“ตลาดตองแปด” ไม่พกตังก็ฟินได้ ต้นแบบสมาร์ทซิตี้ 4.0 ที่น่าไปเยือน

ปัดหมุด  “ตลาดตองแปด” ชำระค่าอาหารผ่าน QR Code กว่า 30 ร้านค้า ลดการใช้เงินสด เปิดเส้นทาง “ขอนแก่น” สู่สมาร์ทซิตี้ Thailand 4.0 สังคมไร้เงินสด

Advertisement

            นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธาน โครงการขอนแก่นสังคมไร้เงินสด Cashless 4.0 @ ตลาดตองแปด จ.ขอนแก่น ตั้งอยู่ถนนรื่นรมย์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งมี น.ส.พิไลพร ลี้เหมือดภัย ผจก.สำนักงานเขตขอนแก่น 1 พร้อมนายธีชลิต ศรีหล่มสัก ผู้จัดการตลาดตองแปด โดยมีประชาชนมาใช้บริการซื้ออาหารในตลาดตองแปดจำนวนมาก มีร้านขายอาหาร คือ ข้าวราดแกง ตำบักหุ่ง อาหารอีสาน ข้าวผัดปู ข้าวหน้าเป็ด กล้วยปิ้ง เกาเหลาเลือดหมู ร้านยำ ร้านขายผลไม้สด ไอศกรีม ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวหมู ที่เปิดเป็นร้านขายอาหารแต่ละประเภทโดยจัดเป็นสัดส่วนมากกว่า 30 ร้าน แต่ละร้านจะมี QR Code ซึ่งเราสามารถสแกน ผ่านแอพลิเคชั่นของธนาคารต่างๆ บนโทรศัพท์มือถือที่เป็น smartphone เพื่อชำระค่าอาหารได้ทันที สร้างความสะดวกสบายและทันสมัยให้กับทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ นับว่าเป็นตลาดที่ไร้เงินสด 100% แห่งแรกใน จ.ขอนแก่น และเป็นแห่งแรกๆ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และของประเทศ

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น ธนาคารกรุงไทย และ ตลาดตองแปด ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ขอนแก่นสังคมไร้เงินสด 4.0 (Khon Kean Cashless Society 4.0) และ ขอนแก่นสมาร์ทซิตี้ (Khon Kaen Smart City) ถือว่าเป็นการสนับสนุนในโครงการพัฒนาจังหวัดขอนแก่นสู่เมืองอัจฉริยะ (Khon Kaen Smart City) และสนับสนุนนโยบายด้าน National e-Payment ของภาครัฐ ด้วยการรับชำระเงินด้วย QR Code ผ่านอุปกรณ์ Smart Device เป็นต้น

เพื่อมุ่งเน้นการลดการใช้เงินสด ลดความเสี่ยงและความยุ่งยากในการบริหารจัดการเงินสด รวมทั้ง ธนาคารกรุงไทยได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่น “เป๋าตุง” และให้บริการรับชำระเงินด้วยระบบ QR Code ในตลาดตองแปดขอนแก่น ทำให้การซื้อ-ขาย สะดวกสบาย และ ตรวจสอบได้ง่ายขึ้น

สำหรับตลาดตองแปดถือเป็นตลาดของคนรุ่นใหม่ที่จะมาใช้บริการซึ่งเปิดมาได้ประมาณ 2 ปี เป็นแห่งแรกของ จ.ขอนแก่น ที่ให้บริการรับชำระเงินด้วยระบบ QR Code และธนาคารกรุงไทยได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่น “เป๋าตุง” ซึ่งเป็นระบบรับชำระงินสำหรับผู้ขาย เพื่อความสะดวกรวดเร็วและปลอดภัย ทั้งนี้ธนาคารมีแผนติดตั้งแอปพลิเคชั่นดังกล่าวในตลาดแห่งอื่นในอำเภอต่างๆในสังกัดของจังหวัดขอนแก่นให้ได้มากที่สุด

ซึ่งตอนนี้จังหวัดมีสมาชิกที่ได้เข้าร่วมโครงการฯมากกว่า 500 แห่ง เพื่อสนับสนุนให้ประเทศไทยก้าวสู่สังคมไร้เงินสดจะเร่งดำเนินการเปิดตัวแอปพลิเคชั่น “เป๋าตุง” ให้ได้ครบทุกแห่งตามที่สมาชิกขอมา เพื่อให้ขอนแก่นสังคมไร้เงินสด 4.0 (Khon Kean Cashless Society 4.0) และขอนแก่นสมาร์ทซิตี้(KHON KEAN Smart City) แบบสมบูรณ์ที่สุด จะช่วยเป็นแรงผลักดันสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพทางการเงินในขอนแก่น และทำให้เศรษฐกิจประเทศเติบโตไปในอนาคตอย่างแข็งแรงและมั่นคง

 

ที่มาข่าว http://www.khonkaenlink.info/home/news/5346.html