หมายจับ “อิทธิพล คุณปลื้ม” อดีตรมว.วัฒนธรรม อนุญาตสร้างคอนโดฯมิชอบ คดีหมดอายุความ 10 ก.ย.นี้

คดีหมดอายุความวันที่ 10 ก.ย.นี้ ศาลออกหมายจับอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ส.ส.คนดังภาคตะวันออก “อิทธิพล คุณปลื้ม” กรณีออกใบอนุญาตสร้างคอนโดฯ มิชอบเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกเมืองพัทยา ท่ามกลางข่าวลือออกนอกประเทศ

Advertisement

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 จังหวัดระยอง ได้ออกหมายจับ นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งการกระทำความผิด เกิดขึ้นในช่วง ที่นายอิทธิพล ดำรงตำเเหน่งนายกเมืองพัทยา ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ

ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีพิจารณาออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร ลงวันที่ 10 กันยายน 2551 ให้แก่บริษัท บาลี ฮาย จำกัด เพื่อก่อสร้างอาคารโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ฯ บริเวณเชิงเขาพระตำหนัก เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

อย่างไรก็ตาม พนักงานอัยการสำนักงานปราบปรามคดีทุจริตฯ ภาค 2 ได้นัดตัวส่งฟ้อง นายอิทธิพล เมื่อวันที่ 4 ก.ย.66 เเต่เมื่อถึงเวลานัดผู้ต้องหาไม่ได้เดินทางมาตามนัด ป.ป.ช.ในฐานผู้ร้องจึงยื่นขอศาลออกหมายจับ เพื่อนำตัวยื่นฟ้องศาล ศาลพิจารณาเเล้วเห็นว่าจำเลยทราบหมายโดยชอบเเล้วไม่เดินทางมาตามนัด มีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ออกหมายจับในวันที่ 5 ก.ย.66

โดยในคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 นี้มีโทษ จำคุก 1-10 ปี มีอายุความ 15 ปี ตามมาตรา 95(2) ซึ่งคดีจะครบกำหนดอายุความ ในวันอาทิตย์ที่ 10 ก.ย.66 ที่จะถึงนี้

ขณะที่กระแสโซเชียลมีการพูดถึงคดีนี้กันอย่างกว้างขวางเนื่องจากนายอิทธิพล เป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในสังคม รวมทั้งมีข่าวการเดินทางออกนอกประเทศของนายอิทธิพล ซึ่งยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า มีข้อเท็จจริงเป็นไปตามที่ลือกันหรือไม่?