มีมาตรฐาน แล้วก็ผ่าน อย. ครับ

ปัญหาของซิลิโคน เท่าที่หมอเคยเจอมาก็จะมีอยู่ 2 อย่าง ก็คือ ซิลิโคนที่ผลิตมาอย่างไม่ถูกต้องตามมาตราฐาน ภายในอาจจะมีวัสดุที่ไม่ปลอดภัย บางทีเราถอดออกมามีการแตกหัก เสียหาย ภายในตัวคนไข้ หรือบางทีมันก็ยุ่ยเละไป ซึ่งก็จะเป็นอันตราย แล้วเราก็บอกไม่ได้เหมือนกันว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ อย่างที่สอง ซิลิโคนจะถูกหรือผิดไม่รู้ แต่ว่าพอเสริมไปปุ๊บ ด้วยเทคนิคของหมอที่ผ่าตัดมาไม่ถูกต้อง หรือความสะอาดไม่เพียงพอ ทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือการผิดรูปของจมูก ซึ่งเป็นปัญหาที่แก้ไขยากในระยะยาวครับ

เพราะฉะนั้นการจะศัลยกรรมจมูกให้ปลอดภัยต้องประกอบไปด้วย 3 อย่าง ก็คือข้อแรก หมอที่ผ่าตัดต้องเป็นหมอผู้เชียวชาญ ถ้าจะให้ดีควรจะเป็นแพทย์เฉพาะทาง อย่างของหมอเป็นแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งครับ ข้อสอง คือสถานพยาบาล ควรจะเป็นโรงพยาบาล หรือคลินิก ที่ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แล้วก็มีศักยภาพมากพอที่จะสามารถทำการผ่าตัดนั้น ๆ ได้ อย่างสุดท้าย ก็คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการผ่าตัด อย่างเช่นซิลิโคน เราแค่มองก็คงบอกไม่ได้ว่ามาจากไหน แต่ถ้าเป็นรุ่น หรือยี่ห้อที่มีฉลากมาให้ ก็จะมั่นใจได้ว่าถูกต้องตรงกับที่คุณหมอเขาพูด หรือคลินิก สถานพยาบาลเขาพูดจริง ๆ

ข้อจำกัดของธุรกิจ หรืออุตสาหกรรมการทำศัลยกรรมเสริมสวย เสริมความงาม ในปัจจุบันนี้ บางทีถ้าเราไปตามโรงพยาบาลใหญ่ ไปถึงเราจะได้เจอแค่เซลล์ หรือพนักงานขายเป็นผู้แนะนำ โดยที่ไม่ได้เจอกับหมอจริง ๆ ให้การวินิจฉัยแล้วก็ให้คำตอบเพื่อให้คนไข้จ่ายเงินว่าเพื่อจะผ่าตัดทำอะไร ในราคาเท่าไหร่ โดยที่ไม่ได้พบแพทย์ ทั้งที่ความจริงแล้วถ้าได้เจอกับคุณหมอตั้งแต่แรก คุณหมอจะได้วินิจฉัยว่า การผ่าตัดจำเป็นต้องผ่าตัดด้วยวิธีไหน ยุ่งยากแค่ไหน เพราะจริง ๆ การผ่าตัดมันมีหลายวิธี ไม่ใช่ว่าวิธีที่ดีที่สุด ซับซ้อนที่สุด แพงที่สุด จะมีแค่วิธีเดียว บางคนยกตัวอย่างจมูกปัญหาไม่ได้เยอะ เราไม่จำเป็นต้องผ่าตัดซับซ้อนก็สวยแล้ว แต่ถ้าเลือกเทคนิคที่ซับซ้อน ราคาแพง มันก็ได้ผลลัพธ์เหมือนกัน ก็คือเราจ่ายเงินมาก จ่ายเงินน้อย กลายเป็นว่าสวยเท่ากัน ถ้าเป็นแบบธุรกิจคนที่ขายเขาก็จะมองว่าขายของแพงต้องดีที่สุด แต่ทางการแพทย์จริง ๆ แล้วไม่ใช่แบบนั้นครับ ในคนที่มีปัญหาน้อย เราผ่าตัดไม่ซับซ้อนมากค่าใช้จ่ายก็ไม่แพง แต่บางคนที่มีปัญหาเยอะจริง ๆ ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นมันก็จะสมเหตุสมผล หรือพูดได้ว่าถ้าเป็นแพทย์ที่มีจรรยาบรรณ เราจะเลือกทำการผ่าตัดเท่าที่เพียงพอ และจำเป็น ไม่ใช่จะเลือกทำผ่าตัดมากที่สุด เพื่อให้เก็บเงินคนไข้ให้มากที่สุด

