ขึ้นภาษี บุหรี่-เหล้า เอาแน่! ครม. เคาะแล้วเริ่ม 16 ก.ย. นี้ นายกฯ สั่งแจงปชช.

และแล้วก็เอาจนได้  “ขึ้นภาษีบุหรี่-เหล้า” หลัง ที่ประชุม ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 มีผล 16 ก.ย.นี้

Advertisement

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผย ว่า คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบพ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 ซึ่งได้ปรับปรุงโครงสร้างภาษีใหม่โดยใช้ราคาขายปลีกแนะนำมาเป็นฐานในการคำนวณภาษีและสำหรับสินค้าประเภทสุรา ยาสูบจะคำนวณภาษีจากผลรวมของภาษีตามมูลค่าและตามปริมาณ โดยขณะนี้ยังไม่สามารถระบุอัตราให้ทราบได้ก่อนจะประกาศอัตราให้ทราบในวันที่ 16 ก.ย. ซึ่งเป็นวันที่กฎหมายฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าอาจจะมีร้านค้าหรือผู้กักตุนสินค้านั้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบโดยละเอียดแล้วยืนยันว่าไม่ได้เป็นการผลักภาระให้กับประชาชน เพราะรัฐบาลไม่ได้สนับสนุนให้ประชาชนบริโภคสินค้าเหล่านี้อยู่แล้ว

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในที่ประชุมครม.ได้มีมติปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิต เหล้า บุหรี่ และไพ่ แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้หวั่นทำให้มีการกักตุนสินค้า รอให้มีผลตามกฏหมาย ก่อนซึ่งเบื้องต้น เหล้าจะปรับเพิ่มตามดีกรี หรือ ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ ส่วนบุหรี่จะมีการจัดเก็บ อัตราภาษีต่อมวน และเก็บตามอัตราของราคาบุหรี่ และในเบื้องต้นที่กรมสรรพสามิตได้อธิบายต่อครม. ว่า กรณีของสุราไม่ได้จัดเก็บจากมูลค่าหรือราคาเท่านั้น แต่จะจัดเก็บจากดีกรีหรือความแรงของแอลกอฮอล์ สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการดูแลสุขภาพของประชาชน และมีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เก็บภาษีจากราคาหน้าโรงกลั่นมาเป็นตามราคาขายปลีก ส่วนบุหรี่ จะมีการเก็บภาษีทั้งในส่วนของมูลค่าหรือราคา และยังมีการจัดเก็บภาษีจากปริมาณหรือคิดอัตราภาษีต่อมวนด้วย

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้ทำความเข้าใจกับประชาชน  ไม่ให้ตื่นตระหนก และเรื่องนี้ไม่ใช่การผลักภาระภาษีให้กับประชาชน

ภาพจาก https://health.spectator.co.uk