เพื่อไทยเตรียมประกาศนโยบายเศรษฐกิจครั้งใหญ่ “เศรษฐา”รับรองฮือฮาแน่นอน

ปังแน่นะวิ..ทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยเผยเตรียมประกาศนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่รับประกันเรียกเสียงฮือฮาได้แน่ ขณะที่การลงพื้นที่หาเสียงกับชาวนา “เศรษฐา”ย้ำเตรียมเพิ่มรายได้ให้ได้มากกว่าเดิม 3 เท่า พร้อมเข้าถึงสิทธิ 30 บาทรักษาทุกโรคได้ง่ายและสะดวกขึ้น

Advertisement

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่รับฟังปัญหาชาวนาจ.พระนครศรีอยุธยา ถึงเรื่องที่ชาวนาขอให้ราคาข้าวไม่ต่ำกว่าตันละ 10,000 บาท ว่า ราคาเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น หากราคาข้าวแพง แต่ต้นทุนสูงเงินเข้ากระเป๋าจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาทต่อไร่ ซึ่งไม่มาก หน้าที่ของพรรคเพื่อไทยคือทำให้จำนวนเงินที่สุทธิที่จะเข้ากระเป๋าเพิ่มขึ้น 3 เท่าในช่วงเวลาที่เราเป็นรัฐบาล จาก 1,000 บาท ให้เป็น 3,000 บาท โดยจะต้องทั้งอัพราคาข้าว ลดค่าใช้จ่าย เพิ่มผลิตผล ไปด้วยกันส่วนเรื่องปุ๋ย พรรคเพื่อไทยมีนโยบายที่จะใช้ปุ๋ยอินทรีย์ โดยจะมีการสร้างผลผลิตในท้องถิ่นมาทดแทนปุ๋ยเคมีที่ราคาขึ้นลงตามราคาตลาดโลก และมีหลายปัจจัยมาควบคุม ซึ่งหากเราใช้ปุ๋ยอินทรีย์เราจะสามารถควบคุมอนาคตของตัวเราเองได้

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย (พท.)

ผู้สื่อข่าวถามว่า 8 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลไม่สามารถทำได้ พรรคเพื่อไทยมั่นใจใช่หรือไม่ว่าจะทำได้ นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนคงพูดเรื่อง 8 ปีที่ผ่านมาไม่ได้ แต่ตนทราบถึงความคับแค้น และความอัดอั้นตันใจของชาวนาที่ประสบมาตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมา ว่าชาวนาไม่มีความสุข ราคาพืชผลตกต่ำ ฯลฯ ซึ่งหากถามว่า พรรคเพื่อไทยเข้ามาเป็นรัฐบาลแล้วจะทำได้หรือไม่ ก็ต้องบอกว่า ตนมั่นใจว่าเราสามารถทำได้ เราแผนที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ และทำให้พี่น้องประชาชนอยู่ดีกินดี

ขณะที่ปัญหาเกี่ยวกับอุทกภัยซ้ำซากในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอผักไห่เป็นพื้นที่รับน้ำ ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านจะต้องรับน้ำนานถึง 4 เดือน หากพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลจะมีวิธีการในการระบายน้ำให้เร็วขึ้นหรือไม่ เศรษฐา กล่าวว่า ตรงนี้ต้องไปดูยุทธศาสตร์โดยรวม ซึ่งต้องขอไปศึกษาก่อนว่าหากตรงนี้เดือดร้อนมากเราก็ต้องมีวิธีการที่จะบรรเทาความเดือดร้อนในส่วนนี้เมื่อถามว่า วันที่ 17 มีนาคม จะมีการประกาศนโยบายใหม่เพิ่มเติม จะสามารถเรียกคะแนนนิยมให้พรรคเพื่อไทยได้หรือไม่ เศรษฐา กล่าวว่า อันนี้ต้องรอดู เราจะมีการประกาศนโยบายใหญ่ซึ่งจะฮือฮา และกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งมโหฬาร

และต่อคำถามที่ว่า พรรคเพื่อไทยเคยประสบอุบัติเหตุเรื่องจำนำข้าว จะทำให้มีนโยบายต่างจากเดิมหรือไม่ เศรษฐา กล่าวว่าอย่างที่ได้เรียนไปว่าเรามุ่งที่รายได้สุทธิที่จะเข้ากระเป๋าของชาวนา แต่จำนำข้าวเป็นเรื่องที่มุ่งไปที่ราคาพืชผล นโยบายของเราวันนี้คือนโยบายภาพรวมที่จะทำให้ชาวนามีเงินในกระเป๋าสูงกว่าเดิม 3 เท่า รวมทั้งเรื่องสำคัญอีกเรื่อง คือสุขภาพของพี่น้องชาวนา เราให้ความสำคัญจึงมีแนวคิดยกระดับโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคให้ดีและครอบคลุมมาก พี่น้องชาวนาจะสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้อย่างทั่วถึง โดยเรามีความจริงใจ และมีความตั้งใจจริงในการที่จะหาทางแก้ปัญหาให้กับพี่น้องชาวนาอย่างแท้จริง

เมื่อถามถึงการโอนหุ้นเพื่อเข้าสู่เวทีการเมือง เศรษฐา กล่าวว่า ตนได้โอนหุ้นให้ลูกวาวที่บรรลุนิติภาวะแล้ว ไหนๆจะเดินเข้าสู้เวทีการเมืองแล้ว ตนก็อยากแสดงความบริสุทธิ์ใจโดยที่จะไม่เอาผลประโยชน์ส่วนตัว หรือของบริษัทที่เราอยู่มาเกี่ยวข้องด้วย และผู้ที่ได้รับไปก็ต้องทำหน้าที่เสียภาษีตามกฎหมาย