สนองพระราชดำรัส ร.10

ในบ้านเมืองเรา ทุกสาขาวิชาชีพย่อมมีทั้งคนดีและไม่ดีปะปนกัน คนไม่ดีสังคมเริ่มที่จะตรวจสอบได้ง่ายดายหลายช่องทาง ในยุคสมัยที่เทคโนโลยี่ทางการสื่อสารทันสมัยและรวดเร็วเป็นอย่างมาก

Advertisement

อาชีพตำรวจก็เช่นกัน..ในสถานการณ์ปัจจุบัน ตำรวจทำงานยากขึ้นเรื่อยๆ

หลายคนยังเป็นตัวบ่อนทำลายชื่อเสียงโดยรวม ทำให้อาชีพตำรวจถูกมองว่า แสวงหาประโยชน์ใส่ตัวมากกว่า การเอาใจใส่หน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุขประชาชน

ทั้งที่ยังมีตำรวจดีมากมาย ที่เสียสละ และทุ่มเทกับการดูแลสวัสดิภาพความปลอดภัยประชาชน แต่ถูกกลบเกลื่อน จากพฤติกรรมตำรวจเลว ทำร้ายทั้งองค์กรและเพื่อนร่วมอาชีพ

เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแด่ข้าราชการตำรวจน้ำดี จึงขออัญเชิญกระแสพระราชดำรัสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูรฯ ในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่พระราชทานให้ไว้แด่ข้าราชการตำรวจ เพื่อลงตีพิมพ์ในนิตยสาร “วารสารตำรวจ” ฉบับปฐมฤกษ์ ในหัวข้อ “ตำรวจ” ทำงานยากลำบาก ปราบอธรรมอำนาจมืด

“การเป็นตำรวจนั้นคงไม่ยากนัก แต่การเป็นตำรวจที่ดีนั้นยากมาก เพราะตำรวจต้องทำงานหนักและลำบาก ตรากตรำงาน ปราบอธรรมอำนาจมืด และ เหล่ามิจฉาชีพทั้งหลาย เป็นงานที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถเป็นพิเศษ เป็นงานที่สลับซับซ้อน ซึ่งมีปัญหามากมายและอันตรายรอบด้าน ดังนั้นการที่จะเป็นตำรวจที่ดี จำเป็นอย่างยิ่งที่ตำรวจจะต้องมีความแกร่งกล้า สามารถทั้งร่างกายและจิตใจ มีวิญญาณและอุดมการณ์ของตำรวจ อย่างซื่อตรงและมั่นคง พร้อมเสมอที่จะสละความสุขส่วนตัว เพื่อสันติสุขของประชาชนอย่างจริงใจและบริสุทธ์ใจ เพียบพร้อมด้วยขันติธรรมและคุณธรรม สามารถยับยั้งชั่งใจตัวเอง ไม่ให้มัวเมาในอำนาจและลาภผลโดยมิชอบได้อย่างสิ้งเชิงเช่นนี้ ย่อมถือว่า ท่านเป็นตำรวจที่ดี ของประชาชนอย่างแท้จริง ”

เห็นได้ชัดว่า พระองค์ท่านทรงพระปรีชาสามารถยิ่ง พระราชดำรัสตามความนี้ ถือว่า เป็นมิ่งมหามงคลที่ข้าราชการตำรวจทุกนายต้องน้อมรับสนอง และปฏิบัติตามกระแสพระราชดำรัส
โดยเฉพาะผู้นำตำรวจระดับสูง และผู้นำหน่วยปฏิบัติการทั้งหลาย ที่ต้องสัมผัสการทำงานโดยตรงต่อประชาชน
การเป็นตำรวจไม่ยากนัก แต่การเป็นตำรวจที่ดีนั้นยากมาก
หากไม่ประพฤติและสนองพระราชดำรัสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

เรื่องโดย..อิทธิเดช ลุย.

 ภาพจากอินเตอร์เน็ต