หมออยากฝากถึงคนที่ให้ความสนใจเรื่องการทำศัลยกรรมตกแต่งในขณะนี้ ส่วนมากที่เราอยากดูก็คือรีวิว แล้วดูต่อไปว่าราคานี้เราพร้อมจะจ่ายได้มั้ย ซึ่งจริง ๆ แล้วองค์ประกอบหลักที่หมออยากให้ดู ข้อแรกเลยคือ หมอคนที่ผ่าตัดเป็นใคร? แนะนำว่าควรจะไปเช็คชื่อหมอ แล้วก็เลขใบประกอบโรคศิลป์ หรือ เลข ว. ของหมอว่ารูปถ่ายตรงกันกับชื่อหรือเปล่า? หน้าตาอย่างนี้มั้ย? เพราะเราเคยเจอว่าคนไข้ไปผ่าตัดตั้งใจจะทำกับหมอคนนึง แต่หมอคนนี้ถูกเอาชื่อมาแอบอ้างใช้ อย่างที่สอง คือ สถานพยาบาล เป็นคลินิก หรือโรงพยาบาลที่ได้รับการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายหรือเปล่า? อย่างสุดท้ายคือ ต้องขอดูอุปกรณ์ที่ใช้ อย่างเช่นถ้าเป็นซิลิโคน ก็ต้องขอดูว่าซิลิโคนที่จะใส่เข้าไปหน้าตาเป็นยังไง มีกล่อง มีสลากมั้ย? ถ้าเป็นซิลิโคนหน้าอก ก็ต้องให้คุณหมอเลือกยี่ห้อ แล้วก็รุ่นที่เหมาะกับสรีระ หรือปัญหาของคนไข้ คนนั้น ๆ ครับ

สุดท้ายเลยที่อยากจะฝากไว้ก็คือ ศัลยกรรมตกแต่งไม่ว่าจะเป็นวิธีไหน หรือว่าที่บริเวณไหนก็ตาม การผ่าตัดครั้งแรกควรจะปลอดภัย และก็ดีที่สุด เพราะว่าการผ่าตัดแก้ไขการผ่าตัดศัลยกรรมที่ผิดพลาด มักจะได้ผลลัพธ์ที่แย่ลง แล้วก็มีราคาสูงกว่าเสมอครับคุณหมอจิ๊บ จักกภาส กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับท่านใดที่กำลังวางแผนเตรียมสวยหล่อ เพื่อเพิ่มความศักยภาพและความมั่นใจให้ตัวเองอยู่นั้น อย่าลืมนำเทคนิคต่างๆ ที่คุณหมอจิ๊บแนะนำข้างต้น ไปปรับใช้ให้เหมาะกับสถานภาพของตนเอง หรือหากต้องการคำแนะนำจากคุณหมอ สามารถติดต่อได้ตามช่องทางนี้ FB : หมอจิ๊บ จักกภาส, ID Line : @drjeepsurgery, Tiktok : drjeep.official, IG : drjeep.official หรือโทร. 091-894-2999  #สวยหล่อปลอดภัยมั่นใจJIP #ซิลิโคนปลอม #หมอจิ๊บจักกภาส #JIPhospital #หมอจิ๊บ #drjeepsurgery #ลูกสาวหมอจิ๊บ#ทำจมูก #เสริมจมูก #ทำตาสองชั้น #ดูดไขมัน