YARIS ATIV รถเทพจากโตโยต้า หรือค่ายดังเขาไม่ค่อยแคร์ ลูกค้า ECO?

ก็เปิดตัวเปิดราคากันมาอย่างฮือฮา ในฐานะ “ECO CAR” ของ ค่ายรถยักษ์ใหญ่อย่าง “โตโยต้า” สำหรับ NEW YARIS ATIV”ทั้งซีดาน และ 5 ประตู ที่เห็นรูปลักษณ์ครั้งแรกพร้อมราคาในช่วงโปรโมชั่นแคมเปญแล้วต้องบอกคำเดียวว่า “โดนใจ” แถมคุณภาพรถรูปทรง จากหลายๆ รีวิว ก็ “โดนใจ” อีกเหมือนกัน

Advertisement

โตโยต้า ยาริส ATIV ถือเป็นรถในระดับ ECO ที่ดีคันนึงทีเดียวเลยแหละ !

ว่าแล้วก็จัดแจงลูบคลำรถเก่าที่บ้าน (ทำนองบอกลา) กะว่าจะลาจากเพื่อหาทางไปหา ECO CAR” ของค่ายยักษ์ใหญ่ให้จงได้ พลันทันทีที่ลงเน็ตขายเสร็จสรรพ ก็กะจะนับเอาเงินดาวน์ ไป แต่งสาว “ยาริส ATIV” ที่จะเข้ามาเป็นคู่ครองคันใหม่

ขายรถเก่าได้แล้ว กำเงินรอเอาไว้กะเอาไปจีบ “ยาริส ATIV” ยอมเป็นหนูไปทดลองของใหม่ ที่มั่นใจได้ในชื่อชั้นระดับโตโยต้า ว่าแล้วก็ขยับเบอร์โทรศัพท์ไปศูนย์ใหญ่ ขอข้อมูลขอราคา เอาว่า กะจบจริงกันเลยทีเดียว

ศูนย์ใหญ่รับเบอร์ไปเสร็จสรรพ ก็รับปากจะส่งเบอร์โทรลูกค้าให้เซลล์ในจังหวัดโทรหา แต่รอแล้วรอเล่าเจ้าเซลล์ขั้นเทพก็ไม่โทรมา จนร้อนใจทนไม่ไหวต้องโทรไปเพราะโปรราคานี้มันจำกัดแค่เดือนนี้เดือนหน้าแค่นั้น เลยไปกว่านี้ ราคาอาจไม่นิ่ง บวกลบเท่าไหร่ไม่รู้

โทรหาศูนย์ใหญ่โตโยต้า ฝากชื่อฝากเบอร์ไว้ตอนเช้า เซลล์หายไปครึ่งวันไม่โทรกลับ จนโทรไปตามช่วงบ่ายๆ มันบอกว่า “เพิ่งได้รับข้อมูลกำลังจะโทรกลับ” ถุยยยย …. แก้ตัวน้ำขุ่นๆ ข้อมูลลูกค้านี่มันเดินทางกันไกลมากเลยเหรอ จากกรุงเทพฯ ไปต่างจังหวัด (เมืองนนท์) นี่มันครึ่งวันเลยเหรอ ไม่มีไลน์ ไม่มีเฟสกันเลยเหรอ บระเจ้า… นี่ทำงานแบบยุค 0.1 ปะเนี่ย

เสร็จแล้วเซลล์โตโยต้าปริมณฑล ก็ไม่มีข้อมูลอะไรให้เลย ส่วนลดอะไรก็ไม่มี แถมบอกถ้าไม่ซื้อตอนนี้อนาคตราคาอาจไม่เหมือนวันนี้ อยากรู้ ก็ต้องมาลองขับดูเอาเอง …

โอ้โห … “ยาริส ATIV” นี่มันบินได้ด้วยเหรอ? รถขั้นเทพจริงๆ คนซื้อต้องตามง้อตามหาข้อมูลกันเอาเอง!

            เจอแบบนี้แล้ว “ยาริส ATIV” ก็ถูกลบออกจากบัญชีไปโดยพลัน รถจะสวยจะวิเศษจะถูกแค่ไหนก็ไม่เอาแล้ว ยอมกลับใจขับรถเก่าคันแก่ๆ ต่อไปจะดีกว่ามั้ย?

ก็แค่บริการก่อนการขายมันยังขนาดนี้ หลังการขายจะขนาดไหน รถเพิ่งเปิดตัวใหม่ๆ หมาดๆ กับเครื่องยนต์   ECO 1200 CC. ที่ลูกค้าต้องลองผิดลองถูกกันอีกซักพักกว่าจะลงตัวลงรอย นี่เซลล์โตโยต้าข้อมูลก็ไม่ให้อะไรมา ราคาก็ลดไม่ได้ แถมไม่ง้อด้วยว่าลูกค้าจะคิดยังไง?

แบบนี้ก็โบกมือบ๊าย…บายลากันที “ยาริส ATIV” พาลเสียความรู้สึกกับเจ้าตลาดอย่างโตโยต้าเป็นอันมาก น่าถามหาว่า “มาตรฐานการดูแลลูกค้ามันหายไปไหนเสียหมด”

หรือถือว่าเป็น “ยักษ์ใหญ่ค่ายดัง ตังค์แบบ ECOคงไม่อยากเอา” รวยแล้ว ยอดขายเยอะแล้ว จะทำไมอะ? จะซื้ออะป่าว ไม่ซื้อก็ไม่ต้องมาพูดเยอะ แบบนี้หรือเปล่าถามหน่อย?

            ว่าแล้วก็เจ็บใจตัวเอง ดันมีปัญญาขี่แค่ ECO ลูกค้าจนๆ คงไม่มีทางเลือกอะไรมากนัก ด่าไปก็เท่านั้น ก็แค่ไม่ซีกไปงัดไม้ซุงทะเลาะกับเจ้าตลาด มันจะไปมีประโยชน์อะไร …

แต่มาหวนคิดได้เอาตอนสุดท้ายแบบปลงๆ ว่า ดีแล้วที่ตังค์ยังอยู่ในกระเป๋า แล้วถ้าขืนเอารถที่บริการก่อนการขายยังขนาดนี้ ซื้อรถมาแล้วหลังการขยายจะขนาดไหน

เก็บตังค์ทนนั่งรถเมล์รถตู้ไปก่อนซักพักดีกว่า ค่อยออกมาเดินหา ECO ที่ไม่ต้องดีมาก แต่อยากได้ลูกค้าคันใหม่ยี่ห้ออื่นอีกที

    ลาก่อน “ยาริส ATIV” ลาที ค่ายรถยักษ์ใหญ่ รถเทพรถเลิศหรูขนาดไหน ก็ไม่ขอข้องแวะอีกแล้วอะ …