ชมรมนายทหารอาวุโสชูใจทหารเก่าพาไหว้พระเมืองอ่างทอง

ชมรมนายทหารอาวุโส กองบัญชาการกองทัพไทย นำโดย “พลอากาศเอก ชาญชัย ชาญชิดชิงชัย” ประธานชมรมนายทหารอาวุโส กองบัญชาการ กองทัพไทย จัดทัวร์บุญนำสมาชิกของชมรมนายทหารอาวุโสฯ เดินสายไหว้พระวัดสำคัญจังหวัดอ่างทอง โดยวัดแรกที่เดินทางไปกราบสักการะคือ “วัดสี่ร้อย” ต.สี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง กราบบูชาองค์หลวงพ่อโตปางป่าเลไลน์องค์ใหญ่ พร้อมสักการะอนุสรณ์ขุนรองปลัดชูและชาวบ้านวิเศษชัยชาญ 400 คน ที่เสียชีวิตจากการสู้รบกับพม่าสมัย พระเจ้าเอกทัศ อยุธยาตอนปลาย ตามด้วย “วัดม่วง” สักการะองค์หลวงพ่อใหญ่วัดม่วง พระพุทธมหานมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ พระพุทธรูป องค์ใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูงจากฐานองค์พระถึงยอดพระเกศา 95 เมตรหน้าตักองค์พระวัดได้ 63. เมตรเชิญท่านกราบสักการะขอพรหลวงพ่อใหญ่ วัดขุนอินทประมูล

Advertisement
หลวงพ่อใหญ่วัดม่วง พระพุทธมหานมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ

โดยวัดขุนอินทประมูล นั้นได้ชื่อมาจากขุนอินทประมูล นายอากรที่ยักยอกเงินหลวงมาสร้างวัด และบูรณะวัดขุนอินทประมูลในสมัยอยุธยาตอนปลาย ก่อนจะเดินทางถึงร้านอาหาร ติ่งโภชนาบ้านแพรก อ.บ้านแพรก จ.พระนครศรีอยุธยา

พลอากาศเอก ชาญชัย ชาญชิดชิงชัย” ประธานชมรมนายทหารอาวุโส กองบัญชาการ กองทัพไทย

“พลอากาศเอก ชาญชัย ชาญชิดชิงชัย” ประธานชมรมนายทหารอาวุโส กองบัญชาการ กองทัพไทย ได้กล่าวว่า ชมรมนายทหารอาวุโสฯ จัดตั้งมาเมื่อปี 2540 โดยการดำริของพลเอก พลเรือเอก พลอากาศเอก มงคล อัมพรพิสิฏฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดในสมัยนั้น เพื่อดูแลนายทหารเกษียณอายุไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยวหลังชีวิตการทำงาน โดยมีการรวมตัวกันทำกิจกรรมต่างๆที่เป็นประโยชน์เราทำแบบนี้มา 26 ปีแล้ว โดยเฉพาะในวันพุธจะเป็นการนัดพบกันเพื่อตรวจสุขภาพร่างกาย พร้อมทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ในด้านต่างๆ อย่างเช่นการพามาเที่ยวต่างจังหวัดเพื่อไหว้พระในวันนี้ ถึงตอนนี้เรามีสมาชิกในชมรมถึง 1,600 คน โดยเฉพาะในวันนี้เรามีกิจกรรมพิเศษด้วยการพาสมาชิกชมรมเข้าร่วมรับประทานอาหารที่บ้าน พลเอก ดร.อรัญ-ผ่องศรี ชมไพศาล พร้อมตัดเค็กงานวันเกิดอีกด้วย

พลเอก ดร.อรัญ-ผ่องศรี ชมไพศาล

สำหรับที่ ต.บ้านแพรกนั้นเป็นบรรยากาศสวนริมแม่น้ำลพบุรีน่ารื่นรมณ์ มีตลาดนัดบ้านแพรก(มีทุกวันจันทร์และวันศุกร์) เลือกซื้อสินค้าเกษตรจากชาวบ้านชุมชน นำมาขายเองในราคามิตรภาพ

นายสมพจน์ เพ็ญสุวรรณ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสำพะเนียง อ.บ้านแพรก จ.พระนครศรีอยุธยา

นายสมพจน์ เพ็ญสุวรรณ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสำพะเนียง อ.บ้านแพรก จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวกับคณะสื่อมวลชนว่า “ที่ตลาดบ้านแพรกของเราจัดจำหน่ายผลไม้คุณภาพดีที่อยู่ในพื้นที่ รวมถึงเป็นพื้นที่ที่มีอากาศดีปราศจากแห่งอุตสาหกรรม ทำให้ความหนาแน่นของประชากรไม่มากเกินไปนักเหมาะแก่การพักผ่อน ในสถานที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนักโดยเฉพาะบริเวณริมแม่น้ำลพบุรี”..