จะปล่อยผ่านมั้ยอาจารย์ (กกต.)? เจอข่าวแจกกระทรวงพาณิชย์ ชูสโลแกนพรรคการเมืองโจ่งครึ้ม แบบนี้เกินไปมั้ย? ทั้งๆ ที่เป็นข่าวกระทรวงพาณิชย์ซึ่งเป็นส่วนราชการ แต่กลับพูดถึง “อัศวินขี่ม้าขาว” เหมือนในทีเซอร์ แถมระบุชื่อชัด อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดแยกไม่ออกระหว่างรัฐมนตรีกับหัวหน้าพรรคการเมือง
หลังกระทรวงพาณิชย์ส่งข่าวแจกเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 ระบุถึงการจัดกิจกรรมขายผลไม้ล่วงหน้าก่อนฤดู โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดโครงการจับคู่ธุรกิจผลไม้สด แปรรูป และผลิตภัณฑ์เกษตรอื่นๆ พร้อมด้วยนายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นายวิศิษฏ์ ลิ้มลือชา รองประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายหวู หลิน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่และกรรมการธนาคารแห่งประเทศจีน (ไทย) จำกัด (มหาชน) (Bank of China) ที่ห้องวิภาวดี บอลรูม A โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว เข้าร่วมงาน

โดยข่าวเป็นการแจกข่าวในนามของกระทรวงพาณิชย์ ออกข่าวดังกล่าวในนามกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) พร้อมมีหัวกระดาษเป็นโลโก้ของกรม มีการพาดหัวข่าว ระบุว่า “อัศวินขี่ม้าขาวของชาวสวน!“จุรินทร์” จัด 4 กิจกรรมขายผลไม้ปีนี้ล่วงหน้าก่อนฤดูโกอินเตอร์ไป 17 ประเทศ สร้างเงินให้ไทย โกยเงินอีก 2,300 ล้านบาท” ซึ่งคำว่า “อัศวินขี่ม้าขาว” ถูกพรรคการเมืองหนึ่งใช้เป็นสโลแกนในการหาเสียงผ่านทีเซอร์ หรือคลิปโฆษณา โดยเฉพาะตัวหัวหน้าพรรค ที่ชูสโลแกน “อัศวินขี่ม้าขาว” เป็นคนเดียวกับที่ถูกระบุในข่าวในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์คือ นายจุรินทร์
ทำให้เกิดข้อสังเกต เกี่ยวกับการใช้ทรัพยากรภาครัฐ (ข่าวแจก) ของกระทรวงพาณิชย์มาใช้เอื้อประโยชน์ในการหาเสียงให้กับพรรคการเมือง เป็นการเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่นหรือไม่? ซึ่งการพาดหัวในลักษณะดังกล่าวมีข้อความที่เป็นสโลแกนพรรคการเมืองชัดเจน แม้ว่าจะเป็นข่าวการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ก็ตาม แต่ก็เป็นคำถามถึงความเหมาะสมกับการปล่อยข่าวแจกดังกล่าว ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งน่าจะมีส่วนในการลงมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ว่าเป็นการใช้ทรัพยากรของทางราชการไปในทางเอื้อประโยชน์ต่อพรรคการเมืองหรือไม่?